Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

3 bị cáo vụ Navibank được giảm án

HĐXX đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có hay không giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt tiền của Navibank.

Sáng 15/8, sau 2 ngày xét xử, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên án đối với 10 cựu cán bộ Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank, nay là Ngân hàng Quốc dân) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận định án sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội và có cơ sở. Do vậy, tòa tuyên bác kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho 3 bị cáo nữ trong vụ án.

Theo đó, Phạm Thị Thu Hiền (nguyên Trưởng phòng pháp chế), Nguyễn Ngọc Oanh (nguyên Trưởng phòng quản lý rủi ro), Đinh Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng phòng dịch vụ khách hàng) được giảm từ 7 năm tù xuống 6 năm tù mỗi bị cáo.

Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Navibank) lĩnh 13 năm tù, Đoàn Đăng Luật (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tiền tệ) 11 năm tù, Cao Kim Sơn Cương, Nguyễn Giang Nam, Nguyễn Hồng Sơn (cùng nguyên Phó tổng giám đốc) lĩnh 12 năm tù, Trần Thanh Bình (nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng) lĩnh 10 năm tù, Huỳnh Vĩnh Phát (nguyên Trưởng phòng kế toán) bị phạt 11 năm tù.

3 bi cao vu Navibank duoc giam an hinh anh 1
Các bị cáo nguyên là cán bộ, lãnh đạo Navibank tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Dũng Phạm.

Về trách nhiệm dân sự, Navibank phải nộp lại 24,3 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, HĐXX đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt tiền của Navibank hay không.

Theo cáo trạng, để có tiền trả nợ do kinh doanh thua lỗ, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa Quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, để huy động tiền. Như đã gặp gỡ, thỏa thuận với các đối tượng môi giới, đại diện các đơn vị, cá nhân rồi hứa hẹn trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới.

Khi các đơn vị, cá nhân gửi tiền vào tài khoản, Huyền Như đã lập các chứng từ, giả chữ ký chủ tài khoản, rồi dùng tiền chiếm đoạt được để trả nợ vay cá nhân của Huyền Như. Trong số gần 4.000 tỷ đồng chiếm đoạt, Navibank bị thiệt hại 200 tỷ đồng.

Tháng 11/2010, Huyền Như biết Navibank có chủ trương gửi tiền nhàn rỗi huy động được từ các tổ chức tín dụng để lấy lãi suất cao. Huyền Như thông qua Võ Anh Tuấn để thỏa thuận với Navibank, gửi tiền vào VietinBank với lãi suất 16,5%/năm, lãi ngoài hợp đồng từ 2,5 đến 8,5%/năm.

Tháng 4/2011, ông Lê Quang Trí (lúc này là Tổng giám đốc Navibank) chủ trì cuộc họp Hội đồng tín dụng, thống nhất chủ trương lách luật, cấp tín dụng 1.543 tỷ đồng cho 14 nhân viên đứng tên hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank.

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là gần 76 tỷ, trong đó lãi chênh lệch ngoài hợp đồng là hơn 24 tỷ đồng. Đến ngày 7/9/2011, Navibank đã nhận 1.343 tỷ đồng tiền gốc, còn 200 tỷ bị Huyền Như chiếm đoạt.

Cựu Tổng giám đốc Navibank lĩnh 13 năm tù, Navibank nộp lại 24 tỷ

HĐXX cũng đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ nhân viên Vietinbank có hay không giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt tiền của Navibank.


Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật