Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

10 ngành nghề tốt nhất cho sinh viên mới ra trường

Kỹ sư phần mềm, kỹ sư điện là 2 trong số những ngành nghề mang lại mức lương, cơ hội việc làm, triển vọng phát triển tốt nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 1

Đứng đầu danh sách nghề tốt cho sinh viên mới tốt nghiệp do trang web tài chính cá nhân WalletHub đưa ra là kỹ sư phần mềm. Theo Glassdoor, lương trung bình khởi điểm cho người làm ngành này là 76.882 USD/năm. Tuy nhiên, lương khởi điểm chỉ là một trong 12 tiêu chí để WalletHub xếp hạng. Ảnh: Betterteam.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 2

Trung bình, ở thời điểm bắt đầu sự nghiệp, kỹ sư điện tử có thể kiếm 77.000 USD/năm. Xét thêm các tiêu chí khác như tốc độ tăng trưởng của ngành tính đến năm 2030, tỷ lệ phải làm việc quá 40 tiếng/tuần, WalletHub xếp kỹ sư điện tử đứng thứ 2 trong số những nghề tốt nhất cho sinh viên mới ra trường. Ảnh: Betterteam.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 3

Nghề kỹ sư đứng thứ 3 trong danh sách. Lương khởi điểm trung bình cho nghề này là 71.370 USD. Bên cạnh mức lương tốt, kỹ sư còn là nghề có triển vọng khi tốc độ tăng trưởng tính đến năm 2030 đạt 6%. Ảnh: ThoughtCo.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 4

Kỹ sư hệ thống mang lại lương khởi điểm trung bình đạt 78.818 USD. Dù con số này khá cao nhưng kết hợp với các tiêu chí khác như tốc độ tăng lương, tốc độ tăng trưởng của ngành, làm quá 40 tiếng/tuần, nghề đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng. Ảnh: Shutterstock.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 5

Đứng thứ 5 tiếp tục là ngành nghề liên quan đến kỹ thuật - kỹ sư công nghiệp. Nếu xét về lương khởi điểm trung bình, nghề này mang lại mức thu nhập cao hơn với 87.423 USD/năm. Tuy nhiên, các khía cạnh khác như cơ hội có việc làm sau khi ra trường, triển vọng phát triển của kỹ sư công nghiệp lại không bằng 4 nghề trên. Ảnh: iStock.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 6

Kỹ sư điện cũng là ngành nghề đầy triển vọng khi lương khởi điểm trung bình đạt 74.423 USD/năm. Ngoài ra, theo đánh giá của WalletHub, trong 10 nghề tốt nhất cho sinh viên mới tốt nghiệp, kỹ sư điện chỉ đứng sau kỹ sư điện tử về khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp. Ảnh: iStock.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 7

Đứng thứ 7 trên bảng xếp hạng là nghề không liên quan đến kỹ thuật - phân tích vận trù học. Người làm nghề này vận dụng kiến thức toán học, khoa học hình thức để tìm kiếm giải pháp thông qua việc đánh giá kết quả cực đại (lợi nhuận, hoạt động, sản xuất) hoặc cực tiểu (sự lãng phí, chi phí, rủi ro) của một số đối tượng. Lương khởi điểm trung bình của nghề đạt khoảng 52.000 USD/năm. Ảnh: Betterteam.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 8

Kỹ sư phần cứng được xếp thứ 8 trong danh sách những ngành nghề tốt nhất cho sinh viên mới ra trường. Dù vậy, nếu chỉ xét thu nhập, ngành này mang lại lương khởi điểm trung bình cao hơn hẳn 7 nghề trên - đạt 121.698 USD/năm. Đổi lại, kỹ sư phần cứng không được đánh giá cao nếu xét theo triển vọng tăng trưởng và rủi ro trong nghề. Ảnh: Betterteam.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 9

Phát triển ứng dụng web đứng thứ 9. Lương khởi điểm trung bình đạt 51.661 USD/năm. Tuy nhiên, theo Glassdoor, mức lương cao nhất mà sinh viên mới ra trường kiếm được khi theo nghề này lên đến 190.200 USD. Ngoài ra, các khía cạnh khác của nghề như cơ hội có việc làm ngay sau tốt nghiệp, triển vọng phát triển đều không được đánh giá cao bằng 8 nghề trên. Ảnh: AllAboutCareers.

nganh nghe tot nhat cho sinh vien moi ra truong anh 10

Đứng thứ 10 trong danh sách các nghề tốt nhất cho sinh viên mới ra trường là kỹ sư an toàn, sức khỏe và môi trường. Họ làm việc vì sức khỏe, sự an toàn của người lao động, cộng đồng, sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật cũng như bảo vệ danh tiếng công ty. Lương khởi điểm trung bình cho người theo ngành này rơi vào khoảng 57.000 USD/năm. Ảnh: UL.

Phương án tuyển sinh cụ thể của 7 trường khối công an nhân dân

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm