Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

40 nhạc sĩ bức xúc muốn khởi kiện Sky Music vi phạm bản quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, Hoài An và nhiều tác giả khẳng định bị đơn vị kinh doanh nhạc Sky Music vi phạm bản quyền và nhấn mạnh sẽ khởi kiện nếu công ty này tiếp tục sai phạm.

Mới đây, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) gửi công văn yêu cầu đơn vị kinh doanh nhạc Sky Music chấm dứt việc vi phạm bản quyền tác giả.

Ông Hoàng Văn Bình, Phó Tổng giám đốc VCPMC, cho biết phía trung tâm đã yêu cầu Sky Music phải chấm dứt ngay việc sử dụng tác phẩm của các tác giả thành viên VCPMC, cho đến khi được sự cho phép của VCPMC.

nhac si kien cong ty nhac vi pham ban quyen anh 1
Sky Music tuyên bố muốn tạo thị trường âm nhạc tôn trọng bản quyền, nhưng bị hàng chục nhạc sĩ tố cáo hành vi xâm phạm bản quyền. 

Ngoài ra, Sky Music còn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ xin phép và trả tiền sử dụng quyền tác giả theo quy định tại các Điều 18,19, 20 Luật Sở hữu trí tuệ.

Trước đó, vào tháng 5, hàng loạt nhạc sĩ như Võ Thiện Thanh, Thế Hiển, Trần Minh Phi, Hoài An, Nguyễn Văn Chung... đã có mặt tại VCPMC để bày tỏ sự tức giận. 

Các nhạc sĩ mô tả hành vi của Sky Music là vi phạm quyền tác giả vô cùng nghiêm trọng. Gần 40 nhạc sĩ và đại diện của nhạc sĩ bị vi phạm bản quyền quyết định ủy quyền cho VCPMC giải quyết vụ việc.

Trả lời Zing.vn, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung ngán ngẩm nhận định câu chuyện thiếu tôn trọng bản quyền ở Việt Nam diễn ra quá rối rắm. "Tôi không hiểu sao công ty kinh doanh nhạc nhưng họ lại không tôn trọng nhạc sĩ - những người tạo ra sản phẩm để họ kinh doanh, kiếm được tiền", tác giả Nhật ký của mẹ bức xúc.

"Thực tế, họ đã sai rành rành nhưng vẫn không chịu xử lý và khắc phục hậu quả. Có lẽ chưa có vụ án nào về vi phạm bản quyền bị xử lý nên họ làm sai cũng không sợ", anh giận dữ nói.

nhac si kien cong ty nhac vi pham ban quyen anh 2
Công văn do Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam gửi tới Sky Music, cảnh cáo về hành vi xâm phạm bản quyền. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đặt vấn đề một số công ty kinh doanh nhạc hay đài truyền hình không tôn trọng bản quyền nhạc thì làm sao có sự tuân thủ sở hữu trí tuệ một cách nghiêm túc ở các lĩnh vực khác.

Anh khẳng định: "Nếu Sky Music tiếp tục không thực hiện như yêu cầu của VCPMC, chắc chắn tôi và trung tâm sẽ tiến hành khởi kiện".

Trong khi đó, nhạc sĩ Hoài An cho biết anh là người bị Sky Music sử dụng trái phép tới 192 ca khúc. Hoài An bày tỏ anh cảm thấy vô cùng thất vọng trước cách hành xử của một đơn vị kinh doanh nhạc.

"Câu chuyện này đã được nói nhiều lần nhưng công ty không có bất kỳ hành động nào thiện chí. Ở đây, họ đã biết luật, biết cả việc mình làm là sai trái nhưng không sửa, chứng tỏ muốn trốn tránh", Hoài An nhấn mạnh.

Theo Hoài An, để có một nền âm nhạc, nghệ thuật phát triển thì cần có sự tôn trọng với tài sản vô hình, sản phẩm sáng tạo của nghệ sĩ. Hoài An cho hay anh cùng nhiều nghệ sĩ khác đều ủy quyền cho VCPMC nên ủng hộ khởi kiện Sky Music nếu doanh nghiệp này tiếp tục trốn tránh, không khắc phục hậu quả.

nhac si kien cong ty nhac vi pham ban quyen anh 3
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh tra soát hàng chục tác phẩm bị Sky Music xâm phạm bản quyền. Ảnh: VCPMC

Trước đó, VCPMC tổ chức gặp mặt báo chí tố cáo Công ty Cổ phần Sky Music sử dụng các tác phẩm âm nhạc của thành viên VCPMC để kinh doanh dịch vụ cung cấp giải pháp phát nhạc Music Station.

Đơn vị này tuyên bố nhạc của Music Station có đầy đủ bản quyền gồm quyền liên quan của ca sĩ, nhà sản xuất và cả quyền tác giả.

Tuy nhiên, khi VCPMC tiến hành đối soát các tác phẩm được Sky Music tuyên bố có bản quyền thì phát hiện các tác phẩm đó đều do các thành viên của VCPMC sáng tác, do VCPMC quản lý, khai thác quyền tác giả.
Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc