Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

YouTube truy quét nhầm video có nội dung sạch

Trong nỗ lực loại bỏ những video có nội dung không phù hợp, YouTube đang thắt chặt hơn cơ chế kiểm soát, nhưng lại khiến nhiều kênh "sạch" bị xóa bỏ.

Cách đây 2 tuần, YouTube đã đóng cửa Toy Freaks, kênh video chuyên đăng các tình huống tương tác kỳ quặc giữa một ông bố đơn thân và 2 cô con gái, hiện có 8,53 triệu người theo dõi và nằm trong top 100 kênh YouTube được xem nhiều nhất. Việc này đến trong bối cảnh nền tảng video của Google khẳng định họ sẽ thanh lọc chặt chẽ hơn các nội dung không phù hợp dành cho trẻ em.

“Chúng tôi đóng cửa kênh Toy Freaks vì vi phạm chính sách”, đại diện YouTube nói. “Gần đây, chúng tôi thắt chặt việc thực thi chính sách để giải quyết các nội dung có liên quan đến trẻ em, trẻ vị thành niên”.

YouTube truy quet nham video co noi dung sach hinh anh 1
Một số kênh YouTube với nội dung hướng đến trẻ em đã bị xóa toàn bộ hoặc một phần các video sau khi YouTube thắt chặt chính sách. Ảnh: Getty Images.

Trong khi đó, người điều hành kênh Toy Freaks là Greg Chism nói YouTube thông báo với ông về “sự lo lắng rằng các video đó sẽ thu hút nhóm độc giả không có thiện cảm với trẻ em”. Greg Chism không bày tỏ quan điểm phản đối quyết định của YouTube, bởi bản thân ông thừa nhận những video này không có tính giáo dục cao.

Tuy nhiên, trường hợp của Matan Uziel - doanh nhân người Israel - thì khác. Một ngày đẹp trời hồi đầu năm nay, anh nhìn thấy một thông báo chưa bao giờ xuất hiện trên trình quản lý trang của mình. “Tôi thấy một biểu tượng đồng đô-la màu vàng. Ban đầu, tôi không hiểu chuyện gì xảy ra”, Uziel nói. “Tôi di chuột lên đó và biết video của mình sẽ không kiếm được tiền nữa”.

Trước đó, Uziel đăng hàng chục video trên kênh YouTube có tên Real Women Real Stories, với nội dung những người phụ nữ nói thẳng trước camera về trải nghiệm bị xâm hại tình dục. Nhiều video có hàng nghìn lượt xem, mang đến cho Uziel và nhóm của mình một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, Google đã ngăn cản điều này.

Công ty này không để cho quảng cáo xuất hiện trên các video mới của Uziel. Tất cả các video còn lại cũng vậy. Theo Uziel, vấn đề nằm ở “tính chất nhạy cảm” của các video.

Anh gửi khiếu nại lên Google nhưng bị công ty này từ chối. Đại diện Google nói với Uziel qua email rằng tiêu đề của các video đã kích hoạt bộ lọc tự động của YouTube.

YouTube truy quet nham video co noi dung sach hinh anh 2
Doanh thu từ quảng cáo của YouTube giảm mạnh thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4/2017 khi hàng loạt doanh nghiệp rút quảng cáo. 

Sự nhầm lẫn trong trường hợp của Uziel hay việc xóa kênh Toy Freaks đều nằm trong nỗ lực quản lý tốt hơn nội dung hiển thị trên YouTube, nơi Google liên tiếp bị các nhãn hàng tẩy chay vì quảng cáo đặt cùng các nội dung mang tính phân biệt chủng tộc hoặc ảnh hưởng đến trẻ em.

Tháng 3 năm nay, từ chính phủ Anh đến nhà mạng AT&T của Mỹ đã gỡ bỏ quảng cáo khỏi YouTube sau khi thông điệp của họ xuất hiện trên các video do phần tử cực đoan đăng tải. Cách đây ít ngày, một số nhãn hàng như Deutsche Bank hay Adidas cũng tuyên bố rút quảng cáo khỏi YouTube.

Video với nội dung được coi là sạch bị “lọc nhầm”, trong khi các nội dung thực sự ảnh hưởng đến người dùng và nhãn hàng vẫn xuất hiện nhan nhản cho thấy Google đang gặp vấn đề lớn về cơ chế quản lý nội dung trên YouTube.

YouTube truy quet nham video co noi dung sach hinh anh 3
Cơ chế lọc, kiểm soát video của YouTube bộc lộ nhiều vấn đề thời gian qua. Ảnh: Drum.

Google muốn những người tải video với nội dung không thân thiện, ngôn ngữ kích động hoặc thù địch hay lạm dụng trẻ em không được trả tiền. Tuy nhiên, nỗ lực đó có thể dẫn đến việc họ truy quét nhầm những nội dung sạch.

“Cho đến khi Google thực sự khắc phục được vấn đề trong các bộ lọc của mình, môi trường Internet nói chung và một trong những mô hình kinh doanh cốt lõi của họ là quảng cáo sẽ bị ảnh hưởng”, trang Wired bình luận.

Sự mập mờ xung quanh tiêu chuẩn và thực tế, thể hiện qua việc thực thi không nhất quán của Google, khiến người làm nội dung bị động. Cho đến nay, Google hay YouTube chưa công bố thông tin chính xác về việc họ lọc nội dung như thế nào, có thể do lo ngại người dùng dựa vào đó để “lách luật”.

Họ chỉ công bố việc xem xét các nội dung vi phạm nguyên tắc cộng đồng do người dùng “gắn cờ”. Nội dung bị xem là vi phạm trên YouTube (sẽ được xem xét khi người dùng gắn cờ) bao gồm ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu đâm, nội dung gây hại hoặc nguy hiểm, nội dung kích động hoặc thù địch, nội dung bạo lực, đẫm máu, quấy rối và đe dọa trên mạng, spam, siêu dữ liệu gây hiểu lầm và lừa đảo, đe dọa, vi phạm bản quyền, bảo mật, mạo danh hay nguy hiểm đối với trẻ em.

Google bất lực với nội dung xấu trên YouTube?

2 lần liên tiếp bị nhãn hàng tẩy chay trong một năm, Google đang cho thấy sự bất lực trong việc kiểm soát hiển thị quảng cáo và ngăn chặn các nội dung xấu độc trên YouTube.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Cap quang AAG lai dut hinh anh

Cáp quang AAG lại đứt

0 12

Theo một số nhà cung cấp Internet tại Việt Nam, đường cáp quốc tế AAG vừa gặp sự cố.

iPhone 9 se ra mat vao ngay mai? hinh anh

iPhone 9 sẽ ra mắt vào ngày mai?

0

Theo 9to5Mac, mẫu iPhone 9 (hoặc iPhone SE 2) sẽ được ra mắt vào ngày mai với 3 phiên bản màu gồm đỏ, đen và trắng.