Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

4 em bé nhập viện do ngộ độc thịt cóc

Sau khi nướng và ăn thịt cóc, 4 trẻ nhỏ ở Tuyên Quang bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, một bé 5 tuổi nguy kịch, phải chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa tiếp nhận 4 bệnh nhi nhập viện sau khi ăn thịt cóc. Gia đình bệnh nhi cho biết 4 trẻ ở gần nhà (từ 5-7 tuổi), sau khi xem các video trên điện thoại, đã rủ nhau tự bắt cóc để nướng và ăn.

Sau khi ăn khoảng một tiếng, các bé xuất hiện nôn nhiều, gia đình phát hiện nên đã đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết trong 4 bệnh nhi nhập viện, có 2 bé ăn phần thịt đùi cóc, không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng nên được theo dõi. Một bệnh nhi ăn đầu cóc nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định, nên có chỉ định truyền dịch và bơm rửa dạ dày.

Bệnh nhi nặng nhất là B.V.H. (5 tuổi), trú tại huyện Yên Sơn, nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém…

Ngay khi bệnh nhi H. nhập viện, kíp trực cấp cứu khoa Nhi đã ngay lập tức tiến hành làm các cận lâm sàng cần thiết như lấy máu xét nghiệm, điện giải đồ, điện tim…

Do nhịp tim trẻ chậm, bác sĩ chỉ định hút dịch dạ dày một chiều, không bơm rửa, tránh trường hợp ngừng tim, truyền dịch, dùng thuốc nâng nhịp tim… Tiên lượng đây là ca rất nặng, bệnh viện đã cho trẻ chuyển tuyến về Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin. Độc tố này có trong da, gan, trứng, mủ, mắt.

Ngoài ra, hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của cóc cũng chứa bufotenin, chất cực độc, dễ gây chết người. Kể cả khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này cũng không phân hủy, khi ăn phải gây ngộ độc nặng nề.

Ngộ độc độc tố từ cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt. Vì thế, người bệnh thường sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời. Khi gặp người bị ngộ độc cóc, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời.

8 thực phẩm có thể gây ngộ độc khi chế biến sai cách

Thịt đỏ, khoai tây, cà chua, trứng... là thực phẩm bổ dưỡng thường có trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy nhiên, chúng có thể gây ngộ độc nếu bạn chế biến và bảo quản sai cách.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe