Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 sinh viên giành giải nhất thi sáng tạo về sông Mê Kông

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết 3 sinh viên Học viện Ngoại giao vừa giành giải nhất cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên về quản trị và phát triển lưu vực sông Mê Kông".

Các bạn trẻ đã xây dựng hệ thống điều phối hoạt động các đập thuỷ điện trên sông Mê Kông - Lan Thương. Dự án nhằm giảm thiểu tối đa thiên tai lũ lụt và hạn hán.

Vòng chung kết của cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên về quản trị và phát triển lưu vực sông Mê Kông" kéo dài từ ngày 12 đến 16/1 tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc). 16 đội tham dự đến từ 6 quốc gia thành viên mà sông Mê Kông chảy qua: Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia.

Với dự án “Bậc thang Hữu Nghị”, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao (Vũ Quỳnh Trang - khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Nguyễn Sỹ Hùng - khoa Kinh tế quốc tế, Nguyễn Thị Linh - khoa Kinh tế Quốc tế) đã xây dựng hệ thống điều phối chung nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động lưu trữ nước và xả nước tại tất cả các đập trên sông Mê Kông.

Sinh vien doat giai nhat thi sang tao anh 1
Nhóm sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao: Vũ Quỳnh Trang, Nguyễn Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Linh. Ảnh: VOV.

Mục tiêu lớn nhất của dự án là ngăn chặn tối đa mức độ lũ lụt và hạn hán tại tất cả 6 nước thành viên, từ đó tích cực hoá các hoạt động khai thác đập thuỷ điện và nâng cao kinh tế cho cả khu vực.

Nhóm cũng đã đề ra cách giải quyết hợp lý cho 2 mùa riêng biệt (mùa mưa và mùa khô). Dự án này có thể áp dụng cho cả đập có hồ chứa nước và đập chỉ cho nước chảy qua.

Khó khăn lớn nhất của dự án là cần có sự chung tay hợp tác của cả 6 nước thành viên trên khu vực sông Mê Kông. Đây cũng là câu hỏi mà các chuyên gia trong hội đồng giám khảo đặt ra.

Vũ Quỳnh Trang đã tự tin trả lời: “Mới đây, hội nghị thượng đỉnh với chủ đề 'Cùng chung dòng sông, cùng chung tương lai' đã thông qua ký kết hợp tác giữa 6 nước thành viên sông Mê Kông vào tháng 3/2016. Hơn nữa, dự án này sẽ giúp cho các nước không chỉ đơn thuần giúp đỡ nhau khi thiếu điện và lũ lụt lớn, mà có sự phân bố hợp lý trên tất cả các đập, hướng tới sự phát triển bền vững.

Ngoài ra, dự án còn có thể nâng cao hiệu quả kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, thuỷ sản… Vì vậy, việc thúc đẩy hợp tác giữa cả 6 nước là hoàn toàn khả thi”.

Bên cạnh giành được giải thưởng cao quý nhất tại cuộc thi, dự án cũng dành được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ của các nhà tài trợ cá nhân, các tổ chức tại Trung Quốc - nơi diễn ra cuộc thi.

Dự kiến vào tháng 8 tới, nhóm sẽ được tiếp tục mời tham dự khoá huấn luyện ngắn hạn tại Yushu, Tây Tạng - khu vực thượng nguồn của sông Mê Kông để tiếp tục phát triển dự án chi tiết hơn nữa, đưa dự án thành hiện thực với sự hướng dẫn của các giáo sư đầu ngành nghiên cứu sông Mê Kông.

Lần đầu tiên Hà Nội có học sinh đạt giải nhất quốc gia Sử

Với giải nhất của em Nguyễn Thị Anh (học sinh trường THPT Mỹ Đức A), lần đầu tiên Hà Nội vươn lên vị trí thứ ba sau tỉnh Vĩnh Phúc, Nam Định.

 


http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/sinh-vien-viet-nam-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-sang-tao-ve-song-me-kong-589016.vov

Theo Bích Lan / VOV

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục