Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

300 người bị truy tố sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol

Nhà chức trách Mỹ cho biết cuộc điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol được tiến hành với tiến độ và quy mô chưa từng có. Cho đến nay, ít nhất 300 người bị truy tố.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cũng cho biết hơn 280 người bị bắt vì liên quan tới vụ bạo loạn, Reuters đưa tin ngày 26/2.

"Cuộc điều tra những người phải chịu trách nhiệm đang diễn ra với tiến độ và quy mô chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm", Thứ trưởng Carlin nói.

Trước đó một ngày, quyền Cảnh sát trưởng Cảnh sát Điện Capitol Yogananda Pittman nói với các nghị sĩ rằng người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump có ý định "thổi bay" trụ sở Quốc hội Mỹ.

bao loan dien capitol anh 1

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

Ông Pittman cũng cảnh báo nguy cơ những thành phần cực đoan có thể tấn công Quốc hội Mỹ trong tương lai, khi Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Điện Capitol.

Một sĩ quan cấp cao của Cục điều tra liên bang (FBI) hôm 26/2 cho biết cơ quan này đang "theo dõi sát sao bất cứ phản ứng nào từ các cá nhân" cho thấy ý định tấn công, hoặc từ những người đã từng tham gia vụ bạo loạn.

Vụ bạo loạn ở Điện Capitol xảy ra hôm 6/1, khi thành viên lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn, và công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Người ủng hộ cựu Tổng thống Trump xô xát với cảnh sát, xông vào bên trong Điện Capitol. 5 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm một cảnh sát.

Sự kiện ngày 6/1 dẫn tới vụ luận tội lần hai đối với cựu Tổng thống Trump. Tuy nhiên, ông đã được Thượng viện Mỹ tuyên trắng án.

Cảnh sát Mỹ cảnh báo người ủng hộ ông Trump muốn Điện Capitol nổ tung

Những người ủng hộ ông Donald Trump tham gia vụ bạo loạn ngày 6/1 đã cho thấy ý định "làm nổ tung" Điện Capitol và giết chết các nghị sĩ trong sự kiện sắp diễn ra.

Đề cử nội các bị làm khó, Nhà Trắng im lặng

Một đề cử nội các của Nhà Trắng có nguy cơ bị Thượng viện bác bỏ. Điều này đặt ra dấu hỏi về sự nhạy bén chính trị và năng lực xử lý quan hệ với quốc hội của chính quyền Biden.

Thượng viện Mỹ điều tra lỗ hổng an ninh vụ bạo loạn ở quốc hội

Ba cựu lãnh đạo Cảnh sát Điện Capitol sẽ ra điều trần trước 2 ủy ban của Thượng viện để nói về các sơ suất khiến người biểu tình có thể tràn vào bên trong Quốc hội Mỹ hồi ngày 6/1.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới