Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

5 bài học dạy con từ các cựu tổng thống Mỹ

Nhiều tổng thống Mỹ có quan điểm độc đáo về việc nuôi dạy con cái và các vấn đề trong cuộc sống gia đình.

tong thong My day con anh 1

1. Để trẻ sống vô tư, vui vẻ: Cựu Tổng thống Abraham Lincoln có 4 người con trai, ông luôn cho phép các con thoải mái chơi đùa cùng nhau, thay vì ép trẻ vào khuôn khổ. Trong cuốn sách White House Kids: The Perks, Pleasures, Problems, and Pratfalls of the Presidents’ Children, tác giả Joe Rhatigan đã tiết lộ những khía cạnh đặc biệt của 4 cậu bé nhà Lincoln. Trong đó, Tad và Willie, con trai thứ 3 và con trai út của ông Lincoln thường xuyên bày trò quậy phá trong Nhà Trắng nhưng không bị cha trách phạt. Tổng thống thứ 16 của Mỹ giải thích, việc chơi đùa với các con giúp ông giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc. "Tôi rất vui khi các con tôi được tự do, hạnh phúc và không bị giới hạn bởi quyền lực của cha mẹ", ông nói. Ảnh: Inc. Magazine.

tong thong My day con anh 2

2. Cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc con: Khác với những người cha cùng thời, cựu Tổng thống Rutherford B. Hayes đảm nhận vai trò quan trọng trong việc chăm sóc 8 người con. Ông Hayes luôn coi việc chăm sóc con là ưu tiên hàng đầu. Cụ thể, ông luôn dành thời gian tổ chức sinh nhật cho các con và từng nghỉ một tuần để giúp cậu con trai lớn ổn định cuộc sống khi lên đại học. Theo Parent Co., nhờ lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và chị gái, tổng thống thứ 19 của Mỹ có cái nhìn sâu sắc hơn trong việc xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái. Ảnh: The Nation.

tong thong My day con anh 3

3. Cha mẹ cần dành thời gian chơi với con: Là một người năng động, cựu Tổng thống Theodore Roosevelt thường xuyên chơi thể thao và cùng các con chăm sóc thú cưng. Thậm chí, ông dành nhiều giờ liền kể chuyện ma và ôm con ngủ. Theo Kendall, người cha của 6 đứa con luôn khuyến khích con thử các hoạt động sáng tạo và rèn luyện sự bền bỉ như săn bắn, câu cá và cưỡi ngựa. Năm 1905, dù bận rộn chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình, ông vẫn sắp xếp lịch trình, cùng gia đình đi cắm trại. “Tôi yêu các con và rất hạnh phúc khi chúng xem tôi là một người bạn đồng hành đặc biệt", tổng thống thứ 26 của Mỹ tâm sự. Ảnh: Mental Floss.

tong thong My day con anh 4

4. Chọn thời điểm thích hợp để dạy con: Cựu Tổng thống Lyndon B. Johnson luôn bận rộn với công việc, ít có thời gian ở bên hai con gái. Tuy nhiên, ông luôn biết chọn thời điểm thích hợp để đưa ra lời khuyên, dạy dỗ con. Tổng thống thứ 36 của Mỹ thường truyền đạt những bài học cuộc sống cho các con thông qua các vấn đề chính trị như dân quyền hoặc giáo dục. Trong cuộc phỏng vấn với Texas Monthly, bà Luci Baines Johnson, cho biết bà từng nhận được thư tay của cha vào sinh nhật 17 tuổi. "Luci, không quan trọng con mang màu sắc nào, con thuộc dân tộc nào, nếu con không tận dụng những kiến thức có được, con sẽ không thể trở thành người giỏi nhất", ông Johnson khuyên con. Ảnh: ThoughtCo.

tong thong My day con anh 5

5. Cân bằng giữa yêu thương và kỷ luật: Là một người cha thời hiện đại, cựu Tổng thống Barack Obama có quan điểm khác biệt trong việc dạy con. Ông áp dụng những biện pháp kỷ luật khi hai con còn rất nhỏ, trong đó có quy định về giờ ngủ, xem tivi và việc ăn uống. Ông Obama cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa ăn gia đình. Ông cho rằng đây là cách giúp các thành viên gắn kết, quan tâm nhau nhiều hơn. Tổng thống thứ 44 của Mỹ luôn yêu cầu các con dùng bữa với cha mẹ và không sử dụng điện thoại khi cả nhà trò chuyện. Ảnh: Time Magazine.

Bí quyết dạy con cư xử đúng mực của Công nương Kate

Công nương Kate luôn được đánh giá là một người mẹ ấm áp, khôn khéo. Cách dạy con của cô được Tiến sĩ Rebecca Chicot, nhà sáng lập công ty Essential Parent, đánh giá cao.

Minh Thúy

Theo Parent

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục