Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 trưởng khoa bớt thuốc của bệnh nhân phải ngồi tù

Ba trưởng khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa cùng nhân viên cấp dưới tuồn thuốc của bệnh nhân ra ngoài bán lấy tiền chia nhau. Tổng số tiền thất thoát là hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên sơ thẩm và tuyên án 5 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Vi Du Lịch (48 tuổi, nguyên Trưởng khoa Nam 1) 15 tháng tù; Phan Văn Giỏi (59 tuổi, nguyên Trưởng khoa Nam 2) 6 tháng tù; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi, nguyên Trưởng khoa Nữ) 9 tháng tù.

3 truong khoa an bot thuoc linh an anh 1

Bị cáo Vi Du Lịch. Ảnh: Đ.H.

Hai bị cáo nguyên là điều dưỡng viên, gồm: Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi) cùng chịu mức án 4 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Cáo trạng nêu, giai đoạn 2017-2019, 47 bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa có hành vi thu gom thuốc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần rồi tuồn ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát của nhà nước được xác định là hơn 1,6 tỷ đồng.

Trong đó, 42/47 người tuy có vi phạm nhưng hành vi không còn gây nguy hiểm cho xã hội, hậu quả ít nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. 5 người còn lại nêu trên bị khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Vi Du Lịch (nguyên Trưởng khoa Nam 1) lý giải việc đồng ý cho những người trong khoa gom thuốc để bán do thấy thu nhập của cán bộ, nhân viên còn thấp.

3 truong khoa an bot thuoc linh an anh 2

Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa. Ảnh: X.C.

“Bị cáo không nghĩ rằng mức độ lại nghiêm trọng như vậy. Quá trình gom thuốc đem bán không báo cáo cho Ban Giám đốc, không chia tiền cho lãnh đạo bệnh viện, cũng không có ai chỉ đạo mà do bị cáo và các nhân viên trong khoa thực hiện”, bị cáo Lịch nói.

Còn bị cáo Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ) lại cho rằng do quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa "rất rườm rà, khó khăn và nhiều thủ tục" nên đem bán.

Sau khi xem xét, HĐXX xác định 5 bị cáo trên đều có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên áp dụng mức thấp nhất nêu trên của khung hình phạt.

Đối với 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã tiến hành kỷ luật. Trong đó, 10 người bị cảnh cáo, 30 người bị khiến trách, 2 người còn lại chưa tiến hành kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.

3 trưởng khoa ăn bớt thuốc của bệnh nhân tâm thần thế nào?

3 trưởng khoa lợi dụng việc kê đơn thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân tâm thần rồi cắt bớt, cho nhân viên tuồn ra ngoài bán. Tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Pháp luật