Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

5 công thức đơn giản đo chỉ số BMI

Thông qua chỉ số BMI (Body Mass Index) bạn có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng.

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 1
Công thức 1: Chỉ số khối Quetelet. Theo Bright Side, đây là phương pháp đơn giản và chính xác để xác định trọng lượng tối ưu cho cả nam và nữ ở độ tuổi từ 20-65, trừ phụ nữ mang thai và cho con bú, vận động viên.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 2
Chẳng hạn, nếu chiều cao của bạn là 170 cm, cân nặng là 65 kg. Chỉ số BMI của bạn = 65 : (1.7 x 1.7) = 22,5. Giá trị BMI tối ưu cho nam giới là 18.5-24.9, trong khi phụ nữ là 19-24.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 3
Công thức 2: Tỷ lệ vòng eo - hông. Phương pháp tính chỉ số khối Quetelet hữu ích trong việc xác định lượng chất béo trong cơ thể, nhưng không cho biết cụ thể lượng chất béo từng vùng. Nếu bạn muốn xác định điều đó, có thể sử dụng công thức tính tỷ lệ vòng eo và vòng hông.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 4
Giá trị bình thường cho nam giới là 0.85 và nữ giới là 0.65-0.85.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 5
Công thức 3: Tính theo độ tuổi. Khoa học chứng minh rằng cả nam và nữ giới đều tăng cân khi trưởng thành. Cách tính theo độ tuổi sẽ giúp bạn xác định chỉ số BMI chính xác trong từng thời kỳ cụ thể.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 6
Bảng so sánh giúp bạn xác định chỉ số BMI chuẩn theo từng độ tuổi và chiều cao cụ thể của mình.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 7
Công thức 4: Broca Index. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao khỏe mạnh. Giá trị kết quả của công thức trên sẽ giảm đi 10% với những người có xương nhỏ (asthenic), và tăng thêm 10% đối với những người xương to (hypersthenic). Để xác định loại hình cơ thể, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 8
Đây là thông số cụ thể xác định loại hình cơ thể của từng người, chu vi cổ tay bình thường của nam giới là 18-20 cm, nữ giới là 15-17 cm.

 

Cach tinh can nang,  chieu cao chuan anh 9
Công thức 5: Công thức của John McCallum. Đây là công thức giảm cân tốt nhất được sáng tạo bởi chuyên gia thể dục thẩm mỹ nổi tiếng John McCallum dựa vào việc đo chu vi cổ tay. Từ đó sẽ giúp bạn xác định được kích thước của từng bộ phận trên cơ thể.

 

 


Phương Mai

Ảnh: Brightside

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe