Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

17 người chết trong mưa bão ở miền Trung

Sau 1 ngày, miền Trung ghi nhận thêm 8 người chết vì mưa bão. Tại Quảng Trị, số trường hợp tử vong tăng gấp đôi.

Tối 11/10, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thông báo số người tử vong vì mưa bão ở miền Trung đã tăng lên 17 người.

So với báo cáo trước đó một ngày, số vụ tử vong đã tăng lên gấp đôi. Tỉnh Quảng Trị ghi nhận thêm 3 người chết, Quảng Nam 2 người, Quảng Bình và Lâm Đồng mỗi tỉnh thêm một người.

Mưa bão cũng làm 13 người mất tích, gồm 6 người ở Quảng Trị, 4 người ở Đà Nẵng. Quảng Bình, Huế, Gia Lai mỗi tỉnh ghi nhận một trường hợp.

Trong những ngày đầu đợt mưa lũ, số người chết chủ yếu trên đất liền, do nước lũ cuốn trôi. Khi xuất hiện các cơn áp thấp nhiệt đới, miền Trung ghi nhận thêm các vụ tử vong, mất tích trên biển.

tu vong do mua bao anh 1

Thời tiết xấu gây nguy hiểm cho tàu thuyền và khiến công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngay sau khi bão số 6 đi vào đất liền và suy yếu, trên vùng biển phía đông bắc Biển Đông lại xuất hiện tiếp một áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp di chuyển về phía vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 12/10, tâm áp thấp ở khoảng 18 độ vĩ bắc, 116 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp cấp 7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới là từ 15,5 đến 19,5 độ vĩ bắc; từ 115 đến 120 độ kinh đông.

Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt diễn biến của áp thấp, thông báo cho phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh. Các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm phải được kiểm đếm, sẵn sàng lực cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người và tài sản ven biển. Các khu đô thị, khu dân cư tập trung đề phòng xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn.

Để tránh lặp lại sự cố đáng tiếc như tại biển Cửa Việt vừa qua, lực lượng chức năng phải hướng dẫn neo đậu và có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn.

Đối với các tỉnh Bắc bộ, ban chỉ đạo yêu cầu rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Trực thăng giải cứu 6 thuyền viên như thế nào?

Hai phi công dày dạn kinh nghiệm của Công ty Trực thăng miền Bắc đã thực hiện bay treo trên biển trong thời tiết dông bão, đưa thành công 6 thuyền viên về bờ.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm