Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 thuật ngữ cơ bản cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Với các nhà đầu tư mới và người bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, việc nắm rõ một số thuật ngữ chuyên ngành sẽ giúp ích không nhỏ trong quá trình theo dõi biến động thị trường.

Chung khoan anh 1

Phân tích cơ bản: Phương pháp này xem xét tất cả dữ liệu có sẵn (kinh tế, địa chính trị, sự kiện trong phiên giao dịch...) để xác định giá trị tương đối của thị trường. Sau đó, nhà đầu tư tìm sự khác biệt giữa giá thị trường hiện tại và định giá của riêng cá nhân để phát hiện ra các cơ hội giao dịch.

Chung khoan anh 2

Phân tích kỹ thuật (nghiên cứu biểu đồ): Phương pháp này giúp dự đoán hành vi thị trường trong tương lai dựa trên diễn biến giá và khối lượng giao dịch trước đó. Có 3 nguyên tắc khi phân tích kỹ thuật cho các nhà đầu tư: Xem xét thị trường từ nhiều yếu tố, bắt kịp biến động giá và tin rằng lịch sử thường lặp lại.

Chung khoan anh 3

Tài khoản chứng khoán: Đây là nơi nhà đầu tư cất giữ tiền, cổ phiếu và các chứng khoán khác (phái sinh, trái phiếu). Nhà đầu tư cần có tài khoản chứng khoán để tiến hành mua bán trên thị trường chứng khoán niêm yết tập trung. Cũng như tài khoản ngân hàng được quản lý bởi nhà băng, tài khoản chứng khoán được quản lý bởi các công ty chứng khoán (CTCK). Để đảm bảo an toàn nguồn vốn, nhà đầu tư nên mở tài khoản ở các CTCK lớn như VNDIRECT. Không chỉ có nguồn lực mạnh, cung cấp nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng, những CTCK top đầu như VNDIRECT sở hữu các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong quản lý tài khoản, tư vấn nhà đầu tư tốt hơn.

Chung khoan anh 4

Index: Danh sách các chỉ số về chứng khoán, cung cấp thông tin cần thiết cho nhà đầu tư. Chỉ số này là giá trị được thống kê lại nhằm phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu, tổng mức vốn hóa tại một thời điểm bất kỳ.

Chung khoan anh 5

Giá trần/Giá sàn/Giá tham chiếu: Đây là những thông số cơ bản giúp nhà đầu tư mới đọc hiểu bảng giá khi gia nhập thị trường. Nếu giá trần là mức cao nhất nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch, thì giá sàn là mức thấp nhất để thực hiện các lệnh đó. Giá tham chiếu là giá đóng cửa (hay giá thực hiện lần khớp lệnh cuối cùng) của ngày giao dịch trước đó; là cơ sở để xác định giá trần, giá sàn của ngày giao dịch hiện tại. Giá trần và giá sàn được xác định dựa trên giá tham chiếu và biên độ giao dịch (mức % tăng/giảm giá tối đa trong phiên), được quy định bởi Sở giao dịch.

Chung khoan anh 6

Lệnh mua/bán/khớp: Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, khi muốn mua cổ phiếu cần đặt lệnh mua để thực hiện giao dịch. Tương tự, lệnh bán là hành động dành cho các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu và muốn hiện thực hóa lợi nhuận, thu tiền về. Trong khi đó, lệnh khớp là thuật ngữ chỉ thời điểm người mua và bán “bắt” được nhau, hoàn thành thỏa thuận trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến.

Chung khoan anh 7

Ngày T (T+): Chữ T viết tắt của “transaction” (giao dịch). Các số 0, 1, 2 hoặc 3 biểu thị bao nhiêu ngày sau ngày giao dịch thì việc thanh toán hay chuyển tiền, chuyển quyền sở hữu chứng khoán mới được thực hiện. Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, sau ngày mua T0, cần đợi đến 16h30 ngày T+2 (tức sau 2 ngày làm việc) thì cổ phiếu mới về tài khoản, và ngày T+3 (ngày làm việc tiếp theo) mới có thể bán. Tương tự, khi bán cổ phiếu, nhà đầu tư phải đợi đến 16h30 ngày T+2 để nhận được tiền và T+3 mới có thể thực hiện các giao dịch khác từ số tiền này.

Mang đến góc nhìn mới và thú vị về kiến thức nhập môn đầu tư chứng khoán, Zingnews đồng hành CTCP Chứng khoán VNDIRECT thực hiện tuyến nội dung “Chứng khoán cho người mới bắt đầu”.

Với chia sẻ hữu ích và lời khuyên từ chuyên gia, độc giả sẽ thêm tự tin để bắt đầu tham gia thị trường. Ngoài ra, độc giả được đào tạo kiến thức tài chính, tích lũy kinh nghiệm và thêm người đồng hành để kiến tạo “Con đường sức khỏe tài chính - an tâm đầu tư” khi mở tài khoản tại VNDIRECT.

Độc giả đăng ký tư vấn mở tài khoản để nhận voucher miễn phí tham gia khóa học “Nền tảng chứng khoán chuyên nghiệp” hay ưu đãi 25% các khóa học chuyên sâu từ VNDIRECT tại đây.

Giang Tiểu San - Dương Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm