Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

YouTube, Facebook phải có bộ phận giải quyết khiếu nại tại Việt Nam

Theo dự thảo mới, YouTube, Facebook cùng các nền tảng xuyên biên giới khác đều cần có bộ phận xử lý khiếu nại tại Việt Nam, giải quyết trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) vừa trình dự thảo, lấy ý kiến để sửa đổi các nghị định về quản lý dịch vụ Internet. Người dân có thể góp ý cho dự thảo tại đây.

Trong đó, dự thảo đề xuất các mạng xã hội xuyên biên giới (như Facebook, YouTube) cần có bộ phận chuyên trách để tiếp nhận, xử lý và phản hồi yêu cầu của cơ quan chức năng, cũng như giải quyết và phản hồi khiếu nại của người dùng Việt Nam.

Phải xử lý khiếu nại trong 24 giờ

Dự thảo cũng quy định rõ việc mạng xã hội xử lý khiếu nại của người dùng Việt Nam. Cụ thể, trong 24 giờ kể từ khi nhận được khiếu nại của người dùng, các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp thông tin qua biên giới phải xử lý. Nếu khiếu nại chính đáng thì phải tạm khóa hoặc xóa các nội dung bị khiếu nại có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

quan ly dich vu xuyen bien gioi anh 1

Dự thảo sửa đổi sẽ đưa ra căn cứ để xử lý các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vi phạm pháp luật. Ảnh: Xuân Sang.

Ngoài ra, mạng xã hội xuyên biên giới chỉ được cung cấp tính năng livestream và các dịch vụ phát sinh doanh thu dưới mọi hình thức cho tài khoản, trang cộng đồng, các kênh nội dung tại Việt Nam đã thông báo thông tin liên hệ với Bộ TT&TT. Nếu nội dung phát trực tuyến có vi phạm, tổ chức hoặc cá nhân hoạt động xuyên biên giới phải ngăn chặn, gỡ bỏ chậm nhất trong 3 giờ kể từ khi có yêu cầu của Bộ.

Quy định cũng nêu rõ thời gian tạm khóa từ 7-30 ngày với các tài khoản thường xuyên cung cấp nội dung vi phạm pháp luật. Nếu có yêu cầu từ Bộ TT&TT, doanh nghiệp viễn thông cần triển khai biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn việc truy cập nội dung, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trong vòng 3 giờ.

Theo đề xuất của Bộ TT&TT, các kênh/tài khoản tại Việt Nam có lượng người sử dụng theo dõi/đăng ký từ 10.000 người trở lên phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ. Các trang web/ứng dụng cung cấp dịch vụ nội dung có từ 100.000 lượng người truy cập thường xuyên một tháng phải thông báo/xác nhận thông báo hoạt động với Bộ và phối hợp xử lý thông tin vi phạm theo quy trình.

Đối với các ứng dụng trên mạng vi phạm pháp luật, các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ ứng dụng này khỏi kho ứng dụng do mình quản lý, phân phối, chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ.

Nhiều nền tảng xuyên biên giới chưa tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật Việt Nam

Những nội dung trên được nêu trong điều 17 của dự thảo, nhằm bổ sung cho điều 22, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về cung cấp thông tin xuyên biên giới.

quan ly dich vu xuyen bien gioi anh 2

Theo dự thảo mới, các kho ứng dụng cần gỡ bỏ ứng dụng vi phạm pháp luật trong 24 giờ sau khi có yêu cầu từ Bộ TT&TT. Ảnh: Tuấn Anh.

Bộ TT&TT cho biết đến hết tháng 6/2021, có 829 mạng xã hội của tổ chức, doanh nghiệp trong nước được cấp phép, tuy nhiên số lượng mạng xã hội có từ 1 triệu người sử dụng thường xuyên trở lên chỉ chiếm dưới 5%.

Số liệu của Bộ cho thấy các mạng xã hội nước ngoài, cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn có mức ảnh hưởng và độ phổ biến lớn hơn mạng xã hội trong nước.

Tuy nhiên, các mạng xã hội xuyên biên giới này chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Các quy định hiện hành đối với hoạt động cung cấp thông tin, dịch vụ qua biên giới vẫn còn nhiều bất cập.

Theo Bộ TT&TT, nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng mạng xã hội để hoạt động báo chí, tổ chức phát trực tuyến (livestream) để cung cấp thông tin sai sự thật, cung cấp xúc phạm uy tín, nhân phẩm tổ chức, cá nhân khác và thông tin, dịch vụ vi phạm pháp luật, cần sớm bổ sung quy định điều chỉnh.

Bộ TT&TT nhận định đây cũng là môi trường tồn tại nhiều thông tin vi phạm pháp luật, lan truyền tin giả, gây mất ổn định xã hội, gây bất bình đẳng với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Do đó, Bộ đề xuất sửa đổi Nghị định 72/2013/NĐ-CP để tạo hành lang pháp lý phù hợp hơn với thực tế, khắc phục những tồn tại, hạn chế như đã nêu trên và bắt kịp xu thế phát triển của Internet và các dịch vụ nội dung thông tin trên mạng.

Ứng dụng giúp bạn ngắm đường phố TP.HCM trong những ngày giãn cách

Qua ứng dụng trên smartphone, người dùng có thể xem hình ảnh ghi từ các camera đường phố tại TP.HCM.

Nhật Minh - Kỳ Duyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm