Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

35 người Việt có thể là nạn nhân chết trong container ở Anh

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đến nay đã có 35 gia đình trình báo có người thân mất tích và nghi có liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Vụ việc 39 người tử vong ở Anh được đặc biệt quan tâm trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, diễn ra chiều 5/11.

Ngay trong phát biểu mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Mai Tiến Dũng đã chia sẻ: “Đây là việc hết sức đau lòng, ngoài sự mong muốn, gây bàng hoàng cho người dân và gây ra sự mất mát lớn”.

Công bố danh tính 39 người chết, phải chờ phía Anh

Ông cho biết ngay từ ngày 25/10 khi công tác tại Nhật, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan như Bộ Công an, Ngoại giao, cơ quan đại diện tại Anh làm rõ nguyên nhân và điều tra, có biện pháp cần thiết, phối hợp với các cơ quan của Anh để giải quyết vụ việc. Vừa qua Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã họp với các cơ quan để chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

39 nguoi chet o Anh anh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Hải Quân.

Từ 3/11 và trước đó, hai bộ Ngoại giao và Công an đã cử lãnh đạo sang phối hợp với Anh.

“Đến nay, công tác xác định danh tính các nạn nhân đang được tiến hành hết sức khẩn trương, thận trọng, yêu cầu thật chính xác và chặt chẽ nhằm bảo hộ tốt nhất cho công dân. Danh tính các nạn nhân sẽ được công bố sớm nhất có thể”, người phát ngôn Chính phủ nói.

Ông cũng cho biết Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Nghệ An, Hà Tĩnh… trước hết quan tâm động viên thân nhân nạn nhân để bù đắp nỗi đau, hỗ trợ trong khả năng của địa phương, trong bất cứ trường hợp nào cũng làm hết sức mình để bảo vệ công dân.

Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng Việt Nam làm các công việc cần thiết, sớm xác minh danh tính người thiệt mạng và hoàn tất thủ tục điều tra để nghiêm trị những người phạm tội.

“Đây cũng là bài học kinh nghiêm trọng công tác quản lý vì đây là di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn luôn lên án việc di cư bất hợp tác, kêu gọi quốc tế phối hợp phòng chống tội phạm này, nghiêm trị những kẻ có hành vi trái pháp luật, không để xảy ra thảm kịch đau lòng tương tự”, ông Dũng nhấn mạnh.

39 nguoi chet o Anh anh 2
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: Hải Quân.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin đến nay, có 35 trường hợp thông báo có dấu hiệu liên quan vụ 39 người tử vong.

“Nhưng theo quy định pháp luật của Anh, ta sẽ phải chờ xác định danh tính. Chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ với bên Anh, sau khi xác định được danh tính sẽ thông báo đến các địa phương và gia đình”, ông Ngọc nói và cho biết thời gian công bố sẽ phụ thuộc theo quy định của 2 nước.

Thanh tra hàng trăm doanh nghiệp đưa người đi nước ngoài lao động

Cùng nói về vụ việc này, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi lời chia buồn tới gia đình có thân nhân gặp nạn.

Nhưng theo ông Dung, cần tách bạch giữa hai việc khác nhau là quản lý lao động nước ngoài với tội phạm buôn người, hay việc di cư bất hợp pháp.

Ông khẳng định việc đưa người đi lao động nước ngoài được thực hiện theo quy định, tất cả quốc gia ta đưa đi đều có bản hiệp định lao động và bản ghi nhớ giữa 2 quốc gia.

39 nguoi chet o Anh anh 3
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Hải Quân.

“Hiện nay chúng ta có khoảng gần 400 doanh nghiệp được cấp phép, đủ tư cách đưa người Việt đi lao động nước ngoài. Ba năm qua, mỗi năm ta đưa trên 100.000 người đi lao động đi nước ngoài, chủ yếu sang các nước Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia”, ông Dung thông tin.

Ở châu Âu, chúng ta ký hợp tác với 2 quốc gia là Rumani (đã đưa khoảng 3.000 người đi) và Đức (đã đưa 1.066 điều dưỡng viên sang lao động). Trực tiếp Bộ trưởng Dung đã kiểm tra nơi những người này làm việc tại Đức, kiểm tra việc ăn ở thì thấy cuộc sống tương đối tốt. Mức thu nhập ban đầu là 2.600, sau tăng lên 3.000 Euro.

“Chúng ta đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo sự minh bạch, công khai địa bàn, mức thu phí, mức lương từng doanh nghiệp. Ai đưa đi đều được cấp visa, hộ chiếu, bảo hộ công dân và đóng BHXH”, Bộ trưởng Lao động khẳng định.

Song trên thực tế, ông cho biết có hiện trượng doanh nghiệp không có chức năng nhưng trá hình đưa người đi. Hoặc doanh nghiệp không được cấp giấy phép nhưng làm cò mồi, làm chui, làm lậu. Theo ông, thời gian qua xử lý nhiều, đều chuyển cơ quan điều tra làm rõ hành vi vi phạm.

Trong tổng số gần 400 doanh nghiệp được cấp phép đưa người đi lao động nước ngoài, ông Dũng cho hay vừa qua đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 118 doanh nghiệp. Và trực tiếp Bộ trưởng đã thu hồi, thậm chí cấm vĩnh viễn doanh nghiệp vi phạm, trong đó có doanh nghiệp đã tồn tại 25 năm.

Bộ trưởng Lao động đưa ra khuyến cáo với người dân, nhất là thanh thiếu niên nên đi lao động theo con đường hợp pháp, thông qua các cơ quan được cấp phép. Ở nước sở tại, phải được doanh nghiệp bên đó ký hợp tác và được bảo hộ công dân.

Có thể công bố danh tính nạn nhân thiệt mạng ở Anh vào ngày mai

Nhắc đến vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Essex, Thủ tướng cho biết đoàn công tác của Việt Nam và Anh có thể công bố danh tính nạn nhân vào chiều nay hoặc sáng mai.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm