Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

46.000 binh sĩ Mỹ - Nhật khởi động cuộc tập trận 'Kiếm sắc'

Hơn 9.000 binh sĩ, 100 máy bay và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cùng tàu chiến Nhật Bản khởi động cuộc tập trận quy mô lớn ngoài khơi quần đảo Okinawa.

Cuộc tập trận mang tên Keen Sword 21 (Kiếm sắc 21), bắt đầu từ ngày 26/10 đến ngày 5/11, ngoài khơi quần đảo Okinawa, Nhật Bản, Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM), Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố, Navy Times đưa tin.

Keen Sword 21 - cuộc tập trận lớn nhất giữa lực lượng Mỹ và Nhật Bản - có sự tham gia của tổng cộng 46.000 binh sĩ, trong đó có 9.000 binh sĩ thuộc hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và hơn 100 máy bay chiến đấu các loại.

Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer sẽ bay thẳng từ lục địa Mỹ đến Nhật Bản để phối hợp tập trận.

My - Nhat tap tran anh 1

Các tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản trong cộc tập trận Keen Sword 21. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Ngoài hoạt động huấn luyện chiến đấu phối hợp định kỳ, cuộc tập trận còn yêu cầu lực lượng quân sự Mỹ và Nhật Bản tập duyệt “kịch bản toàn diện” để sử dụng các khả năng cần thiết nhằm bảo vệ Nhật Bản, hoặc ứng phó với cuộc khủng hoảng trong khu vực phụ trách của INDOPACOM.

“Khi chúng tôi phát triển các phương thức mới và hiệu quả hơn trong chiến đấu phối hợp, các cuộc tập trận như Keen Sword 21 thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của liên minh Mỹ - Nhật. Bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, liên minh Mỹ - Nhật không chùn bước, chúng tôi sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng”, trung tướng Kevin Schneider, tư lệnh lực lượng quân sự Mỹ ở Nhật Bản nói.

Trước đó, tàu đổ bộ tấn công USS America đã tập trận phối hợp cùng với các tiêm kích F-35A của Nhật Bản - một hoạt động mà giới phân tích nhận định là bước chuẩn bị cho vận hành tàu sân bay trong tương lai của Tokyo.

Hải quân Mỹ cho biết các hoạt động phòng không tập trung vào cải thiện trình độ kỹ chiến thuật, khả năng sát thương và tương tác giữa các nhóm tấn công viễn chinh Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Trong tháng 7, Mỹ đã phê duyệt bán 105 tiêm kích tàng hình F-35 cho Tokyo, đưa Nhật Bản trở thành quốc gia ngoài Mỹ có nhiều tiêm kích F-35 nhất thế giới.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan đang có đợt hoạt động thứ 3 trong năm trên Biển Đông, bao gồm các cuộc tập trận trên biển với sự tham gia của máy bay.

Nhật Bản thử nghiệm UAV 'Thần hộ vệ Biển'

Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm máy bay không người lái Sea Guardian do Mỹ sản xuất để giám sát hoạt động của tàu nước ngoài gần lãnh hải nước này.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ _ Covid 19 Thế giới