Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

8 công ty của ông Nguyễn Duy Hưng muốn 'chống đột quỵ' cho HoSE

Sau VNDirect và BSI, tập đoàn PAN và các công ty thành viên xung phong tạm thời chuyển sàn niêm yết để giảm tải cho hệ thống của HoSE.

Tổng giám đốc Tập đoàn PAN Nguyễn Thị Trà My cho biết đã đồng thuận cùng 7 công ty thành viên đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) lấy ý kiến HĐQT về việc tạm thời chuyển cổ phiếu ra sàn Hà Nội (HNX).

“Theo lời kêu gọi hỗ trợ của lãnh đạo ngành chứng khoán nhằm ‘chống đột quỵ’ cho hệ thống đang quá tải của HoSE, mọi người lúc này cùng nhau hướng tới mục tiêu duy nhất là cấp bách giảm tải cho HoSE. Hy vọng ít tháng nữa, chúng tôi sớm được trở về nhà HoSE ở trạng thái ‘bình thường mới’”, thông báo của PAN dẫn lời CEO Trà My.

Hiện tại PAN cùng 7 công ty thành viên đang niêm yết trên HoSE gồm Thực phẩm Sao Ta (FMC), Vinaseed (NSC), Southern Seed (SSC), Bibica (BBC), Thủy sản Bến Tre (ABT), Lafooco (LAF) và VFC (VFG).

Đây là nhóm doanh nghiệp đầu tiên trong cùng tập đoàn tự nguyện muốn chuyển giao dịch để giảm tải cho HoSE. Trước đó, 2 công ty chứng khoán VNDirect và BSC cũng thông báo sẽ lấy ý kiến HĐQT về việc chuyển cổ phiếu từ HoSE sang HNX giao dịch tạm thời theo lời kêu gọi của ngành chứng khoán.

chung khoan anh 1

Đã có 10 doanh nghiệp muốn tạm thời chuyển niêm yết ra sàn HNX để giảm tải cho HoSE. Ảnh: PAN.

Tuy nhiên, thanh khoản thực tế của nhóm công ty này tương đối thấp. PAN là cổ phiếu có thanh khoản cao nhất trong tập đoàn với khối lượng khớp lệnh bình quân hơn 900.000 cổ phiếu/phiên trong một tháng gần nhất. Một số cổ phiếu của các công ty thành viên khác như SSC hay ABT có thanh khoản cực kỳ thấp, chưa đến 1.000 cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên.

PAN là tập đoàn kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm do Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng sáng lập. Ông Hưng hiện giữ chức Chủ tịch HĐQT PAN. Hiện ông cùng người thân và các công ty liên quan hiện nắm giữ hơn 32% cổ phần, là nhóm cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp này.

Trong nhóm các công ty do ông Hưng làm Chủ tịch, SSI là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất gần 20.000 tỷ đồng cũng như thanh khoản cao nhất với bình quân gần 13 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng mỗi phiên trong 30 ngày gần nhất. Tuy nhiên, do SSI thuộc nhóm VN30 nên sẽ không nằm trong diện xem xét chuyển giao dịch tạm thời từ HoSE ra HNX.

Trong cuộc họp về giải pháp khắc phục tình trạng nghẽn lệnh của HoSE ngày 9/3, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định trước mắt sẽ không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 đơn vị/lệnh.

Cơ quan quản lý khuyến khích việc chuyển giao dịch một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện để giảm tải hệ thống giao dịch của sàn TP.HCM và đảm bảo vận hành an toàn hệ thống giao dịch.

Một giải pháp được Bộ Tài chính tính đến là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành HNX cho HoSE. Bộ Tài chính và FPT nhận định giải pháp là hoàn toàn khả thi, mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thiện và xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch.

Tỷ suất sinh lời đáng mơ ước của HoSE

Từ năm 2018, HoSE duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp trên 90% và biên lãi ròng hơn 50%. Đây là những con số cao hơn nhiều so với kết quả kinh doanh của đa phần doanh nghiệp niêm yết.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm