Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

26 năm sau, Nga trả hết nợ nước ngoài từ thời Liên Xô

Một phần tư thế kỷ sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết, cuối cùng Nga cũng chuẩn bị trả hết các khoản nợ nước ngoài mà nước này kế thừa.

Theo AFP, Moscow tuyên bố họ sẽ trả khoản nợ 125,2 triệu USD của Liên Xô cho Bosnia-Herzegovina trong vòng 45 ngày tới.

Bộ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchak nói rằng khoản thanh toán sẽ hoàn tất việc trả nợ nước ngoài của Liên Xô cũ và coi đây là "sự kiện lịch sử". Hồi tháng 2, Moscow cũng đã trả 60,6 triệu USD cho Macedonia.

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ vào năm 1991, Nga đã nhận trách nhiệm về các khoản nợ nước ngoài khoảng 70 tỷ USD. Dù đang bị cấm vận, Nga vẫn muốn hoàn trả các khoản nợ để duy trì hình ảnh là nước vay có chữ tín. 

Nga tra no cua Lien Xo anh 1
Tuần trước, Moscow tuyên bố trả lại cho Bosnia-Herzegovina 125,2 triệu USD trong vòng 45 ngày. Trong ảnh là đồng rúp của Liên Xô. Ảnh: AFP.

Phần lớn các khoản nợ này phát sinh trong thời kỳ cải tổ từ năm 1985 đến năm 1991. Đây là giai đoạn khó khăn khi Liên Xô nỗ lực cải cách hệ thống chính trị và kinh tế nhưng không thành.

Trong năm 2006, nhờ sự tăng trưởng ổn định của giá dầu đầu những năm 2000, Nga đã có thể trả hết nợ cho 17 nước chủ nợ lớn được gọi là Câu lạc bộ Paris và thậm chí còn có thể xóa nợ cho một số quốc gia.

Sau vài tháng hỗn loạn do các lệnh trừng phạt về vấn đề Ukraine, Nga đã quay lại thị trường tài chính quốc tế để phát hành trái phiếu. Các tổ chức kinh tế đang thể hiện sự lạc quan ngày càng tăng về triển vọng kinh tế của nước này.

Hầm trú ẩn cho tàu ngầm hạt nhân Liên Xô đóng băng sau 3 thập kỷ

Hình ảnh về một căn cứ trú ẩn cho tàu ngầm hạt nhân bị bỏ hoang ở Nga cho thấy khả năng hồi sinh của nó khi một cuộc chiến tranh mới nổ ra.

Tên lửa chống hạm Mỹ kém Nga, Trung về tầm bắn

Tên lửa chống hạm chủ lực của Hải quân Mỹ có tầm bắn chỉ bằng một nửa và tốc độ chậm hơn so với các loại vũ khí diệt hạm của Nga, Trung Quốc.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới