Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 kỹ năng đón đầu thành công cho trẻ

Thiếu hụt kỹ năng mềm khiến bạn trẻ loay hoay ở ngưỡng cửa vào đời, vì thế phụ huynh nên tạo điều kiện rèn luyện cho con ngay từ nhỏ.

6 kỹ năng dưới đây là bước đệm để trẻ tự tin đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp

Không nhất thiết phải là nhà hùng biện xuất sắc, trẻ chỉ cần biết đối đáp, trò chuyện; gợi mở đoạn hội thoại bằng mẩu chuyện thú vị, đưa ra lý lẽ hợp lý khi thuyết phục người đối diện. Kỹ năng giao tiếp khó có thể rèn luyện qua sách vở. Thay vào đó, những sân chơi ngoại khoá là môi trường thiết thực nhất để tập luyện.

ky nang don dau thanh cong cho tre anh 1
Rèn luyện cách ứng xử bằng việc tham gia hoạt động ngoại khóa.

 

Kỹ năng làm việc nhóm

Kế đến là kỹ năng hợp tác khi làm việc nhóm. Từ môi trường học đường cho đến khi đi làm, không ai khó có thể làm việc một mình mà luôn phải tương tác, trao đổi, hỗ trợ qua lại với bạn bè, đồng nghiệp.

Bố mẹ nên hướng trẻ đến việc làm quen với trò chơi đồng đội để biết ứng xử với nhiệm vụ chung, phân chia và hoàn thành tốt phần việc của mình; cũng như giúp đỡ người cùng nhóm lúc cần thiết. Trong quá trình đó, phụ huynh hoặc thầy cô nên chú ý, quan sát kỹ thái độ làm việc của từng bé, để đưa ra lời khuyên hợp lý.

Khả năng sáng tạo và tư duy phản biện

Nghĩ khác và làm khác, không rập khuôn hay đi theo lối mòn là nền tảng hình thành sự sáng tạo. Đừng để kiến thức bên ngoài áp đặt lên trẻ mà gợi nhắc mỗi bé tự tìm câu trả lời từ nhiều nguồn khác nhau để có nhận định đa chiều, sắc bén.

Sử dụng công nghệ

Tuy hầu hết trẻ em ngày nay đều được tiếp cận với công nghệ từ khi còn nhỏ, sử dụng sao cho hiệu quả lại là một vấn đề khác. Tận dụng mà không lạm dụng, biết cách khai thác nguồn tài nguyên số hiệu quả mà không bị phụ thuộc quá mức, chọn lọc thông tin và phân bổ thời gian sử dụng công nghệ hợp lý là một số tiêu chí cơ bản khi phụ huynh bắt đầu dạy trẻ kỹ năng này. 

ky nang don dau thanh cong cho tre anh 2
Trẻ vẫn cần được hướng dẫn để sử dụng nguồn tài nguyên số hiệu quả.

 

Kỹ năng tự hoàn thiện

Cuối cùng, kỹ năng chỉ trở thành của mình khi và chỉ khi trẻ biết cách tự trau dồi và hoàn thiện không ngừng. Ứng dụng tất cả kỹ năng đã được học trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau làm tăng độ linh hoạt trong cách giải quyết vấn đề.

Tất cả kỹ năng này phải có không gian để thực hành và rèn luyện. Nằm trong mục tiêu “Kiến tạo một thế hệ ưu việt nhí “, ILA Việt Nam là đơn vị đang rất chú ý đến vấn đề phát triển kỹ năng cho trẻ em.

Vượt khỏi hình ảnh một trung tâm Anh ngữ, ILA đặt mục tiêu hướng dẫn và truyền cảm hứng để các bạn độ tuổi thiếu niên thực hành và theo đuổi 6 kỹ năng trên. Khởi điểm của chuỗi chương trình này là “English Amazing Race” và “ILA Got Talent” vừa diễn ra vào ngày 23/4 tại TP.HCM. Đây cũng là hoạt động khởi động chương trình Anh văn hè 2017 của ILA, được livestream trực tiếp trên 31 kênh Facebook của Trung tâm. 

ky nang don dau thanh cong cho tre anh 3
Học viên tại ILA Việt Nam được rèn luyện 6 kỹ năng qua chương trình “English Amazing Race”. 

 

Trong khi “ILA Got Talent” giúp học viên thể hiện tài năng, bản lĩnh và sự tự tin trên sân khấu thì “English Amazing Race” là nơi rèn luyện cả 6 kỹ năng mềm kể trên. Khi tham gia, mỗi học viên 7-16 tuổi phải giao tiếp 100% tiếng Anh với người nước ngoài, đồng thời giải các mật thư hóc búa với chủ đề đa dạng: từ văn hoá, phong tục tập quán các quốc gia đến kiến thức xã hội, phim ảnh.

“English Amazing Race” thu hút hơn 1.000 thí sinh từ các trung tâm ILA cả nước tham gia. “Đây là hoạt động ngoại khoá bổ ích nhất em từng tham gia. Em được vận động cả ngày cả về thể chất lẫn trí tuệ, được tìm hiểu văn hoá, thưởng thức đặc sản Thuỵ Sĩ và những điệu nhảy thổ dân Australia”, Thanh Thanh - học viên ILA Nguyễn Cư Trinh (quận 1) hào hứng.

Chương trình Anh văn hè ILA Amazing Summer 2017 mang đến cho học viên nhí phương pháp học tư duy thế kỷ 21 Beyond English cùng chuỗi sân chơi tiếng Anh mới lạ. Trong đó bao gồm hoạt động chào hè ấn tượng “ILA Amazing Race”, “ILA Happy Kiddom” (Thế hệ ưu việt nhí) và “ILA Amazing Adventure” (Kỷ niệm để đời). Ngoài ra, trung tâm còn trao tặng 10.000 ấn phẩm đặc biệt “7 thói quen của thế hệ ưu việt nhí” của tác giả Sean Covey cho học viên chương trình hè 2017. Để biết thêm thông tin, độc giả truy cập website hoặc fanpage.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục