Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 lý do khiến trẻ em Hà Lan hạnh phúc

Nghiên cứu chỉ ra quan niệm sống và cách dạy con của cha mẹ Hà Lan ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và niềm vui của trẻ.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 1

1. Ngủ nhiều: Nghiên cứu năm 2013 được đăng tải trên European Journal of Developmental Psychology cho thấy trẻ em Hà Lan thích cười và thích được âu yếm hơn trẻ em Mỹ. Theo nghiên cứu, thái độ sống của trẻ ảnh hưởng nhiều bởi giờ giấc sinh hoạt, ngủ nghỉ. Cha mẹ Hà Lan thường tập trung các hoạt động hàng ngày, coi trọng giấc ngủ của trẻ. Trung bình thời gian ngủ của người Hà Lan nhiều hơn người dân quốc gia khác, khoảng 8 giờ 12 phút mỗi đêm. Ảnh: Stuff Dutch People Like.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 2

2. Có nhiều thời gian bên cạnh cha mẹ: Từ năm 1996, Chính phủ Hà Lan ban hành quy định mới về giờ làm việc cho nhân viên nhằm tạo tiền đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nghiên cứu của OECD vào năm 2018 cho thấy người Hà Lan có thời gian làm việc ngắn nhất thế giới. Qua đó, nhiều người có thêm nhiều thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Thậm chí, nhiều ông bố Hà Lan chỉ đi làm 4 ngày mỗi tuần, những ngày còn lại họ sẽ ở nhà chăm sóc, chơi với con. Những ngày nghỉ đặc biệt này được gọi là Papadag, tạm dịch là Ngày của bố. Ảnh: CNBC.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 3

3. Không có áp lực bài vở: Tại Hà Lan, giáo dục được coi là con đường giúp trẻ phát triển bản thân và tìm kiếm hạnh phúc. Vì thế, điểm sổ, trường top không quyết định tất cả. Phần lớn trường học đầu tư vào việc truyền cảm hứng tích cực và động lực sống cho học sinh. "Chúng tôi nhận thấy các kỹ năng xã hội mới là điều tạo ra hạnh phúc. Chúng quan trọng hơn điểm số và chỉ số IQ", Ruut Veenhoven, giáo sư Đại học Erasmus (Hà Lan), nói với CNBC. Ảnh: IamExpat.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 4

4. Được khuyến khích bày tỏ quan điểm cá nhân: Tại Hà Lan, mọi thành viên trong nhà, kể cả con út, đều có quyền nói lên ý kiến của mình. Khi trẻ lên 3 tuổi, các em được người lớn hướng dẫn cách biểu đạt suy nghĩ bằng những lời nói đơn giản nhất. Điều này có thể trở thành thách thức, nhưng cũng là cách giúp trẻ học cách bảo vệ bản thân và thiết lập ranh giới cho riêng mình. Nhiệm vụ của các cha mẹ là dẫn dắt, giúp trẻ hiểu rõ bản thân cần bày tỏ quan điểm khi nào, bày tỏ ra sao cho phù hợp. Ảnh: IamExpat.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 5

5. Ăn sáng cùng gia đình mỗi ngày: Ăn sáng cùng gia đình là một thói quen của người Hà Lan. Mọi người sẽ không dùng bữa cho đến khi tất cả thành viên có mặt đông đủ. Người dân quốc gia này quan niệm, việc cùng nhau ăn sáng thể hiện sự tôn trọng, yêu thương lẫn nhau. Theo báo cáo của UNICEF, 85% trẻ em Hà Lan (từ 11 đến 15 tuổi) ăn sáng cùng gia đình mỗi ngày. Ăn sáng đầy đủ giúp trẻ có thêm năng lượng học tập, đồng thời gắn kết, thúc đẩy tình cảm gia đình. Ảnh: Harvest Pediatrics.

vi sao tre em Ha Lan hanh phuc anh 6

6. Thường xuyên đạp xe: Người Hà Lan chuộng đạp xe hơn ôtô. Người lớn, trẻ em Hà Lan thường đạp xe trong mọi điều kiện thời tiết. Dù trời mưa, các ông bố, bà mẹ vẫn khuyến khích con mặc áo mưa, mang ủng đạp xe đến trường. Nhiều người quan niệm, đạp xe thường xuyên giúp trẻ hình thành các trải nghiệm mới và rèn tính gan dạ, không đầu hàng nghịch cảnh. Ảnh: Daily Mercury.

7 bí mật khi dạy con của cha mẹ Nhật

Các gia đình Nhật Bản đặt ra nhiều nguyên tắc trong việc nuôi dạy con, trong đó có quy chuẩn cư xử ở nơi công cộng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm