Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

YouTube thu tiền người xem để quảng bá thuyết âm mưu?

Những người theo thuyết âm mưu đang sử dụng tính năng ghim bình luận có trả phí của YouTube để lan truyền quan điểm của mình.

Zing lược dịch từ bài viết của tác giả Jason Koebler trên trang Vice.

Chiều 19/11, luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Rudy Giuliani đã mở cuộc họp báo và trình bày lan man về các âm mưu trong cuộc bầu cử diễn ra vài tuần trước.

Trong lúc đó, YouTube lại đang thu phí những người ủng hộ chủ nghĩa âm mưu. Những người này trả tiền để được chia sẻ các quan điểm của họ trong nhóm chat.

Youtube thu tien nguoi dung de ghim binh luan len top anh 1

Buổi họp báo của luật sư Rudy Giuliani. Ảnh: NYT.

Trước đó vào năm 2017, YouTube ra mắt tính năng “Super Chat & Super Stickers”, cho phép người xem trả phí để ghim bình luận của mình lên top của các livestream. YouTube sẽ thu tiền sau đó chia lại cho chủ kênh 70% và giữ lại 30%.

“Super Chat & Super Stickers tạo ra nguồn thu nhập mới và tạo cơ hội kết nối gần gũi hơn với người hâm mộ. Bạn trả càng nhiều tiền, bình luận của bạn sẽ càng nổi bật và giữ vị trí top càng lâu”, theo lời quảng cáo của YouTube.

Buổi họp báo của luật sư Giulian được phát trên 2 kênh: kênh chính thức của Donald Trump và kênh “Right Side Broadcasting Network”.

Ở kênh chính thức của Trump, tính năng bình luận bị vô hiệu hoá, vì vậy người xem không thể viết cũng như đọc được các bình luận. Tuy nhiên, ở kênh còn lại, tính năng Super Chat & Super Stickers vẫn khả dụng.

Và đây là cơ hội cho những người theo thuyết âm mưu lan truyền quan điểm và thông điệp của mình cho hơn 200.000 người xem khác đang theo dõi buổi phát sóng trực tiếp trên kênh Right Side Broadcasting Network.

Có thể nói tính năng Super Chat & Super Stickers mang lợi ích cho cả ba phía: người ủng hộ thuyết âm mưu, YouTube và kênh Right Side Broadcasting Network.

“Tại sao điều như vậy có thể xảy ra trên nước Mỹ? Đã có thêm bằng chứng! Không cần đến khoa học để thấy được điều này”, bình luận của tài khoản ContentCopycat, người đã trả 10 USD để đưa quan điểm của mình lên top, YouTube thì mang về 3 USD cho mình.

Hoặc như một bình luận khác của tài khoản Maria Torres: “Gian lận cử tri ở California. Cuộc bầu cử của chúng ta là giả dối. Những người bỏ phiếu bất hợp pháp và phiếu bầu từ người đã chết, những lá phiếu của đảng Cộng hòa chưa bao giờ được gửi đi, một số bị vứt đi. Chúng chưa bao giờ được tính”.

Youtube thu tien nguoi dung de ghim binh luan len top anh 2

Người dùng trả phí cho tính năng Super Chat & Super Stickers của YouTube. Ảnh: Vice

Bình luận trên có giá 20 USD và YouTube nhận 6 USD cho một thông điệp âm mưu như vậy.

Theo tác giả bài viết, Jason, trong lúc Trump và luật sư của mình "luyên thuyên" về các thuyết âm mưu vô căn cứ liên quan đến cách kiểm đếm kết quả bầu cử như việc nghi ngờ những người bầu qua thư, âm mưu của đảng Dân chủ, quan chức bầu cử quanh co, cử tri chết, cử tri bất hợp pháp, cử tri đã bỏ phiếu hai lần, v.v…

Thì YouTube chẳng những không lật tẩy được điều này mà còn đang giúp lan truyền chúng bằng cách thu phí trên nhiều đơn vị tiền tệ. Hiện YouTube chưa bình luận về vấn đề này.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm