Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

YouTube quảng cáo 'chui' trên kênh chưa bật kiếm tiền ở Việt Nam?

Dù chưa được bật kiếm tiền nhưng nhiều kênh YouTube tại Việt Nam vẫn bị Google gắn quảng cáo. Nhà sáng tạo nội dung cho rằng Google cố ý gắn "lụi" những quảng cáo này để trục lợi.

Những ngày cuối năm 2019, cộng đồng YouTuber tỏ ra bức xúc khi YouTube lập lờ trong chuyện hiển thị quảng cáo. Cụ thể, một số kênh dù chưa được YouTube bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Kênh của mình đang chờ bật kiếm tiền ở bước ba. YouTube thông báo sẽ xem xét kênh của tôi để đảm bảo kênh tuân thủ các chính sách quảng cáo của nền tảng này. Thời hạn YouTube đưa ra cho việc xem xét là 1 tháng. Tuy nhiên, chưa bật kiếm tiền nhưng khi vào xem các video trên kênh tôi quảng cáo vẫn được gắn", Quang Vinh, chủ kênh YouTube Chau Quang Vinh với hơn 115.000 đăng ký chia sẻ.

YouTube quang cao lui anh 1

Kênh chưa bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn 2 quảng cáo mỗi lần phát video.

Trong nhóm Facebook cộng đồng làm YouTube Việt Nam với hơn 200.000 thành viên, nhiều người cũng chia sẻ về việc kênh của mình chưa được bật kiếm tiền nhưng vẫn bị gắn quảng cáo.

"Mình bị lâu nay rồi. Trước đây, quảng cáo chỉ hiện thị lác đác, không cố định nên rất khó theo dõi. Thời gian gần đây quảng cáo bị gắn vào các kênh chưa bật kiếm tiền dày đặc hơn", Mạnh Hoàng, người làm YouTube với kênh hơn 200.000 đăng ký chia sẻ.

Nhiều phỏng đoán được cộng đồng người sáng tạo nội dung YouTube đưa ra. Trong đó, lý do được đưa ra nhiều nhất là "YouTube lỗi". Tuy vậy, một số người cho rằng việc làm này không thể hiện sự minh bạch của YouTube trong việc hiển thị quảng cáo.

"Hiển thị quảng cảo ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm xem video của người dùng. Nếu đã gắn quảng cáo thì phải trả tiền cho người sản xuất nội dung. Nếu không bật kiếm tiền cho kênh mà vẫn gắn quảng cáo thì có lẽ Google đang trục lợi trắng trợn từ các thương hiệu", Hoàng Hiệp, nhà sáng tạo nội dung YouTube tại TP.HCM bức xúc.

YouTube quang cao lui anh 2

Kênh YouTube với hơn 100.000 đăng ký nhưng chưa bật kiếm tiền vẫn bị Google gắn quảng cáo. 

"Ngoài ra, việc gắn quảng cáo trên kênh chưa đủ điều kiện bật kiếm tiền có thể tạo ra các rủi ro cho thương hiệu. Có thể, hình ảnh thương hiệu sẽ bị gắn kèm các video vi phạm chính sách, chưa qua kiểm duyệt", Văn Khải, người làm Marketing lâu năm ngụ quận 3, TP.HCM cho biết. 

Bên cạnh đó, cộng đồng sáng tạo nội dung cũng cho rằng việc YouTube "gắn lụi" quảng cáo rất khó được kiểm soát vì chỉ có YouTube và người xem mới biết kênh nào đang bị gắn. 

Zing.vn đã liên hệ YouTube nhưng chưa nhận được lời giải thích cho lỗi "gắn lụi" quảng cáo này.

YouTube Rewind 2019 vẫn hứng bão dislike

YouTube Rewind 2019 với nội dung tổng kết những sự kiện, xu hướng nổi bật trong năm đã có hơn 7,7 triệu lượt dislike, trong khi lượng like chỉ 3 triệu.

Bình Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm