Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Du lịch đang bước vào mùa cao điểm dịp hè. Nhu cầu đi lại, di chuyển tăng cao khiến giá vé máy bay tới các thành phố du lịch như Đà Nẵng, Huế, Nha Trang, Phú Quốc liên tục “trên trời". Giá vé thậm chí còn nhảy múa, tăng giá chỉ sau vài giờ.

Theo khảo sát của Zing, không chỉ những chặng bay “hot", nhiều chặng bay nội địa khác cũng có giá lên đến 4-6 triệu/khứ hồi.

Chặng Hà Nội - Pleiku có giá dao động 3,3-3,8 triệu đồng ở tất cả các hãng.

Chặng Hà Nội - Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) có giá thấp nhất là 3,7 triệu đồng khi bay Vietjet Air. Nếu bay với Vietnam Airlines hoặc Bamboo Airway, khách hàng phải trả khoảng 4,8-5,5 triệu đồng.

Anh Trọng ở TP.HCM cho biết rất ngỡ ngàng với giá vé bay hãng Vietjet vừa đặt cho mẹ về Thanh Hóa: "Dù đi - về giữa tuần, nhưng giá vé khiến tôi choáng. Theo đó, chiều đi từ TP.HCM đến sân bay Thọ Xuân giá đã 2,7 triệu đồng thì lượt về lên tới 3,1 triệu đồng".

Chặng Hà Nội - Côn Đảo ghi nhận giá vé chạm mốc 8,5-10 triệu đồng/khứ hồi của hai hãng Bamboo Airway và Vietnam Airlines. Trong một số chuyến bay về, hành khách không được bay thẳng mà phải nối chuyến ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ TP.HCM, khách đi Côn Đảo sẽ tốn khoảng 3,6-4 triệu đồng. Nếu bay đến Vinh, giá vé thấp nhất là 4,2 triệu đồng của Vietjet Air. Khi bay với Bamboo Airway và Vietnam Airline, khách hàng phải trả 5-6,3 triệu đồng.

Ở chặng TP.HCM - Hải Phòng, giá vé là 3,5-4,2 triệu đồng (Vietjet Air) và 4-5,5 triệu đồng (Bamboo Airway, Vietnam Airlines).

Trà Giang (28 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Tôi đặt vé từ Đăk Lăk ra Hà Nội cho bố mẹ về quê thăm họ hàng mà không tin vào mắt mình. Bình thường, giá vé của chặng này chỉ khoảng 2,5 triệu đồng nhưng bây giờ, vé đã đắt gấp đôi”.

Thanh Thuỷ, chủ một đại lý đặt vé máy bay cũng cho biết gần đây nhiều khách hàng than phiền vì giá vé máy bay lên quá cao. “Với những chặng bay đến các thành phố du lịch, khách hàng hiểu đang trong thời điểm mùa hè nên ít than vãn hơn. Với những chặng khách chủ yếu về quê hay đi công việc, họ bất ngờ vì giá vé tăng quá cao. Nhiều người khi tôi báo giá còn tưởng tôi tính nhầm số lượng nên giá mới cao thế”.

Bên cạnh sự gia tăng của nhu cầu di chuyển hàng không, giá xăng dầu cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến các hãng bay trên toàn thế giới. Xăng ZA1 từ mức giá 85 USD nay đã lên 160-170 USD/thùng.

Nhiên liệu máy bay hiện chiếm tới 38% chi phí của một hãng hàng không, tăng từ mức 27% trước năm 2019. Đối với một số hãng bay giá rẻ, tỷ lệ này có thể lên tới 50%.

Vì vậy, nhiều hãng hàng không đã phải tăng giá vé máy bay để cân đối chi phí chuyến bay.

Diệu Thanh

Bạn có thể quan tâm