Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 ứng viên đại biểu Quốc hội bị tố cáo

Trong 102 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử, 11 đơn tố cáo người ứng cử đại biểu Quốc hội và 69 đơn phản ánh về ứng viên đại biểu HĐND các cấp.

Ngày 11/5, ông Bùi Văn Cường (Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia) cho biết theo báo cáo của Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, đến nay Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã nhận được 102 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó, 11 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội, 69 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, 20 đơn tố cáo, phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, nơi cư trú và 2 đơn không liên quan đến bầu cử.

Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo đã chuyển đơn thư đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét và đã giải quyết được 54 đơn; xếp lưu 48 đơn (24 đơn trùng, 24 đơn không rõ nội dung, không liên quan đến bầu cử).

7 ung vien dai bieu Quoc hoi bi to cao anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường. Ảnh: Thuận Thắng.

Về kết quả giải quyết đơn thư tố cáo, ông Cường cho biết trong 11 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu Quốc hội, 5 đơn đủ điều kiện xử lý, 6 đơn xếp lưu do không cung cấp được căn cứ chứng minh sai phạm.

Trong 5 đơn đủ điều kiện xử lý, công dân đã tố cáo, phản ánh về tiêu chuẩn đối với 7 nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội, gồm 2 người tự ứng cử và 5 người được giới thiệu ứng cử.

Tiểu ban đã có 3 văn bản chuyển đơn phản ánh của công dân đến ủy ban bầu cử cấp tỉnh để xem xét theo thẩm quyền; gửi 5 văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, trả lời về 4 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan Trung ương để báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét.

Ngoài ra, Tiểu ban đã nhận được thông tin kết quả về một nhân sự tự ứng cử đã bị loại khỏi danh sách ứng cử sau hiệp thương vòng 3 do không đủ tín nhiệm.

Với 4 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý, giới thiệu của cơ quan ở Trung ương, Tiểu ban sẽ đôn đốc và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có văn bản phản hồi về nội dung công dân phản ánh để báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Với 69 đơn tố cáo, phản ánh về người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, ông Cường cho biết Tiểu ban đã chuyển đến ủy ban bầu cử các cấp 38 đơn; 3 đơn chuyển đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương về 2 nhân sự thuộc thẩm quyền quản lý.

Theo kế hoạch triển khai công tác bầu cử, ngày 13/5 (10 ngày trước ngày bầu cử), các cơ quan chức năng ngừng xem xét giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người ứng cử.

23/5 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Kịch bản bầu cử đại biểu Quốc hội ở nơi cách ly, phong tỏa

"Hòm phiếu lưu động sẽ được đưa đến tận bệnh viện để cả các bệnh nhân F0 cũng được bỏ phiếu", Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ.

Đề xuất mời người dân bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội theo giờ

Các ý kiến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đề xuất tổ chức bầu cử theo giờ, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và thực hiện ở phòng thoáng. Hòm phiếu ở nơi có dịch cần khử khuẩn.

Cử tri ở nơi bị cách ly sẽ bầu cử như thế nào?

Với địa phương do dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội, ủy ban bầu cử cấp tỉnh chủ động đề xuất, báo cáo rõ phương án để Hội đồng Bầu cử Quốc gia xem xét và quyết định.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội