Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 giám đốc bị khởi tố trong vụ làm giả phiếu quan trắc môi trường

Cảnh sát cáo buộc các bị can trong vụ án đã làm giả 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường để cung cấp cho 7 doanh nghiệp ở Ninh Bình.

Tối 15/1, Công an Ninh Bình cho biết cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh này đã phá chuyên án, khởi tố 7 bị can về tội Giả mạo trong công tác và Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong số những người bị bắt tạm giam có Nguyễn Như Tuấn (32 tuổi, viên chức Trung tâm Quan trắc khí tượng thủy văn, Tổng cục khí tượng thủy văn - Bộ Tài nguyên Môi trường) và 2 giám đốc, 2 phó giám đốc và 1 nhân viên của các doanh nghiệp, viện nghiên cứu về môi trường ở Hà Nội và Ninh Bình.

Riêng bị can Đỗ Thị Thoa (36 tuổi, trú TP Ninh Bình, Giám đốc Công ty TNHH MTV Công nghệ và môi trường Hà Dũng), bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo lời khai, tháng 10/2014, Đỗ Thị Thoa thành lập Công ty Hà Dũng (địa chỉ TP Ninh Bình). Công ty này không có tài sản, nhân lực, phòng thí nghiệm và không được Bộ TNT&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động lĩnh vực quan trắc, phân tích môi trường.

Tuy nhiên, từ năm 2015-2020, Thoa cấu kết với 6 bị can trên để làm 110 phiếu kết quả quan trắc, phân tích, thử nghiệm về môi trường với nội dung sai sự thật (không phân tích hoặc phân tích không đầy đủ các thông số về môi trường). Sau đó, họ lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp ở Ninh Bình.

Hành vi của các bị can khiến đơn vị quản lý nhà nước về môi trường và các doanh nghiệp không đánh giá được tiêu chuẩn về xả thải, thực trạng chất lượng môi trường và không phát hiện ô nhiễm để kịp thời đưa ra cảnh báo, giải pháp xử lý.

Khởi tố cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam

Bộ Công an khởi tố bị can Nguyễn Trọng Khôi và 13 người khác để điều tra vai trò liên quan đến sai phạm tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật