Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zara đóng một số cửa hàng tại Hong Kong, từ chối giải thích

Mới đây, từ khoá "zara" được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo. Nguyên nhân là vì nhà mốt Tây Ban Nha bất ngờ đóng một số cửa hàng tại Hong Kong, Trung Quốc.

Vì sao quần áo H&M, Zara lại có giá rẻ như vậy? Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao một chiếc áo H&M chỉ có giá dưới 10 USD nhưng nhãn hàng này vẫn sống sót và phát triển trong suốt thời gian dài?

Cách đây không lâu, nhà mốt Tây Ban Nha - Zara - bị người dân đại lục tẩy chay vì "không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc". Sự việc tưởng như đã lắng xuống thì ngày 2/9, một số cửa hàng Zara tại Hong Kong đóng cửa mà không có bất kỳ một thông báo nào trước đó.

Trùng hợp là cũng vào thứ hai, hàng nghìn học sinh, sinh viên ở Hong Kong phản đối các lớp học và xuống đường biểu tình.

zara anh 1
Tuần trước, căng thẳng chính trị ở Hong Kong leo thang đỉnh điểm. Ảnh: The New York Times.

Ngay sau đó, đại diện nhà mốt Tây Ban Nha đã lên tiếng trên báo chí. Trong cuộc phỏng vấn, câu hỏi được đặt ra: Có phải hành động đóng cửa hàng ám chỉ Zara đang ngầm ủng hộ các cuộc biểu tình hay không?

Thương hiệu này khẳng định họ chỉ ủng hộ duy nhất chính sách "một quốc gia, hai chế độ". Zara còn nói rằng mọi hành động của hãng đều không liên quan đến lý do chính trị, mà cụ thể là các cuộc biểu tình.

Trên tài khoản Weibo của Zara, hãng còn viết: "Zara chưa từng bình luận hay có bất kỳ hành động nào liên quan đến biểu tình ở Hong Kong".

zara anh 2
Nhiều cửa hàng Zara tại Hong Kong đột ngột đóng cửa mà không hề thông báo trước. Ảnh: Al Jareeza.

Tuy nhiên, thông tin này vẫn nhận được nhiều sự nghi ngờ từ phía công chúng, do các cửa hàng bị đóng tại Hong Kong đều nằm gần khu vực vừa xảy ra bạo động.

Hiện tại, tên thương hiệu này trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Chỉ một hashtag "Phát biểu của Zara" (zara statement) đã chiếm đến hơn 170 triệu lượt xem vào sáng 3/9.

zara anh 3
Thời gian gần đây, nhiều ngôi sao Trung Quốc từ chối làm việc cho các nhà mốt quốc tế với lý do "không tôn trọng chủ quyền quốc gia". Ảnh: The Straits Times.

Không chỉ Zara, các nhà mốt khác cũng đang phải hứng chịu sự chỉ trích, thậm chí tẩy chay, từ người dân Trung Quốc.

Tháng trước, nhiều người mẫu, diễn viên đại diện cho thương hiệu quốc tế tại quốc gia tỷ dân như Lưu Văn, Dịch Dương Thiên Tỉ hay Giang Sơ Ảnh quyết định chấm dứt hợp tác với Coach, Givenchy hay Swarovski cũng do "không tôn trọng chủ quyền lãnh thổ". 

Xét về phản ứng của Zara trước truyền thông, tờ Global Times cho rằng vì bất cứ nguyên nhân gì mà Zara đóng cửa hàng, hành động "từ chối phát biểu thêm, tránh gây hiểu nhầm vào thời điểm nhạy cảm" vẫn là việc nên làm.

Sau H&M, hãng Banana Republic bắt đầu cho thuê quần áo từ ngày 1/9

Ngày nay, khi việc đích thân đến cửa hiệu mua sắm thành trở ngại với khách hàng, nhiều nhà mốt bắt đầu mở thêm dịch vụ cho thuê quần áo.

Trinh Huỳnh

Bạn có thể quan tâm

Mặc đẹp