Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

3 cam kết của ông Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm

Trước khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, đã viết bản cam kết với người dân Đồng Tâm.

Bản cam kết 3 điều của Chủ tịch Chung với dân Đồng Tâm Lúc 14h30 ngày 22/4, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm đọc bản cam kết có 3 điều của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với dân Đồng Tâm.

Đầu giờ chiều 22/4, trước khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND Hà Nội cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc "khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật".

Chu tich Ha Noi cam ket voi dan Dong Tam anh 1
Bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội. Ảnh: Bá Chiêm.

Thứ hai, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thứ ba, cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, ở xã Đồng Tâm) theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, Dương Trung Quốc, Lưu Bình Nhưỡng và luật sư Hoàng Văn Hương (Đoàn luật sư TP Hà Nội, được người dân mời bảo vệ quyền lợi) ký vào bản cam kết với tư cách làm chứng.

Bản cam kết được ký tại lán do người dân dựng, nằm ở góc sân nhà văn hóa thôn Hoành.

Khi bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, đọc bản cam kết qua loa phát thanh, hàng nghìn người dân hân hoan vỗ tay. 

Ngay sau đó, 19 cán bộ, chiến sĩ được người dân bàn giao lại cho chính quyền, trước sự chào đón của người dân.

Chu tich Ha Noi cam ket voi dan Dong Tam anh 2
Bà Nguyễn Thị Lan đọc xong bản cam kết, tất cả mọi người đều vỗ tay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. Trong hai giờ làm việc, ông trả lời thẳng thắn 8 kiến nghị trong tâm thư của người dân gửi ông và được người dân nhiệt tình ủng hộ.

Sự việc tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) bùng phát vào ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất đai ở đồng Sênh. Nhiều người dân đã phản ứng lực lượng thi hành công vụ và bắt giữ 38 cán bộ, công an.

Ngày 17/4, người dân đã thả 15 cảnh sát cơ động, 3 người khác tự giải thoát. Ngày 21/4, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức được thả về. Cùng ngày, người dân ký "tâm thư" gửi lãnh đạo thành phố. Người dân Đồng Tâm cho rằng họ có nhiều sai sót, không hiểu biết nên vi phạm pháp luật trong quá trình chống tham nhũng, tiêu cực. Họ mong được Chủ tịch Hà Nội "dang tay cứu vớt, tha thứ".

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời 8 kiến nghị của dân Đồng Tâm thế nào?

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội đã trả lời thẳng thắn 8 kiến nghị mà người dân xã Đồng Tâm gửi đến ông trong buổi đối thoại ngày 22/4.

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

14h30, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm, đọc bản cam kết giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm có nội dung: "Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm".
Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm