Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 tính năng trên Android khiến fan iOS thèm muốn

Là hệ điều hành mã nguồn mở, Android cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều thứ hơn iOS. Dưới đây là 7 tính năng khiến người dùng mong muốn Apple sao chép từ đối thủ Android.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 1

1. Sử dụng các ứng dụng mặc định theo nhu cầu người dùng

Mặc dù Apple đã thêm tùy chọn xóa ứng dụng riêng của họ khỏi iOS, nhưng bạn vẫn không thể đặt các ứng dụng mặc định.

Hệ điều hành Android cho phép bạn đổi phần mềm sử dụng chính. Ví dụ, bạn có thể dùng Firefox hoặc Opera làm trình duyệt web hàng ngày.

Chúng ta có thể đổi ứng dụng mặc định bằng cách vào Cài đặt -> Ứng dụng & Thông báo -> Ứng dụng mặc định và chọn phần mềm bạn muốn. Ảnh: Cnet.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 2

2. Google Assistant mạnh mẽ

Google Assistant mạnh mẽ hơn trợ lý ảo Siri của Apple. Trợ lý ảo của hệ điều hành Android thực hiện lệnh chính xác hơn bên "Táo khuyết", cũng như đưa ra các kết quả tìm kiếm đa dạng hơn do tận dụng được kho dữ liệu của Google.

Bên cạnh đó, Google Assistant tích hợp chặt chẽ với các chức năng khác của điện thoại, từ đó đưa ra những gợi ý phù hợp cho người dùng. Nếu có những sản phẩm như Google Home, Nest Home hay thiết bị phù hợp, bạn có thể sử dụng trợ lý ảo này để điều khiển mọi thứ xung quanh nhà như đèn, ổ cắm, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ từ xa.

Ngoài ra, câu gọi trợ lý ảo "OK , Google" dễ phát âm hơn "Hey, Siri". Ảnh: Androidcentral.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 3

3. Cùng lúc sử dụng hai ứng dụng thông qua chế độ chia đôi màn hình

Từ 2016, người dùng Android đã trải nghiệm khả năng chia màn hình này. Hiện tại, iPadOS 13 đã giúp iPad sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, nhưng iPhone thì chưa.

Tính năng này khá hữu ích nếu bạn đang cố tìm kiếm số điện thoại của người liên hệ để gửi cho ai đó trên Facebook Messenger hoặc nếu bạn cần tham khảo thông tin trong tài liệu khi soạn email. Người dùng có thể căn chỉnh kích thước theo nhu cầu của mình. Ảnh: Cnet.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 4

4. Tùy chỉnh màn hình theo ý muốn

Apple không cho bạn tùy biến, can thiệp quá nhiều vào giao diện của hệ thống, chiếc iPhone nào cũng giống nhau. Google thì ngược lại, bạn có thể cá nhân hóa nhiều thứ trên Android một cách dễ dàng.

Đặc biệt, người dùng Android có thể đặt ứng dụng ở bất cứ đâu trên màn hình cũng như bổ sung thêm các widget có kích thước khác nhau. Ảnh: Cnet.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 5

5. Sử dụng các giao diện riêng

Điều khiến Android trở thành hệ điều hành nổi bật trong số những hệ điều hành di động khác là khả năng tùy chỉnh vô hạn mà nó mang đến cho người dùng. Chỉ bằng một ứng dụng Launcher, người dùng có thể thay đổi giao diện mặc định trên điện thoại của mình. Những Launcher nổi tiếng như Nova, Apex, ADW, Evie... ngoài việc có hình ảnh bắt mắt, chúng còn tối ưu hóa hiệu năng sử dụng cho người dùng. Ảnh: Cnet.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 6

6. Hình nền tự động thay đổi

Có một cách để chiếc điện thoại Android của bạn liên tục cảm thấy mới mẻ và làm những chiếc iPhone cảm thấy ghen tỵ vì không có, đó là sử dụng ứng dụng Wallpapers của Google.

Ứng dụng này giúp điện thoại thay đổi ảnh nền màn hình chính và màn hình khóa tự động mỗi ngày. Ảnh: Cnet.

7 tinh nang chi he dieu hanh Android moi co anh 7

7. Xem video và văn bản cùng một lúc

Khi bạn đang sử dụng ứng dụng Google Map mà lại thoát ra để trả lời tin nhắn, bạn sẽ thấy một cửa sổ thu nhỏ của Google Map ở góc màn hình. Một số ứng dụng phổ thông như YouTube cũng cho phép bạn có một cửa sổ phát phim thu nhỏ và cho phép người dùng tận dụng phần màn hình còn lại để làm việc khác. Hiện tại, iOS vẫn chưa có tính năng này, trong khi đối thủ Android đã áp dụng từ 2017. Ảnh: Cnet.

Những tính năng đáng mong chờ trên iOS 14 và Android 11

Dù liên tục được nâng cấp, nhưng hệ điều hành của Apple và Google vẫn thiếu sót nhiều điều. Dưới đây là 7 tính năng mà người dùng mong đợi sẽ có trong phiên bản phần mềm kế tiếp.


Tuấn Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Apple YouTube iPhone YouTube Công nghệ

Facebook khong nhan sai hinh anh

Facebook không nhận sai

0 2

Khác với lãnh đạo Twitter, những người đứng đầu Facebook không thừa nhận sai lầm của mình trong việc khuyến khích, tập hợp nhóm người dùng cực đoan trên mạng xã hội này.