Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

YouTube bị phạt 170 triệu USD, quan chức Mỹ nói chưa đủ sức răn đe

FTC đã phạt Google 136 triệu USD và công ty này phải trả thêm 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc về việc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em.

YouTube nhận án phạt 170 triệu USD khi bị cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

FTC, Ủy ban Thương mại Liên bang, đã phạt Google 136 triệu USD và công ty sẽ trả thêm 34 triệu USD cho bang New York để giải quyết các cáo buộc tương tự.

youtube nhan an phat nang nhat trong 8 nam anh 1

YouTube phải nộp 170 triệu USD tiền phạt, nhưng con số này vẫn chưa thấm vào đâu so với lợi nhuận của họ. Ảnh: The Guardian. 

Đây là khoản tiền lớn phạt nhất mà FTC đưa ra với Google. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa là gì nếu so với Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa bị cơ quan này phạt 5 tỷ USD vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng. 

FTC đã điều tra YouTube về cách xử lý dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi. Trẻ em được bảo vệ bởi luật liên bang và cần có sự đồng ý của cha mẹ trước khi các công ty có thể thu thập và chia sẻ thông tin cá nhân.

"Kể từ năm 2011, đây là lần thứ 3 Google bị xử phạt vì hành vi cực kỳ nghiêm trọng này. Việc thu thập trái phép dữ liệu của trẻ em đã mang lại rất nhiều lợi ích cho họ. Hình phạt vẫn chưa đủ mạnh và không hề ảnh hưởng đến lợi nhuận của Google có được từ việc phạm pháp", Rohit Chopra, Ủy viên của đảng Dân chủ bày tỏ sự phẫn nộ. 

"Một khoản tiền phạt nhỏ như thế này chẳng khác nào giải thưởng cho Google trong việc thu thập dữ liệu bất hợp pháp và không đảm bảo được sự an toàn cho trẻ em", ông Cameron Katharina Kopp, Phó giám đốc của Trung tâm Kỹ thuật số của đảng Dân chủ chia sẻ. 

Năm ngoái, Alphabet, công ty mẹ của Google đã thu về khoản lợi nhuận 30,7 tỷ USD trên doanh thu 136,8 tỷ USD

Chính phủ Mỹ đã tăng cường việc điều tra các công ty công nghệ lớn trong 2 năm qua, đặc biệt là ở vấn đề thu thập và sử dụng thông tin cá nhân của hàng tỷ người dùng. 

YouTube, Facebook, Instagram đối mặt án phạt nặng vì nội dung độc hại

Chính phủ Anh cho biết các công ty công nghệ này sẽ phải trả 5% doanh thu, thậm chí có thể bị đình chỉ hoạt động nếu không ngăn chặn được nội dung độc hại.


Nguyên Khang

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

YouTube An toàn thông tin Công nghệ