Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yonhap: Máy bay Mỹ do thám biển vào ngày Triều Tiên bắn viên chức Hàn

Đầu tuần này, một máy bay trinh sát của Mỹ đã bay qua Hoàng Hải vào khoảng thời gian Triều Tiên bắn chết viên chức nghề cá của Hàn Quốc, Yonhap đưa tin.

Aircraft Spots, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay quân sự, hôm 22/9 cho biết một máy bay RC-135S Cobra Ball "đã thực hiện sứ mệnh trên biển Hoàng Hải". Tài khoản này không nói rõ thời gian chính xác của chuyến bay, nhưng hoạt động này dường như đã diễn ra trong ngày hôm đó.

Chiếc máy bay này có đường bay khá phức tạp và bất thường trên biển Hoàng Hải.

Cũng vào hôm 22/9, Triều Tiên đã bắn và thiêu xác một viên chức nghề cá Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc cho biết. Người này mất tích hôm 21/9 khi đang làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong ở biên giới trên biển Hoàng Hải.

My cu may bay do tham Trieu Tien,  Trieu Tien ban chet vien chuc Han Quoc anh 1

Lộ trình của máy bay do thám RC-135S Cobra Ball trên biển Hoàng Hải. Ảnh: Aircraft Spots.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói họ biết về vụ nổ súng sau khi phân tích thông tin tình báo từ nhiều nguồn khác nhau. Một quan chức quân sự cho biết họ đã làm việc chặt chẽ với phía Mỹ về vấn đề này.

RC-135S là loại máy bay có thể triển khai nhanh chóng, được thiết kế để thu thập dữ liệu về các vụ phóng tên lửa đạn đạo, theo không quân Mỹ. Loại máy bay này được trang bị một loạt các cảm biến quang học và cảm biến điện tử, phương tiện ghi âm và thiết bị liên lạc để thu thập thông tin quan trọng.

Mỹ thường triển khai chiếc máy bay này cùng với các loại máy bay do thám khác đến khu vực để theo dõi Triều Tiên.

Theo No callign, một tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động máy bay, 2 máy bay do thám RC-12X Guardrails, máy bay C-146A Wolfhound và máy bay EP-3E cũng được phát hiện bay qua bán đảo Tiều Tiên hôm 25/9.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đã tăng cường sẵn sàng kể từ hôm 24/9 để giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên, đặc biệt là gần biên giới trên biển, khu vực đang căng thẳng.

Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên điều tra vụ bắn chết viên chức

Hàn Quốc hôm 26/9 cho biết sẽ yêu cầu Triều Tiên điều tra thêm về vụ bắn chết một viên chức Hàn Quốc, trong bối cảnh công chúng phẫn nộ và căng thẳng chính trị dâng cao.

Thủ tướng Nhật Bản sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un

Thủ tướng Suga khẳng định sẵn sàng bình thường hóa và xây dựng quan hệ tốt đẹp với Triều Tiên thông qua giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc, chương trình hạt nhân và tên lửa.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Mỹ Thế giới