Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

3 tình huống pháp lý trong vụ cô gái tử vong sau khi bị bạn trai đánh

Theo luật sư, tùy vào mục đích, ý thức của Tùng mà nghi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội: Giết người, cố ý gây thương tích hoặc vô ý làm chết người.

Ngày 14/6, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cho biết đang đợi kết luận của cơ quan giám định về nguyên nhân tử vong của Đào Thị Khánh Linh (22 tuổi, ở TP Lào Cai) để kết luận đơn tố cáo Phạm Văn Tùng (30 tuổi, bạn trai của Linh, ở TP Lào Cai) đánh tử vong cô gái này.

Theo tố cáo, tối 15/3, Linh ở cùng bạn trai rồi xảy ra cãi vã, xô xát. Hôm sau, Linh nhập viện và sớm rơi vào hôn mê. Các bác sĩ nhận định cô gái bị chấn thương sọ não. Ngày 27/3, nạn nhân tử vong.

Nói với Zing, Tùng thừa nhận đã tát và đẩy bạn gái ngã nhưng phân trần rằng hành động này không nhằm mục đích tước đoạt mạng sống của bạn gái. Với hậu quả xảy ra, Tùng sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Công ty luật TAT

Trước hết, cần phân biệt tội Giết người với Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

Cụ thể, nếu nghi phạm thực hiện hành vi tấn công nạn nhân với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân (tức là muốn đánh chết nạn nhân) thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người.

Trong trường hợp nghi phạm thực hiện hành vi tấn công nạn nhân chỉ với mục đích gây tổn hại đến thân thể nạn nhân, việc nạn nhân chết nằm ngoài ý thức chủ quan của nghi phạm khi thực hiện hành vi, thì sẽ bị truy cứu tội Cố ý gây thương tích với tình tiết định khung tăng nặng là dẫn đến hậu quả chết người.

Co gai bi ban trai danh tu vong anh 1

Tình trạng của Linh khi nhập viện. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Tuy nhiên trên thực tế, để xác định được ý thức, mục đích của nghi phạm có muốn tước đoạt tính mạng của nạn nhân hay không là rất khó. Do đó, trong thực tế điều tra, truy tố và xét xử, cơ quan tiến hành tố tụng thường căn cứ vào các yếu tố biểu hiện khác bao gồm:

- Xác định mức độ, cường độ tấn công: Đối với hành vi Giết người, người phạm tội có mức độ tấn công nhanh, liên tục, dồn dập với cường độ tấn công mạnh có thể gây chết người. Còn với hành vi cố ý gây thương tích, mức độ tấn công sẽ yếu hơn, cường độ tấn công cũng không liên tục, dồn dập.

- Vị trí tác động trên cơ thể: Khi giết người, nghi phạm sẽ tấn công vào những vị trí trọng yếu trên cơ thể bị hại như vùng đầu, ngực, bụng... Trong khi đó, với hành vi cố ý gây thương tích, vị trí tấn công thường không gây nguy hiểm chết người như vùng vai, tay, chân...

- Vũ khí, hung khí sử dụng: Việc xác định vũ khí, hung khí tấn công như súng, dao, gậy, hung khí nguy hiểm khác… để tấn công hay chỉ dùng tay, chân cũng là yếu tố quan trọng trong việc nhằm phân biệt 2 tội này.

- Yếu tố lỗi: Với hành vi giết người, người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý cả về hành vi và cả về hậu quả chết người, tức người phạm tội biết hành vi của mình là nguy hiểm, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng mong muốn nó xảy ra.

Còn với hành vi cố ý gây thương tích, người thực hiện hành vi phạm tội chỉ cố ý về hành vi gây thương tích nhưng vô ý về hậu quả chết người, tức người phạm tội thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra, có thể ngăn ngừa được hoặc họ không thấy trước hành vi của mình có thể gây ra hậu quả chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó. Hậu quả chết người xảy ra là vì những thương tích do hành vi của người phạm tội gây ra.

Trong vụ án trên, 3 tình huống có thể xảy ra và mỗi tình huống sẽ có chế tài xử phạt khác nhau mà Tùng sẽ phải đối mặt.

Trường hợp cơ quan điều tra xác định nghi phạm đánh nạn nhân với mục đích tước đoạt tính mạng bạn gái, thông qua hành vi trực tiếp đánh vào vùng đầu của cô gái gây chấn thương sọ não dẫn đến cái chết của nạn nhân thì nghi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Nếu trường hợp nghi phạm chỉ đánh nạn nhân với mục đích gây thương tích, làm nạn nhân té ngã đập đầu, gây chấn thương sọ não dẫn đến tử vong thì Tùng sẽ bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích với tình tiết tăng nặng là dẫn đến hậu quả chết người, quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Còn nếu nghi phạm trong lúc cãi vã xảy ra xô đẩy với nạn nhân, không đánh và cũng không có ý định gây thương tích cho bạn gái nhưng quá trình giằng co vô tình khiến nạn nhân té ngã đập đầu, dẫn đến chấn thương sọ não và tử vong thì thanh niên này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người, theo Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Để có căn cứ xác định tội danh của nghi phạm, cơ quan điều tra sẽ cần xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân thông qua kết luận giám định pháp y, đồng thời làm rõ lời khai của nghi phạm về diễn biến của quá trình cãi vã, xô xát.

Nam thanh niên lên tiếng khi bị tố cáo đánh bạn gái 22 tuổi

Tùng thừa nhận đã tát và đẩy ngã bạn gái, nhưng phủ nhận việc gây ra những vết bầm tím trên mặt và cơ thể của cô gái 22 tuổi.

Nghi án cô gái 22 tuổi bị bạn trai đánh tử vong

Công an TP Lào Cai cho biết đang củng cố hồ sơ để xử lý Phạm Văn Tùng sau khi thanh niên này bị tố cáo đánh tử vong bạn gái 22 tuổi.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm