Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Yoga trong nhà tù – cơ hội đổi đời cho các tù nhân Thái Lan

Nhiều nghiên cứu về phục hồi nhân phẩm cho tù nhân đã chỉ ra rằng các tù nhân đang tập yoga có sức khỏe thể chất và tinh thần đều rất tốt.

Zing.vn trích dịch bài viết từ AsiaOne đề cập đến chương trình phục hồi nhân phẩm cho tù nhân ở Thái Lan thông qua việc tập luyện yoga và những tác động tích cực mà nó mang lại.

Cuộc sống trong tù vốn được định nghĩa là giới hạn, buồn tẻ và thậm chí là đau đớn. Với những tù nhân, thời gian trôi qua trong trại giam dường như chậm hơn rất nhiều so với bên ngoài. Một trong những lý do là vì họ không có việc gì để “giết thời gian”.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi tại một số nhà tù ở Thái Lan. Những nữ tù nhân ở đây nói rằng được giãn cơ và uốn dẻo trên tấm thảm là những phút giây duy nhất khiến họ cảm thấy tự do và “được sống” nhất.

Đôi khi, một số nhà tù ở Thái Lan may mắn được các chiến dịch tình nguyện ghé đến. Các tình nguyện viên tổ chức hoạt động cải tạo cho các tù nhân, trong đó bao gồm: nghệ thuật thủ công, đan lát, làm đồ nội thất, làm tượng Phật,…

Những sản phẩm mà các tù nhân làm ra đều kiếm được thu nhập khi bán ra bên ngoài. Gần đây, yoga trở thành một trong những hoạt động xuất hiện trong các chương trình tình nguyện hỗ trợ cải tạo kiểu này, mặc dù công chúng nước này không hoàn toàn ủng hộ.

Yoga trong tu Thai Lan anh 1

Yoga trở thành một trong những hoạt động xuất hiện trong các chương trình tình nguyện hỗ trợ cải tạo ở Thái Lan. Ảnh: The Nation.

Cơ hội mới cho các nữ tù nhân

Dự án Yoga Prison đang được điều hành bởi Thirawan Watthanothai, cựu hiệu trưởng Khoa Kiến trúc, Đại học Công nghệ Rajamangala Thanyaburi (RMUTT). Dự án được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 tại Nhà tù Trung tâm Ratchaburi trước khi mở rộng ra các nhà tù khác.

Cô Thirawan cũng đang lên kế hoạch bắt đầu một dự án tập luyện yoga cho nam giới trong các nhà tù. Sau hơn 8 năm điều hành chương trình yoga của mình, Thirawan quyết tâm tiếp tục và mở rộng hoạt động này sau khi nó đã được chứng minh là hữu ích cho các tù nhân.

"90% tù nhân đến tập yoga có khả năng độc đáo của riêng họ và điều chúng tôi cần làm là khuyến khích xã hội chấp nhận điều đó. Hầu hết các phòng tập yoga đều từ chối cho họ làm việc ngay cả khi họ vượt qua bài kiểm tra kỹ năng. Tôi mong xã hội cho những người như họ một cơ hội”, Thirawan chia sẻ.

Yoga trong tu Thai Lan anh 2

Cô Thirawan cũng đang lên kế hoạch bắt đầu một dự án tập luyện yoga cho nam giới trong các nhà tù. Ảnh: The Nation.

"Tôi nhớ đến trường hợp của một nữ tù nhân ở Udon Thani. Bạn trai người nước ngoài của cô ấy đã giúp cô chuyển đến Thụy Sĩ và thậm chí mở một phòng tập yoga cho cô ấy. Cô ấy tự hào rằng cô đã được học yoga trong nhà tù", Thirawan kể.

Trước đây, Thirawan từng bị stress nặng, mất ngủ liên tục trong một thời gian dài do làm việc quá sức. Sau đó, cô theo học yoga từ một huấn luyện viên người Ấn Độ và tình trạng sức khỏe, tinh thần đã được cải thiện rất nhiều.

Ý tưởng khởi động dự án yoga trong tù xuất hiện sau khi cô giúp một đồng nghiệp là giáo viên chuẩn bị báo cáo về đề tài “cuộc sống trong tù”. Thirawan phát hiện ra mức độ căng thẳng mà các tù nhân nữ phải chịu đựng. Cô cảm thấy yoga có thể là câu trả lời và bắt đầu cuộc hành trình để ý tưởng của cô được chấp nhận.

Từ tù nhân trở thành người truyền cảm hứng

 “Chúng tôi nhờ các sĩ quan chọn ra những tù nhân trẻ tuổi mà phải chịu án tù trong thời gian dài để tập luyện yoga. Để nhào nặn họ thành giáo viên yoga, chúng tôi buộc họ phải học từ 9h sáng đến 2h chiều mỗi ngày trong vài tháng. Chúng tôi đã chứng kiến sự cải thiện không chỉ trong trạng thái tâm lý của họ mà các xét nghiệm còn cho thấy lượng đường trong máu cũng giảm nhờ vào yoga”, Thirawan cho biết.

Sau ba tuần, cơ thể các “học viên” đã thích nghi với nhịp tập luyện và họ tự nguyện muốn tiếp tục. Đội tình nguyện chọn 25 người để dạy yoga, hầu hết trong số họ phải trải qua 20 năm thi hành án tù. Quản lý trại và nhân viên nhà tù cũng rất hợp tác để tổ chức các lớp yoga buổi sáng cho các nữ tù nhân.

Ấn Độ, Mỹ, Anh, Úc và Scandinavia cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng yoga như một phần của các chương trình cải tạo. Nhiều nghiên cứu về phục hồi nhân phẩm cho tù nhân đã chỉ ra rằng các tù nhân đang tập yoga có sức khỏe thể chất và tinh thần đều rất tốt.

Nghiên cứu tại các nhà tù Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng yoga giúp tập trung, làm cho cơ thể và tâm trí thư giãn và giảm căng thẳng, lo âu.

Yoga trong tu Thai Lan anh 3

Ấn Độ, Mỹ, Anh, Úc và Scandinavia cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc sử dụng yoga như một phần của các chương trình cải tạo. Ảnh: Medios.

Patcharee Mungmai, 30 tuổi – một cựu tù nhân được trao cơ hội dạy yoga cho các tù nhân khác. Cô ấy nói rằng yoga rất hữu ích cho cô khi còn ở trong tù.

"Trong tù, điều đáng sợ nhất không phải là bị đánh mà là khả năng bạn có thể mắc các chứng bệnh tâm lý. Yoga thực sự khiến chúng tôi tỉnh táo hơn. Tôi đã bị kết án 16 năm 8 tháng, nhưng chỉ bị giam 8 năm và 1 ngày. Tôi bị bắt khi đang học năm thứ 4 đại học vì sử dụng ma túy", cô nói.

Giờ đây, Patcharee đã trở thành một diễn giả về phòng chống ma túy tại văn phòng quản chế ở tỉnh Ubon Ratchathani.

Nạn quay lén phụ nữ, phát tán ảnh khỏa thân gia tăng ở Singapore

Công chúng Singapore hầu hết đứng về phía nạn nhân và cho rằng không thể xem nhẹ tội phạm xâm hại tình dục kiểu này chỉ vì nó xảy ra trên mạng.

Ánh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm