Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 cuốn sách về cuộc sống ngoài không gian

Vũ trụ luôn là đề tài hấp dẫn nhiều độc giả. 10 cuốn sách khoa học viễn tưởng dưới đây sẽ giúp bạn đọc khám phá thế giới ngoài không gian.

“Điều thú vị khi sống ngoài không gian là mọi thứ trái với quy luật bạn từng biết tại Trái Đất. Tôi rất cố gắng mới giữ được cánh tay ép vào cơ thể”. Đó là tưởng tượng của Jules Verne trong tác phẩm From the Earth to the Moon (tên tiếng Việt: Từ Trái Đất đến Mặt Trăng) ra đời năm 1865.

Tại thời điểm các nhân vật chính du hành vào Mặt Trăng, ông nhận ra “cơ thể họ hoàn toàn không có trọng lượng. Cánh tay họ mở rộng, lửng lơ tự do”.

Đó không phải lần đầu tiên văn chương viết về cuộc sống ngoài không gian, trước khi loài người đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng. Trong Orlando Furioso của Ludovico Ariosto (1516), hiệp sĩ Astolfo bay lên thiên thể này để kiếm tìm trí thông minh đã mất.

Cuốn tiểu thuyết châm biếm của Cyrano de Bergerac - The Other World: Comical History of the States and Empires of the Moon - có từ thế kỷ XVII đã miêu tả cuộc sống tưởng tượng nơi hành tinh khác.

Năm 1857, nhà thiên văn học người Italy Ernest Capocci viết tác phẩm về chuyến du hành đầu tiên lên Mặt Trăng của người phụ nữ Urania, lấy bối cảnh năm 2057.

Từ khi ra đời đến nay, những cuốn sách về cuộc sống ngoài không gian luôn hấp dẫn độc giả. Dưới đây là 10 cuốn sách hay nhất viết về các cuộc du hành vũ trụ do Guardian chọn lựa.

Sach ve kham pha vu tru anh 1

Cuộc sống ngoài không gian của nữ phi hành gia Italy đầu tiên Samantha Cristoforetti. Ảnh: NASA.

If the Sun Dies - tác giả Oriana Fallaci

100 năm sau khi Jules Verne xuất bản Từ Trái Đất đến Mặt Trăng, Fallaci phát hành cuốn sách về nỗ lực chinh phục không gian của Mỹ. Tác phẩm được hoàn thiện sau nhiều tháng Fallaci nghiên cứu và trò chuyện với các phi hành gia, nhà khoa học và bác sĩ.

If the Sun Dies là cuốn sách kết hợp giữa những con số biết nói và đánh giá của một nhà báo sắc sảo, tinh tế. Tác phẩm của Fallaci đã mang đến bức tranh sống động, phá vỡ mọi khuôn mẫu về thế giới của những người làm việc trong không gian, đặc biệt là phi hành gia.

How Apollo Flew to the Moon - W. David Woods

Từ năm 1968 đến 1972, 24 người đàn ông táo bạo đã thực hiện các cuộc viễn du đặc biệt từ Trái Đất đến Mặt Trăng. How Apollo Flew to the Moon ghi lại những thành tựu lớn lao này.

Nó miêu tả chi tiết những việc phải làm khi bay lên Mặt Trăng, các yêu cầu về tàu vũ trụ, phi hành gia, cách thực hiện. How Apollo Flew to the Moon là bức tranh cận cảnh về quá trình khám phá không gian và khao khát mãnh liệt chinh phục vũ trụ của nhân loại.

Carry the Fire - Mike Collins

Vẻ đẹp tuyệt mỹ trong cuốn sách của Mike Collins đến từ cảm xúc đặc biệt của phi hành gia bị lãng quên. Trên con tàu vũ trụ Apollo 11 lịch sử có 3 phi hành gia là Neil Armstrong, Michael Collins (Mike Collins) và Buzz Aldrin.

Khi tàu vũ trụ Apollo 11 hạ cánh xuống Mặt Trăng, 2 phi hành gia là Armstrong và Aldrin đặt chân lên hành tinh này. Còn Mike lái module chỉ huy bay lượn vòng trên đầu 2 đồng nghiệp.

Nhưng không nhiều người nhớ tới thành viên Mike âm thầm góp sức trong chuyến du hành vĩ đại. Trong lúc Armstrong và Aldrin ghi hình ảnh và nhặt mẫu đất thì Collins chụp Mặt Trăng từ xa. Ông sống trong không gian một mình 20 tiếng đồng hồ liên tiếp.

Carry the Fire là cuốn tự truyện của phi hành gia “trong bóng tối”, ghi lại toàn bộ cảm xúc và suy nghĩ của Mike khi đó.

Sach ve kham pha vu tru anh 2

Ba phi hành gia theo thứ tự trái sang phải: Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin. Ảnh: Esquire.

Sputnik and the Soviet Space Challenge - Asif A Siddiqi

Đây là công trình học thuật dựa trên nhiều năm Asif A Siddiqi nghiên cứu tài liệu lưu trữ về không gian và vũ trụ bằng tiếng Nga.

Guardian đánh giá Sputnik and the Soviet Space Challenge là bản tường thuật hấp dẫn về những thành tựu và bài học lịch sử thú vị cho độc giả yêu thích khoa học viễn tưởng.

Packing for Mars - Mary Roach

Làm thế nào để bạn đi tiểu được trong không gian? Cảm giác khi tắm ở hành tinh khác như thế nào?

Những câu hỏi thú vị này sẽ được Packing for Mars lý giải. Cuốn sách được viết dựa trên kinh nghiệm sống sót ngoài không gian của những phi hành gia khi họ cố gắng thích nghi với môi trường không trọng lượng.

The Martian - Andy Weir

The Martian là tác phẩm hư cấu đặt vấn đề thông minh và thú vị. Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Matt Watney bị mắc kẹt trên Hỏa tinh, mọi người tưởng anh đã tử nạn trong chuyến bay.

Cuốn sách miêu tả toàn bộ quá trình phi hành gia sống ở hành tinh khắc nghiệt và tìm cách trở về Trái Đất.

Tiểu thuyết này đã được chuyển thể thành phim, với tên tiếng Việt là Người về từ sao Hỏa vào năm 2015.

Sach ve kham pha vu tru anh 3

Một cảnh trong phim The Martian chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Ảnh: The New York Times.

The Invincible - Stanisław Lem

Mở đầu tác phẩm, Stanislaw đưa người đọc vào loạt sự kiện khoa học viễn tưởng giật gân, bí ẩn.

The Invincible kể về nhóm phi hành gia trên con tàu Invincible khi điều tra về vụ mất tích của tàu Condor khi đáp xuống thiên hà Regis III. Tại đây, các nhân vật phải chiến đấu với thế lực bí ẩn và khám phá ra nhiều điều chưa từng biết đến.

The Complete Cosmicomics - Italo Calvino

Cuốn sách khoa học viễn tưởng của Italo sẽ đưa độc giả băng qua các hành tinh và thiên hà như một cuộc ghé thăm đầy kỳ thú.

The Complete Cosmicomics được dẫn dắt bằng lời kể của hướng dẫn viên Qfwfq, giúp độc giả khám phá và lý giải các hiện tượng tự nhiên, những câu chuyện về nguồn gốc vũ trụ.

Sâu sắc, kỳ ảo và tinh tế, 34 câu chuyện trong The Complete Cosmicomics là 34 bài học hoàn chỉnh về thế giới phực tạp ngoài không gian.

The Hitchhiker's Guide to the Galaxy - Douglas Adams

Những người yêu thích thể loại khoa học viễn tưởng hẳn sẽ không xa lạ với loạt phim The Hitchhiker's Guide to the Galaxy chuyển thể từ tác phẩm cùng tên.

Người đọc sẽ lên tàu khám phá không gian cùng anh hùng bất khả chiến bại Arthur Dent và nhóm bạn. Douglas Adams xứng đáng là bậc thầy kể chuyện khi kết hợp ngôn ngữ hài hước, dí dỏm và cách đặt tình huống hấp dẫn, kịch tính.

Star Maker - Olaf Stapledon

Bậc thầy khoa học viễn tưởng Doris Lessing đánh giá cuốn tiểu thuyết hư cấu này là hành trình khám phá vũ trụ táo bạo, để lại dấu ấn trong văn học hiện đại lẫn nhân học xã hội, triết học.

Star Maker được xuất bản năm 1937, lấy bối cảnh về cuộc sống của những chủng tộc dị biệt ngoài không gian. Theo chân người kể chuyện, độc giả sẽ tham gia vào hành trình thám hiểm những vùng đất sâu thẳm nhất của vũ trụ, tìm kiếm trí thông minh bí ẩn.

Trên đường đi, họ chạm trán với những sinh vật như nautiloid, chủng tộc người hyperspiders và hyperfish...

Độc giả trên Amazon đánh giá 4/5 sao cho Star Maker và bình luận truyện không dành cho những người yếu tim bởi hàng loạt yếu tố bất ngờ, giật gân.

Nhật ký của nữ phi hành gia Italy đầu tiên

Trong không gian, Mặt Trời mọc và lặn 16 lần/ngày. Những hành động như ăn, ngủ, đánh răng hay cắt tóc đều rất khác ở mặt đất.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Nha xua yeu dau hinh anh

Nhà xưa yêu dấu

0

Bài thơ “Nhà xưa” của Thái Hoàng Duy in trong tập "Giữa những giờ tuyệt vọng". Đó là những ký ức bâng khâng khi trở lại căn nhà xưa yêu dấu.