Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Yêu thương con qua những lá thư

Sáng 19/7, chương trình giao lưu với chủ đề “Những lá thư ba mẹ gửi cho con”, diễn ra tại Đường sách TP.HCM, do NXB Văn hóa - Văn nghệ tổ chức.

Trong chương trình, tác giả - bác sĩ Vũ Minh Đức mang đến những chia sẻ thú vị và hữu ích trong việc kết nối tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái.

Thu gui con anh 1

Những cuốn sách đã xuất bản của tác giả kiêm bác sĩ Vũ Minh Đức. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Xây dựng những câu chuyện lãng mạn với con

Vũ Minh Đức được biết đến là người tài hoa. Ngoài bác sĩ, anh còn là nhạc sĩ và thời gian gần đây bắt đầu định danh với vai trò tác giả của tập tản văn Sài Gòn chữ vội trên vaiThư gửi con - Bao giờ cho hết yêu thương? (in chung cùng bác sĩ Hồng Anh). Hai cuốn sách đều do NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.

Giữa cuộc sống bận rộn như ngày nay, việc thường xuyên tâm sự cùng con qua những lá thư của bác sĩ Vũ Minh Đức nhận được sự quan tâm của không ít người. Bởi, điều này có vẻ hơi… xa rời thực tế.

Tuy nhiên, theo tác giả Vũ Minh Đức, việc tâm sự cùng con qua những lá thư cũng là phương cách giáo dục mềm mỏng, tình cảm và cũng đầy ý nhị.

Đằng sau những bức thư là kỷ niệm trải qua cùng con, lời khuyên chân thành, những quan sát đời thực, bài học rút ra từ cuộc sống... để đồng hành cùng tâm tư, câu hỏi của những bạn tuổi sắp lớn và đang lớn đầy đa cảm, hiếu kỳ.

Thu gui con anh 2

Tác giả Vũ Minh Đức giao lưu với bạn đọc tại Đường sách. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Theo chia sẻ của tác giả Vũ Minh Đức, lâu nay, từ thơ ca, nhạc họa đều nói về tình yêu theo phương diện tình yêu giữa nam nữ, nhưng giữa cha mẹ và con cái đó cũng là một quan hệ tình yêu. Một khi nhìn nhận đó là tình yêu, câu chuyện tình đó cũng vô cùng lãng mạn.

“Khi đã yêu, có sự lãng mạn, chúng ta sẽ có rất nhiều sáng tạo. Khi đó, chúng ta sẽ có nhiều món quà, trò chơi, cách nói hay cách thức dành cho con mình”, tác giả Vũ Minh Đức bày tỏ.

Với những ông bố vụng về, không dễ dàng trong việc bày tỏ tình cảm, thường rất khó để làm cái này, cái kia cho con. Theo gợi ý của tác giả Vũ Minh Đức, những ông bố này có thể tự làm thiệp cho con nhân dịp sinh nhật, hay ra xưởng mộc gần nhà mua gỗ về tự đóng bàn ghế cho con.

“Thực ra cũng không có gì khó đâu. Nếu có tình yêu thương, sự lãng mạn của bố với con thì chúng ta sẽ làm được hết”, anh nói.

Thu gui con anh 3

Đông đảo phụ huynh và các em nhỏ đã đến tham dự chương trình giao lưu với tác giả Vũ Minh Đức. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Yêu và tôn trọng con

Dù cha mẹ có yêu thương, nhiều khoảnh khắc lãng mạn dành cho con, đến một lúc nào đó, con sẽ lớn lên, bước vào giai đoạn tuổi teen. Theo bác sĩ Vũ Minh Đức, đây chính là giai đoạn khó khăn nhất với cha mẹ. Bởi vì lúc này, bất kỳ đứa trẻ nào bước vào giai đoạn tuổi teen, không kể là trai hay gái, các con sẽ có tâm lý độc lập, chính kiến của mình.

Tuy nhiên, nhiều cha mẹ sẽ cho là con cứng đầu. “Chúng ta phải đối mặt vấn đề rằng các con đang trưởng thành, tự cho mình là người lớn rồi và mong cha mẹ hiểu, tôn trọng điều đó”.

Ngoài ra, từ trải nghiệm của mình, bác sĩ Vũ Minh Đức cho rằng có một khó khăn nữa, chủ yếu đến từ mối quan hệ giữa bố và con gái. Lúc con còn nhỏ, bố có thể chơi thoải mái, vô tư, vì lúc đó con là đứa trẻ chưa biết gì. Nhưng khi bắt đầu đến tuổi teen, con biết chuyện này chuyện kia một chút. Lúc đó, các ông bố lại phải đi tìm hiểu tâm tư của con, và phải chạm vào tâm tư đó một cách tế nhị.

Tác giả Vũ Minh Đức chia sẻ: “Ở tuổi này, con đang lớn và có nhu cầu chứng tỏ mình, chúng ta phải hiểu được tâm lý đó. Chúng ta hãy tạo cơ hội, điều kiện để các con chứng tỏ mình. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải có sự kiểm soát và hiểu rằng có những nguyên tắc không được phạm vào”.

Một trong những nguyên tắc đó là so sánh con mình với “con nhà người ta”. Theo bác sĩ Vũ Minh Đức, dù con có giỏi như thế nào chăng nữa, một lúc nào đó, vì kỳ vọng quá, cha mẹ lại mang so sánh với các bạn của con; xem đó như một cách khích lệ, tạo ra động cơ để các con cố gắng thêm.

“Về mặt logic, chúng ta tưởng rằng đó là khích lệ, khiến con học giỏi hơn nhưng đối với trẻ trong độ tuổi này, không cần một sự so sánh nào cả. Con là con. Cách hay nhất, tế nhị nhất là chúng ta động viên con, không nên có bất kỳ sự so sánh nào cả. Khi con bước vào tuổi teen và lớn hơn nữa, điều mà cha mẹ cần hiểu nhiều nhất là tình yêu thương, lồng ghép vào đó sự tôn trọng con”, tác giả Vũ Minh Đức nhắn nhủ.

Tốt nghiệp Đại học Y khoa năm 1995, giành học bổng y khoa tại Paris (Pháp) năm 2000, bác sĩ Vũ Minh Đức là một trong những người tiên phong về kỹ thuật chụp và nong động mạch vành tại Việt Nam.

Anh còn là cái tên trong làng nhạc qua những bài hát về tình yêu, quê hương, về thiếu nhi với những album đã phát hành như Có lẽ vì; Mẹ là cánh cò yêu thương.

Bên cạnh đó, anh sáng lập và điều hành quỹ Heart to Heart - Chắp cánh ước mơ, giúp các tài năng trẻ, bạn trẻ học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Giới thiệu 100 tựa sách hay dành cho gia đình

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam, Ban tổ chức Đường sách TP.HCM tổ chức nhiều sự kiện, đồng thời giới thiệu những sách viết về gia đình và dành cho trẻ em đáng đọc nhất.

https://www.sggp.org.vn/yeu-thuong-con-qua-nhung-la-thu-673917.html

Theo Quỳnh Yên / Sài Gòn Giải Phóng

Bạn có thể quan tâm