Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Zimbabwe đòi những sọ người trong bảo tàng ở Anh

Tổng thống Zimbabwe yêu cầu Anh trả lại hộp sọ của những chiến binh nổi tiếng từng tham gia cuộc chiến tranh giành độc lập từ thế kỷ 19.

Tổng thống Robert Mugabe
Tổng thống Robert Mugabe duyệt đội binh danh dự trước khi phát biểu trước công chúng trong lễ kỷ niệm Ngày Anh hùng hôm 14/8. Ảnh: Tân Hoa Xã

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại thành phố London, Anh đang giữ hộp sọ của nhiều người tham gia phong trào chống đế quốc Anh để giành độc lập dân tộc ở châu Phi trong giai đoạn cuối thế kỷ 19. Nhiều người Anh từng sống ở châu Phi trong thời kỳ đó mang hài cốt chiến sĩ cách mạng giải phóng dân tộc về nước và coi đó là chiến lợi phẩm.

Hiện tại Zimbabwe đang yêu cầu Anh trao trả hộp sọ của những người từng tham gia Chiến tranh Độc lập lần thứ nhất của Zimbabwe, Daily Mail đưa tin.

"Chúng ta biết hộp sọ của nhiều người dân và những nhà lãnh đạo của Zimbabwe đang nằm trong một bảo tàng ở Anh và họ đang mời chúng ta lấy lại", Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe phát biểu trước hàng nghìn người trong lễ kỷ niệm Ngày Anh hùng hôm 14/8 tại thủ đô.

Sinh nhật 1 triệu USD của tổng thống ở lục địa đen

Hôm qua Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe tổ chức tiệc sinh nhật lần 91 hoành tráng với chi phí lên tới 1.000.000 USD trong bối cảnh đất nước ông còn nghèo.

Ông Mugabe nhắc lại rằng đế quốc Anh chặt đầu một số lãnh tụ cách mạng của Zimbabwe rồi đem về London để phô trương chiến thắng của họ đối với phong trào đấu tranh giành độc lập của thuộc địa. Nhà lãnh đạo Zimbabwe nhận xét rằng trưng bày sọ người trong bảo tàng là hành vi suy đồi, tàn ác và phản cảm nhất mà ông từng biết.

"Chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo cộng đồng về cách thức chôn hộp sọ của những vị anh hùng dân tộc tại nhiều đền thiêng trên khắp đất nước", Mugabe tuyên bố.

Zimbabwe và Anh nêu vấn đề trao trả hộp sọ của những chiến sĩ cách mạng vào tháng 12 năm ngoái. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố London đang chờ Zimbabwe chỉ định các chuyên gia để liên lạc với chuyên gia của Anh.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng có thể những hộp sọ trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London không phải là bộ phận cơ thể của những chiến sĩ cách mạng Zimbabwe.

Cuộc sống của những 'tỷ phú nghèo' ở Zimbabwe

Người dân Zimbabwe đang đối mặt với cảnh nghèo đói trầm trọng khiến nhiều người phải rời quê hương, dù bất kỳ ai tại đây đều có thể trở thành "tỷ phú" với một tờ đôla nội tệ.


 

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới

My se tai gia nhap WHO hinh anh

Mỹ sẽ tái gia nhập WHO

0 3

Bác sĩ Anthony Fauci, người được Tổng thống Joe Biden đề nghị làm cố vấn y tế, cho biết Mỹ sẽ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hợp tác đẩy lùi đại dịch Covid-19.