Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 thanh niên vướng lao lý sau đêm bị chém nhầm

Hơn bốn tháng sau khi hết thời hạn truy tố và không còn quyền trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan tố tụng ở Cà Mau vẫn chưa "cởi trói" cho 5 thanh niên kêu oan.

Sáng 30/3, luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết bà đã gửi đơn đến các cơ quan tố tụng ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) để yêu cầu đình chỉ vụ án Cố ý gây thương tích liên quan đến Đặng Hữu Thời và đình chỉ điều tra 5 bị can nhưng chưa được giải quyết.

Hiện, vụ án đã hết thời hạn truy tố hơn bốn tháng theo Điều 166 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 và cơ quan công tố không còn quyền để trả hồ sơ điều tra bổ sung (vì đã trả hồ sơ điều tra bổ sung 2 lần).

5 thanh nien keu oan o Ca Mau anh 1
Từ trái sang là Thời, Nam, Long, Trung và Duy. Ảnh: Nhật Tân.

"VKSND TP Cà Mau không đình chỉ vụ án là vi phạm pháp luật. 5 thanh niên hiện vẫn mang thân phận bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú. Số phận pháp lý của họ đang treo lơ lửng trong khi tất cả đều có chứng cứ ngoại phạm", luật sư Ánh nói với Zing.vn.

Nạn nhân trở thành bị can?

Theo cáo trạng của VKSND TP Cà Mau, đêm 14/3/2015, Trần Văn Tổng chở Thời (28 tuổi, lúc đó là nhân viên một ngân hàng ở TP Cà Mau) bằng xe máy về xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước) thì gặp một người bạn bị hỏng xe dọc đường. Thời sau đó xuống xe đi bộ với bạn, còn Tổng thì chạy chậm theo phía sau.

Đi được một đoạn họ bị một nhóm thanh niên khoảng 7-8 người rượt chém khiến Thời bị thương ở đầu và vai. Nhóm người lạ mặt sau đó bỏ đi vì chém nhầm người.

Cáo trạng cho rằng vì bị chém nên Thời kêu Tổng chở về nhà lấy mã tấu đi trả thù. Đến 1h30 ngày 15/3/2015, Thời được cho là cùng các "đồng phạm" Lâm Hải Long, Nguyễn Hoài Nam, Lê Phước Trung và Nguyễn Anh Duy rượt chém một nhóm người, khiến Nguyễn Quốc Toàn bị thương tích 45%.

5 thanh nien keu oan o Ca Mau anh 2
Tháng 11/2017, VKSND TP Cà Mau gia hạn thời gian truy tố 15 ngày và đã hết hạn hơn 4 tháng. Ảnh: Nhật Tân.

Điều bất thường mà luật sư Ánh chỉ ra là cáo trạng ghi lúc Thời bị chém là 23h30. Vậy thì tại sao anh này không nhập viện ngay mà đến hơn 2 giờ sau mới đi cấp cứu, khi đã rủ bạn bè "chém trả thù".

"Hồ sơ cho thấy thực tế là Thời bị chém lúc 1h15 ngày 15/3/2015. Sau khi bị chém, Thời ghé nhà chị Thoa gọi nhờ điện thoại cho công an và vợ. Còn chị quét rác phát hiện Toàn bị chém, nằm gục lúc 1h30. Như vậy, cùng một khoảng thời gian mà Thời vừa bị chém vừa đi rủ bạn chém trả thù là không hợp lý", luật sư Ánh nói và nhận định đêm xảy ra vụ án còn có một vụ chém nhầm khác ở gần cầu Lương Thế Trân, khiến anh Toàn bị thương và hoàn toàn không liên quan đến Thời.

Hết thời hạn điều tra và ra cáo trạng

Ra tòa vào tháng 4/2016, Long khai đêm 14 đến sáng 15/3/2015, thanh niên này ngủ ở nhà cùng Mạnh Tuấn, Hà Duy và Nam (còn gọi là Heo Rừng). Đêm đó Long không nhận điện thoại của người nào và người này không biết Thời, Hoài Nam và Anh Duy.

"Người đi ăn bánh mì với Long là Hà Duy và Nam 'Heo Rừng' chứ không phải Anh Duy và Hoài Nam. Trong vụ này còn có Nguyên và Phong, hai người này cho lời khai giống như Long nhưng họ được trả tự do sau 9 ngày bị tạm giữ, còn Long thì vướng lao lý", luật sư Ánh nói.

5 thanh nien keu oan o Ca Mau anh 3
VKSND TP Cà Mau, nơi "ôm" hồ sơ hết hạn truy tố của 5 bị can. Ảnh: Việt Tường.

Sau khi bị TAND TP Cà Mau xử 3-7 năm tù vì tội Cố ý gây thương tích, 5 bị cáo đồng loạt kêu oan. Tháng 11/2016, TAND tỉnh Cà Mau xử phúc thẩm, hủy toàn bộ án sơ thẩm và 5 bị can được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 9/2017, Công an TP Cà Mau ra kết luận điều tra bổ sung lần 2, tiếp tục đề nghị truy tố Thời và 4 người còn lại. Ngày 20/10/2017, VKSND TP Cà Mau ra quyết định gia hạn thời gian truy tố 15 ngày. Đến 4/11/2017 là hết thời gian gia hạn truy tố nhưng đến nay VKSND TP Cà Mau vẫn "án binh bất động".

Ngày 30/3, phóng viên đến VKSND TP Cà Mau liên hệ làm việc thì bộ phận tiếp công dân báo rằng Viện trưởng đang nghỉ phép. Gọi điện cho Viện phó Dương Bá Tùng thì ông này nói đang đi dự tiệc ở Sóc Trăng.

Zing.vn đặt câu hỏi về việc đình chỉ điều tra hay ra cáo trạng truy tố Thời và các bị can thì ông Tùng cho biết sẽ "tiếp tục nghiên cứu hồ sơ".

Viện kiểm sát ở Cà Mau thua kiện người bị truy tố oan

Sau ba tháng chỉ chấp nhận bồi thường 175 triệu cho người bị truy tố oan, VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) bị tòa buộc trả thêm cho anh Ca 56 triệu đồng.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Vụ án Pháp luật