Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zara, Uniqlo, Gucci cũng dùng bản đồ 'đường lưỡi bò'

Hàng loạt thương hiệu thời trang như Chanel, Louis Vuitton, Gucci, YSL, Zara, Uniqlo... cũng sử dụng bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp trên website tiếng Trung.

Cụ thể, khi vào website phiên bản tiếng Trung của các hãng này, người dùng dễ dàng bắt gặp phần bản đồ hiển thị định vị cửa hàng ở đầu trang.

Tại khu vực Đông Nam Á của bản đồ này, có thể quan sát thấy hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp với đường chín đoạn bao trùm Biển Đông, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, ngày 3/4 vừa qua, trên trang fanpage H&M Việt Nam, hàng loạt người dùng kêu gọi tẩy chay hãng thời trang Thụy Điển sau thông tin "thay đổi bản đồ online" theo yêu cầu của Trung Quốc. Hiện tại H&M Việt Nam vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

dung ban do duong luoi bo phi phap anh 1

"Đường lưỡi bò" phi pháp trên bản đồ của Gucci tại trang web tiếng Trung.

Theo Wall Street Journal, mới đây chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết H&M "đồng ý thay đổi một bản đồ có vấn đề" theo yêu cầu của Cục Tài nguyên Thượng Hải. Cơ quan này khẳng định H&M đã "chỉnh sửa ngay lập tức".

Ngay sau đó, trên trang fanpage chính thức của H&M tại Việt Nam, các bài đăng nhận hàng chục nghìn lượt phẫn nộ và bình luận phản đối. Người dùng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của H&M tại Việt Nam.

Trên thực tế, các thương hiệu thời trang bình dân như Zara, Uniqlo hay cao cấp như Gucci, LV... cũng đang sử dụng bản đồ tương tự trên website phiên bản tiếng Trung.

Không chỉ đối với các thương hiệu thời trang, nhiều công ty xe hơi như Mercedes-Benz, BMW đều sử dụng các bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp trên website phục vụ thị trường Trung Quốc.

dung ban do duong luoi bo phi phap anh 2

"Đường lưỡi bò" phi pháp trên bản đồ của Louis Vuitton tại trang web tiếng Trung.

Điểm chung trong website của các nhãn hàng này là đều sử sụng API bản đồ của Baidu tại thị trường Trung Quốc, trong khi các website ở các quốc gia còn lại trên thế giới đều dùng API bản đồ của Google Maps.

Baidu Maps là một sản phẩm do doanh nghiệp Trung Quốc phát triển. Trên bản đồ này xuất hiện "đường lưỡi bò" do Trung Quốc đơn phương tạo lập, vi phạm luật pháp quốc tế.

Do Google Maps bị chặn tại Trung Quốc, nhiều đơn vị kinh doanh nước ngoài sử dụng API bản đồ của Baidu Maps để phục vụ thị trường tỷ dân này.

Người dùng Việt Nam kêu gọi tẩy chay H&M

Trên trang fanpage H&M Việt Nam, hàng loạt người dùng kêu gọi tẩy chay hãng thời trang Thụy Điển sau thông tin "thay đổi bản đồ online" theo yêu cầu của Trung Quốc.

Các cửa hàng H&M biến mất khỏi bản đồ online Trung Quốc

Các cửa hàng của hãng thời trang Thụy Điển H&M tại thủ đô Trung Quốc không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên một số ứng dụng bản đồ như Apple Maps và Baidu Maps.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm