Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

10 bị cáo lĩnh án tử trong vụ vận chuyển 3 tạ ma túy đá

Đường dây vận chuyển ma túy có 14 bị cáo tham gia đã tiêu thụ gần 3 tạ ma túy đá. 10 người trong số này lĩnh án tử hình.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND Hà Nội đã tuyên án 14 bị cáo (5 nữ, 9 nam) trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên Việt. Trong số này, nhiều bị cáo có nhiều tiền án, tiền sự và trốn nã.

Hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa cho thấy, đầu năm 2015, Phạm Minh Tuấn (46 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng) và Nguyễn Hoàng Quân (37 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội) thiết lập đường dây ma túy Bắc - Nam.

Để tránh lực lượng chức năng kiểm tra, 2 ông trùm vận chuyển hàng cấm bằng tàu hỏa. Theo lời khai tại tòa, Tuấn và Quân chỉ mua bán các loại ma túy dạng đá, thuốc lắc.

Buon ban ma tuy anh 1
14 bị cáo nghe tòa tuyên án tối 15/5. Ảnh: Hồng Đăng.

Đặc biệt, nhóm này còn giao dịch ma túy "Đông trùng hạ thảo", là chất cấm mới xuất hiện ở Việt Nam. Hai trùm đường dây khai chúng "thử nghiệm" loại ma túy này ở thị trường TP.HCM để thăm dò.

Theo cáo buộc, trong các năm 2015-2016, Tuấn và Quân đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng chục phi vụ mua bán hàng cấm. Tổng số ma túy đường dây này giao dịch gần 300 kg.

Trung tuần tháng 9/2016, Nguyễn Sỹ Công (37 tuổi, trú quận Đống Đa) thuê taxi vận chuyển hơn 17 kg ma túy đá ra nhà ga tàu hỏa. Trên đường đi, chiếc xe bị Công an Hà Nội kiểm tra.

Sau khi bắt được Công, Ban chuyên án mở rộng điều tra và lần lượt bắt giữ nhóm buôn hàng trắng.

Cũng theo lời khai các bị cáo, khi mua hàng, chúng còn trực tiếp sử dụng ma túy để kiểm chứng chất lượng. Nếu hàng đạt yêu cầu, nhóm này mua gần 50 triệu/kg rồi bán lại giá cao để hưởng chênh lệch.

Theo bản án sơ thẩm, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Hoàng Quân và 8 bị cáo đồng phạm (trong đó có 4 nữ) cùng lĩnh án tử hình. 6 người còn lại lĩnh các mức án từ 12 năm tù đến chung thân, cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nụ cười của Văn Kính Dương ở tòa và đứa bé không chịu gọi 'bố'

Khi Văn Kính Dương được đưa đến tòa, một người phụ nữ vội nhắc bé gái đứng cạnh: "Bố kìa, gọi bố đi". Thế nhưng bé gái mặc chiếc áo sơ mi xanh không lên tiếng gọi mà quay mặt đi.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật