Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

95% trẻ em 12-17 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine cuối năm nay

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ Y tế đã chọn được loại vaccine phù hợp, đang chuẩn bị đủ nguồn để tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi.

Bộ GD&ĐT cho biết thông tin trên được đưa ra tại buổi làm việc với các bộ, ngành về về tình hình thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì chiều 12/10.

Tìm nguồn vaccine cho trẻ 3-11 tuổi

Bộ Y tế đã rà soát, hiện cả nước có trên 8 triệu trẻ em 12-17 tuổi. Số lượng vaccine cần để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều. Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV năm 2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi cho trên 95% trẻ em thuộc đối tượng này.

Đối với trẻ từ 3-11 tuổi (khoảng trên 14 triệu em), Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine phù hợp, đồng thời tham khảo kinh nghiệm thế giới và các chuyên gia, nhà khoa học trong nước để khi đảm bảo điều kiện sẽ sẵn sàng tiêm cho trẻ.

Tiem vaccine cho hoc sinh anh 1

Buổi làm việc với các bộ, ngành chiều 12/10, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì. Ảnh: MOET.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở GD&ĐT chủ trì cùng sở Y tế rà soát các văn bản hướng dẫn về đảm bảo an toàn trường học đã được Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT ban hành, qua đó đánh giá, củng cố và hoàn thiện công tác phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, sẵn sàng mở lại trường học đón học sinh đến trường.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ thông tin tính đến ngày 12/10, các cơ sở giáo dục trên cả nước đã tổ chức triển khai khá tốt, linh hoạt trong dạy học. Trong đó, các địa phương thuộc vùng xanh tổ chức dạy học trực tiếp. Các địa phương thuộc vùng cam và vùng đỏ chủ động tổ chức dạy học trực tuyến và trên truyền hình.

Trao đổi về giải pháp bù đắp kiến thức cho học sinh khi quay trở lại trường học, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết giải pháp đầu tiên được bộ tính đến là chỉ đạo các địa phương linh hoạt trong việc kết thúc năm học, trong đó chấp nhận việc phải kéo dài thời gian để bù đắp kiến thức cho học sinh. Việc này sẽ tùy thuộc vào tình hình từng địa phương để có xử lý cho phù hợp.

“Bộ GD&ĐT sẽ có những điều chỉnh trong kiểm tra, đánh giá theo hướng phù hợp tinh thần cốt lõi và khuyến khích tinh thần tự học của học sinh”, bộ trưởng nói.

Đặc biệt, bộ trưởng nhấn mạnh việc củng cố kiến thức cho học sinh không chỉ được ngành giáo dục thực hiện trong năm học 2021-2022, mà còn được tiếp tục ở những năm tiếp theo.

Thông tin về chương trình "Sóng và máy tính cho em", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long khẳng định “sóng” đã bảo đảm cho việc học trực tuyến tại tất cả địa phương đang thực hiện giãn cách.

Nguồn kinh phí cũng đủ để mua 1 triệu máy tính. Các nhà tài trợ đã và đang thực hiện thủ tục mua sắm theo quy định, đảm bảo yêu cầu về chủng loại, giá cả và chất lượng. Việc trao máy tính tới tay học sinh dự kiến chia thành hai đợt trong tháng 10 và tháng 11 với tổng số khoảng 100.000 máy.

Ông Long cho hay cuối năm nay hoặc chậm nhất quý I năm 2022, sẽ có đủ số lượng máy tính phục vụ việc học tập trực tuyến của những học sinh thuộc đối tượng thụ hưởng theo chương trình.

Tổ chức tiêm vaccine sớm và an toàn cho học sinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ đến thời điểm này, nhiều địa phương chưa thể cho học sinh học trực tiếp, nhiều nơi trong vùng dịch rất khó khăn. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng một phần yêu cầu, dạy học trực tuyến và qua truyền hình chỉ là hình thức bổ trợ, không tránh khỏi những tác động không mong muốn.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có giải pháp nhanh cho năm học này, chủ động hoàn thành kế hoạch năm học, cùng đó là kế hoạch bù đắp kiến thức cho học sinh bằng các hình thức phù hợp, trong ngắn hạn cũng như một vài năm tới.

Thống nhất với phương án của Bộ GD&ĐT, kế hoạch năm học 2021-2022 sẽ kết thúc linh hoạt, tùy tình hình của địa phương, Phó thủ tưởng lưu ý sự linh hoạt không chỉ ở cấp tỉnh mà còn sâu hơn xuống huyện, xã. Thi cử, đánh giá kết quả học tập định kỳ, cuối năm phải được thực hiện rất linh hoạt.

Ông Đam cũng đề nghị ngành giáo dục sát sao hơn nữa trong việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hình thức cuốn chiếu.

Bộ GD&ĐT rà soát kỹ các quy định bảo đảm an toàn học đường, phải tổ chức tiêm vaccine sớm và thật an toàn cho học sinh trong độ tuổi theo quy định của Bộ Y tế.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngay việc đăng ký tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi, sẵn sàng khi có vaccine sẽ tổ chức tiêm nhanh và an toàn.

Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT phải rà soát, chuẩn bị hệ thống giám sát y tế học đường, đảm bảo tất cả học sinh đến trường đều có đầu mối cụ thể theo dõi sức khỏe. Ngoài an toàn về sức khỏe, Phó thủ tướng cũng lưu ý việc chăm sóc, giáo dục học sinh toàn diện, đặc biệt là vấn đề tâm lý học đường.

Thời gian qua, nhiều địa phương đã huy động cơ sở vật chất trường học để phục vụ phòng chống dịch. Phó thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành căn cứ tình hình dịch bệnh, nơi nào không nhất thiết phải sử dụng các cơ sở giáo dục thì sớm tu sửa, củng cố hạ tầng, sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Nhiều nước tiêm vaccine cho trẻ em để mở cửa trường học

Bang California (Mỹ) sẽ bắt buộc tiêm vaccine đối với học sinh trong khi các nước Italy, Cuba, Campuchia đang đẩy mạnh tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ em để mở cửa trường học.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm