Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 điều cha mẹ cần dạy con sớm để trẻ tránh bị xâm hại tình dục

Nhiều vụ giáo viên dâm ô học sinh xảy ra cho thấy cha mẹ cần dạy con những nguyên tắc tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại từ chính những người gần gũi nhất.

cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 1
Nói chuyện với con về cơ thể từ sớm: Phụ huynh cần dạy con hiểu đúng về cơ thể, biết tên gọi chính xác các bộ phận, đặc biệt chỗ riêng tư thay vì đặt “biệt danh” vì lý do tế nhị. Nếu trẻ không hiểu được cơ thể, sao các em biết tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị xâm hại? Ảnh: Willingness.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 2
Dạy con hiểu về bộ phận riêng tư: Cha mẹ cần nói để con hiểu những bộ phận được gọi là “riêng tư”, không được để người khác xâm phạm. Phụ huynh nên giải thích với con chỉ cha mẹ mới được phép nhìn khi con khỏa thân, bác sĩ cũng cần có bố, mẹ trẻ ở đó mới được kiểm tra thân thể của bé. Ảnh: Medical Xpress.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 3
Trao đổi về ranh giới cơ thể: Người lớn nên nói với con rằng không ai được phép chạm vào bộ phận riêng tư của chúng hay yêu cầu chúng chạm vào bộ phận riêng tư của người khác. Thực tế, rất nhiều bậc cha mẹ quên mất vế thứ hai. Xâm hại tình dục thường bắt đầu bằng việc thủ phạm yêu cầu trẻ tự chạm vào nơi riêng tư của chúng hoặc người khác. Ảnh: Northwestern Medicine.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 4
Dặn con không giữ bí mật với cha mẹ về cơ thể mình: Hầu hết thủ phạm yêu cầu trẻ giữ kín chuyện bị xâm hại bằng cách dụ dỗ hoặc đe dọa. Phụ huynh cần bảo con rằng bất cứ ai nói gì, việc giữ bí mật với cha mẹ về cơ thể mình là không đúng. Ảnh: Getty.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 5
Kkhông ai được chụp ảnh bộ phận riêng tư: Nhiều phụ huynh thường bỏ qua điều này. Cha mẹ chỉ dạy con không cho người khác chạm vào cơ thể mình là chưa đủ. Phụ huynh cần nói rõ không ai được quyền chụp ảnh bộ phận riêng tư của trẻ. Ảnh: Chicago Tribune.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 6
Dạy trẻ cách thoát khỏi tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái: Một số trẻ không dám từ chối người khác - đặc biệt người lớn tuổi hơn. Cha mẹ cần dạy con thoát khỏi những tình huống không thoải mái đó. Trẻ có thể lấy lý do đi vệ sinh để từ chối khi ai đó yêu cầu xem hoặc chạm vào bộ phận riêng tư của chúng. Ảnh: Blogspot.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 7
Dùng mật mã khi thấy không an toàn: Khi trẻ lớn hơn, phụ huynh nên dạy con mật mã có thể sử dụng khi cảm thấy không an toàn. Chúng có thể dùng ở nhà, khi có khách đến chơi hoặc khi trẻ ở trường, buổi vui chơi, ngủ qua đêm bên ngoài. Ảnh: The Island Now.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 8
Không bao giờ gặp rắc rối nếu tâm sự bí mật cơ thể với cha mẹ: Nhiều khi, trẻ giữ im lặng vì sợ nói ra sẽ gặp rắc rối. Thủ phạm thường lợi dụng điểm này để ép nạn nhân giữ bí mật. Vì thế, phụ huynh cần trao đổi thẳng thắn để con hiểu chúng có thể nói chuyện với họ về những thứ liên quan bí mật, an toàn cơ thể mà không gặp rắc rối. Ảnh: Flickr.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 9
Nói với con việc đụng chạm cơ thể: Nhiều phụ huynh cũng như sách dạy làm cha mẹ thường dùng cụm từ “động chạm tốt - động chạm xấu”. Thực ra, không phải mọi động chạm đều khiến trẻ tổn thương hay cảm thấy tồi tệ. Vì thế, cha mẹ đừng dùng những từ này vì con có thể nhầm lẫn. Thay vào đó, họ cần phân biệt rõ đâu là động chạm riêng tư. Ảnh: Wired.
cach bao ve tre khoi bi xam hai tinh duc anh 10
Những quy tắc trên được áp dụng cho tất cả người khác: Trẻ em chưa thể phân biệt rõ người tốt - xấu và dễ nhầm lẫn khái niệm người xấu với nhân vật ác trong phim hoạt hình. Phụ huynh cần nói rõ với con trừ những lúc bố mẹ tắm rửa, bôi kem cho con, không ai, kể cả bạn bè, họ hàng giáo viên hay những người trẻ yêu quý, được phép chạm vào vùng riêng tư của trẻ. Ảnh: Shutterstock.
'Vụ thầy giáo bị tố dâm ô không nghiêm trọng' Bị phản ánh dâm ô học sinh, thầy M. thừa nhận hành vi sàm sỡ nhưng lãnh đạo Phòng GD&ĐT Việt Yên, Bắc Giang, lại cho rằng nó không nghiêm trọng. Nhiều ý kiến bức xúc về việc này.

Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh vụ thầy giáo bị tố dâm ô nhiều nữ sinh

Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT Bắc Giang xác minh, báo cáo về vụ việc thầy giáo bị tố vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Hà Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục