Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

10 năm sau thảm họa sóng thần, Fukushima vẫn chìm trong đổ nát

Mười năm sau thảm họa thiên nhiên và hạt nhân năm 2011, một số người dân Nhật Bản trở lại tỉnh Fukushima, khu vực nay vẫn còn rất hoang vắng và đổ nát.

tham hoa hat nhan anh 1

Sau khi trận động đất và sóng thần đánh sập nhà máy hạt nhân cách nhà riêng của Tomoko Kobayashi 12 km năm 2011, cô và chồng phải đi sơ tán, bỏ lại chú chó đốm của gia đình. Họ hy vọng có thể trở về nhà trong vài tuần tiếp theo. Nhưng kết quả là phải mất 5 năm cô mới quay lại được Fukushima, theo New York Times.

tham hoa hat nhan anh 2

Giờ đây, một thập kỷ sau thảm họa thiên nhiên kéo theo thảm họa hạt nhân vào ngày 11/3/2011, chính phủ Nhật Bản vẫn chưa mở cửa lại hoàn toàn các khu dân sinh trong khu vực sơ tán, khoảng 19 km xung quanh nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi. Nhưng kể cả chính phủ có mở cửa nơi này lại, nhiều cư dân từng sống ở đây cũng không có kế hoạch quay trở về.

tham hoa hat nhan anh 3

Tuy nhiên, một số người, như bà Kobayashi, vẫn chọn quay về. Người phụ nữ 68 tuổi chia sẻ: "Chúng tôi có lý do để quay lại và có đủ điều kiện để làm vậy. Việc này có ý nghĩa ở một mức độ nào đó".

tham hoa hat nhan anh 4

Nhưng Fukushima giờ đây có vẻ kỳ lạ hơn là chào đón những người dân sơ tán trở về. Cách nhà bà Kobayashi không xa, đất nhiễm xạ được chất trong các bãi rác tạm. Nhìn từ xa, những gò đất xanh trông giống như đồ chơi của trẻ em được sắp xếp trên một tấm thảm màu be.

tham hoa hat nhan anh 5

Ở thị trấn Futaba, thuộc Fukushima, khuôn viên của một ngôi chùa vẫn còn ngổn ngang những mảnh vỡ từ trận động đất.

tham hoa hat nhan anh 6

Và tại một số khu rừng ở Fukushima, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng cho thấy dấu hiệu của bức xạ vẫn còn đọng lại.

tham hoa hat nhan anh 7

Tại quận Tsushima ở thị trấn Namie, rất nhiều ngôi nhà bị hư hỏng vì bức xạ. Một số con phố giờ chỉ còn là những con đường trống trải. “Tôi nghĩ nơi này có thể sẽ không còn là nơi sinh sống được nữa", Hiroyoshi Yaginuma, người từng sống ở thành phố công nghiệp Koriyama, thuộc Fukushima, nói với New York Times năm 2019. Thảm họa năm 2011 khiến cửa hàng của ông ở thành phố này bị ngập.

tham hoa hat nhan anh 8

Những cánh đồng từng trồng bí ngô, củ cải và hành lá, nay đã bị bỏ hoang.

tham hoa hat nhan anh 9

Trong khi đó, chính quyền Fukushima cũng đang nỗ lực xây dựng lại nơi này để thu hút người dân trở về sinh sống. Một số cư dân cao tuổi, như ông Tsunao Kato, rất muốn trở lại. "Những người như tôi muốn ở quê hương. Chúng tôi muốn được chết ở đây", người đàn ông 71 tuổi này nói.

tham hoa hat nhan anh 10

Một ngôi nhà bị sập vẫn đang chờ đội phá dỡ đến dỡ bỏ. Ông Kato cho biết dù rất vui khi được trở lại Fukushima, ông cũng phải cân nhắc rất nhiều vì biết rằng ở nơi khác an toàn hơn ở đây.

tham hoa hat nhan anh 11

Giống như ông Kato, bà Kobayashi cũng từng kinh doanh ở Fukushima trước khi xảy ra thảm họa. "Thị trấn ở đây đã biến mất rồi. Nếu quay trở về, chúng tôi phải xây dựng lại", bà nói.

Ngôi chùa cung cấp dịch vụ mai mối cho người độc thân ở Nhật Trước việc tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản liên tục giảm kể từ thập niên 1970, ngôi chùa Tsukiji Hongwanji ở thủ đô Tokyo đang cung cấp dịch vụ mai mối cho những người muốn tìm bạn đời.

Thảm họa khiến Trái Đất lệch khỏi trục, gây rò rỉ phóng xạ nguy hiểm

Trận động đất năm 2011 không chỉ tạo ra cơn sóng thần tấn công khu vực Đông Bắc Nhật Bản, nó còn là tiền đề dẫn đến thảm họa rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

'Con gái tôi chết khi mới 12 tuổi trong trận sóng thần thảm khốc'

Mười năm sau thảm họa kép giết chết hơn 18.000 người ở bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, ông Noriyuki Suzuki đã trở lại nơi con gái mình nằm xuống.

Hương Ly

Ảnh: New York Times.

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới