Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Zeros đang cố gắng trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho EVOS'

Trao đổi với Zing, các BLV của VETV cho rằng chiến thắng 2-0 trước OPG giúp Zeros cùng EVOS xốc lại tinh thần sau 4 thất bại liên tiếp.

Tuần thi đấu thứ 3 của VCS mùa hè 2020 (giải vô địch Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam) đã kết thúc mà không có bất ngờ xảy ra. Cerberus nối dài phong độ thăng hoa với chiến thắng thứ 4 liên tiếp (tổng tỷ số 8-0) để qua đó tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng.

EVOS thoát khỏi khủng hoảng (4 thất bại liên tiếp) bằng chiến thắng 2-0 trước Over Power Esports. Trong khi đó, Saigon Buffalo phải nhận thất bại thứ 3 liên tiếp ở VCS mùa hè 2020 khi lần lượt để thua 1-2 trước GAM và 0-2 trước Team Secret.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, BLV Lê Khôi, Đức Lợi và Mạnh An cho rằng các tuyển thủ của SGB đang thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và cần thời gian thi đấu nhiều hơn để có thêm bản lĩnh.

Zeros, EVOS, VCS, Lien Minh Huyen Thoai, Saigon Buffalo, GAM, VCS mua he 2020, Team Flash anh 1

Saigon Buffalo đang gặp vấn đề về lối chơi và phong độ thi đấu. Ảnh: Thành Đạt.

- Các anh đánh giá thế nào về kết quả của tuần thi đấu thứ 3? Liệu có kết quả nào khiến anh cảm thấy bất ngờ?

- BLV Lê Khôi: Về kết quả thi đấu thì tôi không thấy có điều gì bất ngờ cả. Chỉ có những tình huống ở hang Baron là in đậm trong tâm trí tôi thôi.

- BLV Đức Lợi: Diễn biến tuần 3 gần như đúng với những dự đoán của tôi từ trước, khi các đội tuyển được đánh giá mạnh hơn đều đã có được chiến thắng.

- BLV Mạnh An: Tuần 3 là tuần thi đấu ít bất ngờ nhất từ đầu mùa giải đến giờ. Các đội được đánh giá mạnh hơn đều có những kết quả có lợi.

- Các anh có thể chọn ra tuyển thủ thi đấu hay nhất và kém hiệu quả nhất tuần 3 được chứ, và vì sao? Theo anh, đội hình tiêu biểu của tuần 3 gồm những tuyển thủ nào?

- BLV Lê Khôi: Tuyển thủ thi đấu ổn định nhất ở tuần 3 với tôi là Nguyễn Phước "Celebrity" Long Hiệp, còn kém hiệu quả nhất là Nguyễn "DK" Đăng Khoa và Bùi "Froggy" Hải Minh.

Đội hình tiêu biểu tuần 3 theo cá nhân tôi sẽ là : Coated - Xuhao - Yado - Celebrity - Venus.

- BLV Đức Lợi: Theo tôi, tuyển thủ hay nhất của tuần 3 là Celebrity khi luôn tạo ra được ưu thế trong giai đoạn đi đường để giúp Team Secret kiểm soát các mục tiêu tốt hơn và góp công lớn vào 2 chiến thắng của họ ở tuần 3.

Tuyển thủ thi đấu kém hiệu quả nhất là đường giữa Froggy của SGB. Cậu ấy đang có một bể tướng khá hẹp và dễ bị đối phương khắc chế với 1-2 lượt cấm.

SGB luôn chủ động lấy cho Froggy những con bài cần ít tài nguyên và thiên về đảo đường hỗ trợ giao tranh. Tuy nhiên Froggy rất ít khi có được lợi thế ở đường giữa và thường xuyên trở nên quá yếu so với mặt bằng trận đấu. Vì vậy, tác động mà cậu ấy mang lại trong những trận gần đây của SGB là tương đối mờ nhạt.

- Các anh có thể nói gì về phong độ hiện tại của Cerberus khi họ đang thống trị giải đấu với 4 trận thắng và chưa để thua bất kỳ ván đấu nào?

- BLV Lê Khôi: Hủy diệt là những gì mà CES đang làm tại VCS mùa hè 2020. Họ không e ngại bất kỳ đối thủ nào. Tuần 4 này họ có khả năng tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng khi chỉ gặp 2 đối thủ là PER và SGB.

- BLV Đức Lợi: Cerberus mùa này đang cho thấy sự trưởng thành của từng cá nhân và gần như chưa để lộ ra điểm yếu nào. Khả năng phán đoán giao tranh và chọn góc độ giao tranh của họ đang là cực kì tốt.

Điều đó giúp cho họ có được những pha giao tranh thắng lợi kể cả khi đang ở trong hoàn cảnh bị đối phương dẫn tiền. Tôi nghĩ đội tuyển có thể làm khó được CES vào thời điểm này có thể là GAM hoặc Team Secret.

- BLV Mạnh An: CES toàn thắng cả 4 cặp Bo3 theo cách triệt để nhất. Tất nhiên là phải khen ngợi CES rồi nhưng đừng quên là ở lượt đi họ còn gặp 3 đội tuyển mạnh là GAM, SGB và Percent. Do vậy, để nói là họ độc bá hay thống trị giải đấu vẫn còn hơi sớm một chút.

Zeros, EVOS, VCS, Lien Minh Huyen Thoai, Saigon Buffalo, GAM, VCS mua he 2020, Team Flash anh 2

Sau 3 tuần, Cerberus vẫn chưa để thua bất kỳ ván đấu nào ở VCS mùa hè 2020. Ảnh: Hồng Nhung.

- Các anh có so sánh gì về Cerberus ở giải mùa xuân và mùa hè 2020?

- BLV Lê Khôi: Mùa xuân, tôi dự đoán CES lọt nhóm 4 đội dẫn đầu mà họ làm tôi thất vọng quá trời. Mùa hè này, họ đã chứng minh là một đội tuyển mạnh và có lối chơi bài bản tại VCS.

- BLV Đức Lợi: Như đã nói ở trên, các cá nhân của Cerberus đã hoàn thiện mình rất nhiều từ mùa xuân cho tới mùa hè. Yado không còn mắc những lỗi các nhân ở giai đoạn cuối trận như mùa trước, tâm lý của LL đã được cải thiện, Xuhao mở rộng bể tướng và khả năng phán đoán tình hình, Artemis và RonOp vẫn luôn ổn định ở đường dưới. Rõ ràng Cerberus mùa xuân và Cerberus mùa hè là hai bộ mặt cực kì khác nhau.

- BLV Mạnh An: CES mùa xuân và mùa hè giống như hai đội khác nhau dù không có gì thay đổi về khía cạnh con người.

- Các anh có thể phân tích về trận EVOS 1-2 Team Flash được chứ?

- BLV Lê Khôi: Theo tôi nghĩ thì thất bại này của EVOS là lỗi của cả tập thể trong những tình huống quan trọng. Họ chưa kiểm soát được hoàn toàn tầm nhìn và thường là muốn 5 ăn 5 thua với đối phương nên dẫn đến thất bại trước Team Flash.

- BLV Đức Lợi: Đó là trận thua đáng tiếc của EVOS khi họ đã có rất nhiều cơ hội để kết thúc ván đấu ở thời điểm Team Flash mắc khá nhiều sai lầm. Theo tôi, đó là trận đấu mà gánh nặng tâm lý dành cho EVOS là nhiều hơn nên việc bạn phạm phải những sai lầm ở thời khắc quyết định cũng là điều có thể hiểu được.

Có rất nhiều lỗi đến từ EVOS ở ván đấu quyết định. Từ việc Zeros nâng nhầm chiêu ở cấp độ 1 cho đến quyết định ăn Baron khi mà Sorn không có trừng phạt đều là những nguyên nhân dẫn đến thất bại của EVOS.

- Sau 4 thất bại liên tiếp, EVOS đã trở lại với chiến thắng 2-0 trước Over Pover Gaming. Theo anh, kết quả này có ý nghĩa thế nào với EVOS ở thời điểm hiện tại? Họ cần làm gì để nối dài mạch chiến thắng trong giai đoạn tiếp theo của giải đấu?

- BLV Lê Khôi: Đây là chiến thắng quan trọng để xốc lại tinh thần các thành viên trong đội, đặc biệt là người đi rừng Sorn. Sau trận thua 1-2 trước FL, Sorn là người gặp khủng hoảng nặng nhất từ áp lực truyền thông. Tuy nhiên, anh ta đã thi đấu tốt trong chiến thắng 2-0 trước OPG.

- BLV Đức Lợi: Rõ ràng đây là chiến thắng rất quan trọng đối với EVOS. Đầu tiên, họ đang cực kì cần điểm để không bị bỏ lại quá xa trong cuộc cạnh tranh vào nhóm dự playoff. Ngoài ra chiến thắng này còn tạo ra cú hích về mặt tinh thần dành cho các tuyển thủ trẻ của EVOS.

Không có ai nhận 4 trận thua liên tiếp có thể vui vẻ được và việc dành được chiến thắng 2-0 theo cách thuyết phục sẽ làm cho sự tự tin đến từ EVOS quay trở lại. Điều đó đáng giá hơn 1 điểm rất nhiều. Ngoài ra sự áp đảo trở lại của Zeros ở đường trên và Sorn thi đấu tốt hơn cũng là tín hiệu vui dành cho EVOS khi họ đang nhận chỉ trích về những thất bại của đội tuyển.

Zeros, EVOS, VCS, Lien Minh Huyen Thoai, Saigon Buffalo, GAM, VCS mua he 2020, Team Flash anh 3

Zeros và EVOS đã cởi bỏ áp lực sau 4 trận thua liên tiếp ở VSC mùa hè 2020. Ảnh: TeamEVOSLOL.

- Các anh có nhận xét gì về màn trình diễn của cá nhân tuyển thủ Zeros trong tuần 3 này?

- BLV Lê Khôi: Zeros vẫn luôn là người chơi đường trên thuộc top 3 của VCS. Tuy nhiên, việc đang phải chuyển dần lối chơi để phù hợp với EVOS đã làm cho cậu ấy chưa có được phong độ cao nhất. Tôi nghĩ trận đấu với FL, Zeros đã bộc lộ điểm yếu đó là sự mất bình tĩnh khi nóng lòng muốn solo kill đối thủ.

Muốn lấy lợi thế đầu trận trước nhưng không thành công ép cho đội hình của EVOS không dám đẩy nhanh tốc độ trận đấu. Còn ở trận đấu với OPG, khi EVOS áp dụng lối chơi tạo áp lực đường trên, mang lại lợi thế sớm cho Zeros thì chiến thắng đầu tiên đã đến với họ.

- BLV Đức Lợi: Zeros đang nỗ lực hết sức mình để trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho EVOS. Việc hòa nhập với một đội tuyển có lối đánh khác hẳn với những gì Zeros thường chơi là điều hết sức khó khăn. Nhưng với một tuyển thủ có chuyên môn rất cao như Zeros thì anh ấy đang cho thấy những tín hiệu cực kì khả quan.

Trong trận thắng 2-0 trước OPG, Zeros đã hoàn toàn hủy diệt Vin trong kèo đấu đường trên. Việc Zeros mang ra một con bài mới trong meta là Hecarim cũng là điều rất đáng mừng khi gần đây chúng ta luôn nói về bể tướng khá hẹp của cậu ấy. Hy vọng Zeros và EVOS sẽ tiến bộ hơn ở những vòng đấu sắp tới.

- Saigon Buffalo đã phải nhận 3 thất bại liên tiếp và đang đứng áp chót trên bảng xếp hạng VCS mùa hè 2020. Nguyên nhân nào đã khiến SGB phải nhận chuỗi kết quả này và họ cần cải thiện những gì?

- BLV Lê Khôi: Dàn tuyển thủ của SGB thiếu kinh nghiệm và kỹ năng cũng chưa thực sự tốt. SGB cần thi đấu nhiều hơn để có thêm bản lĩnh thi đấu chứ cứ đánh thế này thì mất hết.

- BLV Đức Lợi: Nguyên nhân dẫn đến những thất bại của Saigon Buffalo có lẽ từ lối chơi có phần một màu. Những đối thủ của họ gần như đều đưa ra những lượt cấm giống hệt nhau khi đối mặt với SGB như Senna, Aphelios, Pantheon, Kennen,...

Phong độ gần đây của Style và Froggy là tương đối thất vọng. Hy vọng của SGB ở mọi trận đấu đều đặt ở trên vai Hasmed. Chỉ cần đối phương hạn chế được Hasmed bằng những lượt cấm hay camp là Buffalo sẽ rất khó đánh.

BLV Mạnh An: SGB là một trong những đội tôi kỳ vọng sẽ là chiến mã mùa này vì có những cái tên đáng chú ý như Hasmed, Froggy và dàn huấn luyện viên mới từ GAM chuyển qua. Tuy nhiên, những màn trình diễn của họ có vẻ hơi nghèo nàn.

Điều đọng lại trong tôi là khả năng gánh đội của Hasmed. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ. Đường giữa và đường dưới ở meta này cực kì quan trọng. Đôi khi đường trên thường đánh theo vai trò làm nền để hai cánh kia nổi bật hơn. Có vẻ SGB lại đang dựa dẫm vào đường trên nhiều quá. Họ nên thay đổi lối chơi.

Zeros, EVOS, VCS, Lien Minh Huyen Thoai, Saigon Buffalo, GAM, VCS mua he 2020, Team Flash anh 4

Lịch thi đấu tuần 4 của VCS mùa hè 2020. Ảnh: VCS.

- Theo các anh, bộ đôi Yuna và Iris đã tạo được ảnh hưởng và dấu ấn chiến thuật lên SGB hay chưa? Vì sao?

- BLV Lê Khôi: Tôi nghĩ ban huấn luyện của SGB cũng đã chuẩn bị cho các học trò của mình đủ cả tâm lý lẫn chiến thuật, quan trọng là khi thi đấu họ chưa làm được tốt nhất có thể, đặc biệt là ở giai đoạn giữa và cuối trận. SGB di chuyển lạc nhau khá nhiều.

- BLV Đức Lợi: Dấu ấn của bộ đôi Yuna và Iris là có. Rõ ràng SGB đã thể hiện được một bộ mặt riêng khi luôn đánh xoay quanh một đội hình giao tranh tổng. Tuy nhiên những tuyển thủ mà HLV Yuna đang sở hữu trong đội hình không phải là quá mạnh. Họ đều là những gương mặt mới tại VCS và cần thêm nhiều thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm.

- BLV Mạnh An: Khi chuyển sang đội tuyển hoàn toàn mới thì HLV cần thời gian để chia sẻ điều mình muốn tới các vận động viên. Không phải cứ vài tuần là cả đội sẽ làm được theo như mong muốn của HLV và bản thân HLV cũng phải hiểu mình đang có trong tay những vận động viên như thế nào rồi từ đó đưa ra cách đánh hợp lý. Nói chung là SGB còn cần rất nhiều tuần để hòa nhập với nhau nhưng đừng muộn quá nhé.

- Các anh có dự đoán thế nào về tuần thi đấu thứ 4 với 3 trận đấu tâm điểm Team Flash vs GAM, SGB vs CES, GAM vs TS?

- BLV Lê Khôi: FL 1-2 GAM, SGB 0-2 CES, GAM 1-2 TS.

- BLV Đức Lợi: FL 1-2 GAM, SGB 0-2 CES, GAM 1-2 TS.

- BLV Mạnh An: Tôi tin tưởng vào GAM, SGB và TS.

Xin cảm ơn các anh về cuộc trò chuyện này!

'Thần rừng Việt Nam' hạ đồng đội cũ ngay trận mở màn LPL Lê "SofM" Quang Duy có khởi đầu thuận lợi ở LPL Mùa Hè 2020 khi cùng Suning Gaming (SN) đánh bại Lining Gaming (LNG) trong ngày khai mạc.

XuHao - từ 12 năm học sinh giỏi đến người đi rừng hay nhất VCS

Trao đổi với Zing, tuyển thủ XuHao thừa nhận sẽ trở thành sinh viên chuyên ngành kỹ sư nhờ thành tích xuất sắc trong học tập nếu không theo đuổi sự nghiệp game thủ.

'VCS hè 2020 là mùa giải hay nhất lịch sử LMHT Việt Nam'

Trao đổi với Zing, HLV Yuna khẳng định Saigon Buffalo cần cải thiện trình độ, thi đấu gắn kết và quyết tâm để có thể vô địch VCS mùa hè 2020.

Bình Minh

Bạn có thể quan tâm

Thể thao