Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 hoạt động lớn của hội nghị SOM 2 APEC ở Hà Nội

Ngày 14/5, đại biểu các nền kinh tế APEC tiếp tục hội nghị SOM 2 với 5 hoạt động lớn liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã chủ trì một cuộc họp trong số này.

Hội nghị các quan chức cấp cao lần 2 (SOM 2) và các cuộc họp liên quan tiếp tục diễn ra ngày 14/5 với 5 hoạt động của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Nhóm Công tác Phát triển Nguồn nhân lực (HRDWG), Nhóm Bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hoá, Nhóm Đối thoại Chính sách về Phụ nữ và Kinh tế (PPWE) và Nhóm làm việc về kinh tế mạng (AHSGIE).

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết sự kiện "Đối thoại APEC về Đô thị hóa bền vững" do Nhóm Bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hoá tổ chức. Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Ông Sơn đề cao ý nghĩa của đối thoại đối với việc triển khai ưu tiên của APEC trong năm 2017 về "thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm".

hoi nghi SOM 2 APEC anh 1
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 phát biểu tại Phiên họp Bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hóa - Đối thoại APEC về Đô thị hóa bền vững, ngày 14/5. Ảnh: Tuấn Anh/baoquocte.vn.

Cũng tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đề nghị các đại biểu thảo luận hướng giải pháp cho những khó khăn và thách thức các nền kinh tế APEC đang gặp phải. Điển hình như khó khăn của các chính quyền địa phương trong công tác quản lý đô thị trong bối cảnh đô thị hóa đang phát triển nhanh chóng; sự phát triển thiếu đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật và xã hội; tác động của biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng...

Tham dự đối thoại có 150 đại biểu và diễn giả đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các cơ quan của Việt Nam và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á…  

Các vấn đề được nhiều đại biểu đề cập gồm liên kết trong phát triển đô thị khu vực tiến tới bền vững; phát triển nhà ở đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu, các mô hình phát triển hiệu quả năng lượng và tăng trưởng xanh.

Nhóm HRDWG hôm nay 14/5 họp phiên toàn thể. Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã tham dự và phát biểu khai mạc. Thứ trưởng nhấn mạnh chìa khóa của sự phát triển năng động của châu Á - Thái Bình Dương chính là nguồn nhân lực dồi dào với trình độ tay nghề kỹ thuật cao cùng sự hợp tác chặt chẽ của các nền kinh tế thành viên.

hoi nghi SOM 2 APEC anh 2
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC và các đại biểu dự Phiên họp Bạn của Chủ tịch (FotC) về Đô thị hóa - Đối thoại APEC về Đô thị hóa bền vững, ngày 14/5. Ảnh: Tuấn Anh/baoquocte.vn.

Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) cũng có phiên làm việc hôm nay, tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan đến thuận lợi hóa thương mại, kết nối, thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, đối thoại giữa các ngành công nghiệp và tăng cường tham gia của doanh nghiệp.

Các hoạt động đầu tiên của Nhóm AHSGIE trong khuôn khổ SOM 2 cũng đã bắt đầu vào sáng 14/5. Trên cơ sở các thảo luận trong dịp Hội nghị SOM 1 tại Nha Trang, các đại biểu tiếp tục trao đổi về các vấn đề liên quan tới Lộ trình APEC về kinh tế mạng.

Lộ trình APEC về kinh tế mạng được đề ra nhằm phát huy tối đa các tiềm năng của Internet và nền kinh tế số thông qua việc thúc đẩy  áp dụng công nghệ mới nổi như kết nối vạn vật (Internet of things - IOT), khuyến khích các luồng thông tin xuyên quốc gia được bảo đảm an toàn, đồng thời giúp thu hẹp khoảng cách số.

Nhóm PPWE trong ngày đã tổ chức "Hội thảo về Phụ nữ trong Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM)" nhằm tìm các giải pháp xây dựng môi trường thích hợp cho phụ nữ tham gia khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán; thu hẹp khoảng cách giới trong giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán; tăng cường vai trò và hỗ trợ phụ nữ tham gia, đóng góp trong lĩnh vực này. 

Khai mạc hội nghị quan chức cấp cao APEC lần 2 ở Hà Nội

Hội nghị lần 2 các quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc sáng nay 9/5 ở Hà Nội.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới