Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

8 đặc điểm thường có ở người thông minh

Những người thông minh thường giải quyết vấn đề, rắc rối theo cách riêng. Họ cũng rất khéo léo khi trò chuyện và có khiếu hài hước.

dac diem cua nguoi thong minh anh 1

Trí tò mò vô hạn: Alber Einstein từng nói: “Tôi không có tài cán gì đặc biệt. Tôi chỉ tò mò một cách say mê”. Năm 2016, một nghiên cứu quan sát hàng nghìn người trong 50 năm, công bố trên tạp chí Journal of Individual Differences cho rằng người thông minh thường có tuổi thơ nhiều trải nghiệm. Họ rất tò mò về thế giới xung quanh. Điều này giúp họ có được nhiều kiến thức hữu ích, sự am hiểu khi trưởng thành. Ảnh: Medium.

dac diem cua nguoi thong minh anh 2

Khả năng thích nghi cao: Thông minh hay thiên tài đôi khi không thể hiện ở lượng kiến thức chúng ta có mà là cách bạn thích nghi với những môi trường khắc nghiệt, thay đổi. Khả năng này đòi hỏi quá trình học tập, tích lũy, ghi nhớ, giải quyết vấn đề. Nó cũng thể hiện khả năng làm chủ vấn đề, kiểm soát tình huống ở những người thông minh, giỏi xoay xở. Ảnh: Freepik.

dac diem cua nguoi thong minh anh 3

Đọc nhiều sách: Vì trí tò mò vô hạn nên những người thông minh thường có xu hướng ham đọc sách để tìm tòi câu trả lời cho những thắc mắc của mình. Một nghiên cứu kéo dài 100 năm của Hiệp hội Nghiên cứu Phát triển Trẻ em (Anh) đã phân tích sự phát triển nhận thức của gần 2.000 cặp song sinh. Họ so sánh các tình nguyện viên về kỹ năng đọc và điểm kiểm tra. Kết quả cho thấy người có kỹ năng đọc, đọc nhiều sách sớm thường có kết quả cao khi kiểm tra IQ. Ảnh: Westend.

dac diem cua nguoi thong minh anh 4

Cởi mở: Những người thông minh không bó buộc mình trước ý tưởng hoặc cơ hội mới. Họ chấp nhận và xem xét các quan điểm khác biệt về thang giá trị. Các nhà tâm lý học nhận thấy những người cởi mở, phân tích nhiều quan điểm khác nhau thường có xu hướng đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh, thi SAT. Ảnh: Forbes.

dac diem cua nguoi thong minh anh 5

Khả năng tự chủ cao: Cách tư duy, lập luận của người thông minh thường rất mạch lạc. Do đó, họ có kế hoạch rõ ràng, mục tiêu chi tiết và thường tính toán đến phương án thay thế, xem xét hậu quả trước khi bắt đầu làm việc gì đó. Trong một nghiên cứu công bố năm 2009 trên tạp chí Psychological Science, người tham gia phải chọn giữa hai phần thưởng. Một là số tiền nhỏ ngay lập tức hoặc khoản tiền lớn sau một ngày chờ đợi. Kết quả, những người chọn chờ đợi để nhận số tiền lớn có xu hướng đạt điểm cao hơn khi kiểm tra IQ. Ảnh: Business.

dac diem cua nguoi thong minh anh 6

Hài hước: Nhà tư vấn xây dựng thương hiệu Advita Bihani nhận định người thông minh thường có khiếu hài hước. Một nghiên cứu năm 2011 của nhóm chuyên gia Đại học New Mexico, Mỹ, cũng chỉ ra người thích phim hoạt hình hài hước có kết quả kiểm tra trí thông minh cao hơn mức trung bình. Sự hài hước của họ cũng thường theo hướng “xoắn não”, thâm thúy. Ảnh: Freepik.

dac diem cua nguoi thong minh anh 7

Nhạy cảm: Theo Business Insider, một số nhà tâm lý học cho rằng khả năng nhạy cảm của người thông minh đến từ trí tuệ cảm xúc. Họ đồng cảm, hòa hợp và thấu hiểu từng thay đổi rất nhỏ của đối phương khi trò chuyện hoặc tiếp xúc. Chính vì thế, người thông minh thường nắm bắt tốt cảm xúc, làm chủ cuộc đối thoại, thậm chí biết được ai đang nói dối. Ảnh: Healthline.

dac diem cua nguoi thong minh anh 8

Suy nghĩ vượt giới hạn: Giáo sư Scott Galloway, Đại học New York, Mỹ, cho hay ở những người thông minh, trong đầu họ thường có câu hỏi: “Điều gì xảy ra nếu tôi làm theo cách khác?”. Thông minh thường đi kèm với những suy nghĩ khác biệt. Họ thường xuyên đặt ra những câu hỏi điên rồ, khác thường. Nhưng chính điều đó là cánh cửa giúp những người này tìm ra cách làm mới, không theo lối mòn. Ảnh: iStock.

8 điều người thông minh không bao giờ nói ở nơi làm việc

Theo tiến sĩ Travis Bradberry, tác giả cuốn “Emotional Intelligence 2.0”, những câu chuyện tán gẫu tưởng chừng vô hại đôi khi khiến bạn gặp rắc rối, hình ảnh trở nên xấu xí.

Thiên Nhan

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục