Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

8 người di cư tử nạn khi vượt sông sang Mỹ

Ít nhất 8 người di cư được phát hiện đã chết đuối trong quá trình vượt sông Rio Grande để vào Mỹ từ Mexico.

Hôm 1/9, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) đã vớt được 6 thi thể trong quá trình ứng cứu một đám đông người di cư đang cố tìm cách vượt sông Rio Grande để vào Mỹ. Cùng ngày, phía lực lượng Mexico đã phát hiện thêm 2 thi thể khác trên sông Rio Grande.

Đây được cho là những người di cư bị chết đuối khi đang cố tìm cách vượt sông Rio Grande sau những ngày mưa lớn, khiến dòng nước chảy đặc biệt nhanh và mạnh, CBP cho biết trong một tuyên bố hôm 2/9.

Hiện các thông tin chi tiết về quốc tịch và độ tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố.

Cũng trong tuyên bố, CBP cho biết đã giải cứu được 37 người di cư khác khỏi dòng nước chảy xiết và bắt giữ 16 người. Trong khi đó, các quan chức Mexico đã bắt giữ 39 người di cư khi nhóm này đang cố tìm cách vượt sông.

Một quan chức CBP giấu tên cho rằng đây là vụ tai nạn lớn nhất tại sông Rio Grande trong nhiều năm qua. Lực lượng chức năng ở cả hai bên biên giới Mỹ - Mexico đang tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân khác.

My,  di cu,  thiet mang anh 1

Lực lượng tuần tra biên phòng tại thành phố Eagle Pass, bang Texas thường xuyên phải điều cano để giải cứu nạn nhân cố vượt sông. Ảnh: New York Times.

Khu vực Del Rio, bao gồm Eagle Pass, bang Texas (Mỹ) đã nhanh chóng trở thành tuyến đường bận rộn nhất cho những người di cư cố gắng sang Mỹ kể từ năm 2020. Tuyến đường này cần vượt qua Thung lũng Rio Grande, thuộc bang Texas (Mỹ), vốn là tâm điểm làn sóng di cư tới Mỹ trong thập kỷ qua.

Người dân từ nhiều quốc gia biên giới với Mỹ, trong đó có nhiều gia đình có con nhỏ, vẫn bất chấp vượt qua dòng sông Rio Grande đặc biệt nguy hiểm để qua biên giới Mỹ. Việc vượt sông này là một thách thức ngay cả đối với những người bơi giỏi do dòng chảy của sông rất mạnh và có thể thay đổi nhanh chóng.

Trong những thập kỷ qua, hàng nghìn người đã thiệt mạng khi cố gắng vượt qua sông Rio Grande để sang thành phố Eagle Pass qua Mỹ. Vào tháng 8, giới chức Mỹ đã phát hiện thi thể của hơn 200 người di cư tìm cách vượt biên trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 7/2022.

18 người chết trong cuộc biểu tình liên quan vụ bắt cóc trẻ bạch tạng

18 người đã thiệt mạng sau khi cảnh sát Madagascar xả súng vào đám đông biểu tình vì vụ bắt cóc trẻ bạch tạng, một bác sĩ nói với AFP.

Thảm họa khiến sông chệch dòng chảy làm nhiều người chết ở Trung Quốc

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 18/8 đưa tin 16 người đã thiệt mạng và 36 người khác mất tích sau trận lũ quét ở tỉnh Thanh Hải, miền Tây nước này.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm