Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

52 người chết, 2.000 người bị thương khi sứ quán Mỹ mở ở Jerusalem

Ít nhất 52 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương do xung đột giữa người Palestine và an ninh Israel vào ngày Mỹ dời đại sứ quán nước này ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Biên giới Israel - Palestine trong ngày bạo lực đẫm máu Biểu tình hôm 14/5 biến thành cuộc bạo lực đẫm máu nhất nhiều năm qua tại dải Gaza. Palestine tố cáo Israel nổ súng vào người biểu tình gây thương vong cho hàng nghìn người.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 1
Người biểu tình kéo lốp xe bị đốt cháy tại biên giới Palestine - Israel. 52 là con số lớn nhất về số người Palestine thiệt mạng trong một ngày kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 2
Một phụ nữ Palestine trong cuộc biểu tình ngày 14/5. Các quan chức y tế cho biết 2.000 người Palestine đã bị thương, khoảng 450 người trong số họ bị đạn bắn. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 3
Hàng chục nghìn người đã tụ tập tại biên giới ngày 14/5. Vài người trong số họ tiếp cận hàng rào biên giới của Israel, nơi mà lãnh đạo Israel tuyên bố rằng người Palestine không được phép vi phạm. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 4
Trong số 52 người chết Palestine hôm 14/5 có một thiếu niên 14 tuổi, một bác sĩ và một người đàn ông ngồi xe lăn. Quân đội Israel đã xác định ba trong số những người bị giết là chiến binh vũ trang mà họ nói đã cố gắng đặt chất nổ gần hàng rào ở dải Gaza. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 5
Khói đen từ lốp xe do những người biểu tình đốt bay kín đặc không khí. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 6
Những thống kê mới nhất làm tăng số người Palestine thiệt mạng lên gần 100 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu cách đây sáu tuần. Không có thương vong nào từ phía Israel được báo cáo. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 7
Thời điểm các sự kiện hôm 14/5 mang tính biểu tượng sâu sắc, cả với Israel và người Palestine. Mỹ cho biết họ đã chọn ngày dời sứ quán trùng với kỷ niệm 70 năm thành lập của Israel. Nhưng ngày này cũng đánh dấu kỷ niệm dịp người Palestine gọi là "nakba" hay "thảm họa", ám chỉ việc hàng trăm nghìn người bỏ trốn hoặc bị trục xuất khỏi nơi ngày nay là Israel trong cuộc chiến năm 1948. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 8
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi "quyết định táo bạo" của ông Trump, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Chỉ có hai quốc gia, Guatemala và Paraguay, cho biết họ sẽ làm theo Mỹ. Ảnh: Reuters.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 9
Phụ nữ Palestine giương cờ biểu tình tại biên giới. Các nước khác hầu hết đều duy trì các đại sứ quán ở Tel Aviv, nói rằng vấn đề Jerusalem phải được giải quyết trước tiên. Ảnh: AP.
My doi su quan Israel ve Jerusalem anh 10
Phản ứng trước sự kiện Washington dời sứ quán về Jerusalem, hàng chục quốc gia trong đó có Anh, Pháp và Đức, đã bỏ qua buổi lễ tối 13/5 tại Bộ Ngoại giao Israel. Ngày Mỹ mở đại sứ quán nước này tại Israel ở Jerusalem sẽ có sự tham dự của con gái Trump là Ivanka và con rể ông, Jared Kushner, cả hai đều là cố vấn của Nhà Trắng. Ảnh: AP.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Đức Thế giới