Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Yêu nhau lệch 13-14 tuổi chắc chắn sẽ chia tay'

Theo nghiên cứu từ ĐH Emory, Mỹ, các cặp chênh nhau về tuổi tác dễ dẫn đến chia tay. Tỷ lệ các đôi xảy ra rạn nứt lên đến 95% nếu họ lệch nhau khoảng 20 tuổi.

“Năm anh 20, em mới sinh ra đời. Ngày anh 40, em mới vừa tròn 20”.

Lời bài hát 20-40 của nhạc sĩ Y Vân là viễn cảnh Ngọc Nhi (24 tuổi, TP.HCM, nhân viên văn phòng) tự vẽ ra cho mình khi trót yêu “ông chú” 37 tuổi. 

Không lệch người yêu đến 20 tuổi, nhưng cô chỉ vừa bước sang tuổi 24, nhỏ hơn anh người yêu đến 13 tuổi.

Nhi luôn thừa nhận và đồng ý “hai tay hai chân” với quan điểm yêu không quan trọng tuổi tác. Nhưng sâu thẳm trong cô luôn có khúc mắc khó lòng tháo gỡ: Tình yêu lệch tuổi quá nhiều, hai thế hệ chắc chắn sẽ có những suy nghĩ, quan điểm khác nhau.

“Có bền không?”.

Câu hỏi này không chỉ Ngọc Nhi mà bất kỳ cô gái, chàng trai nào khi bước vào mối tình lệch tuổi cũng cảm thấy e dè. Chênh vài tuổi đã khác biệt rồi, lệch cả chục tuổi, có khi hơn lại là câu chuyện khác.

tinh yeu lech tuoi anh 1
Đôi chênh nhau 14 tuổi Anh Tuấn - Hồng Anh Kichii chia tay khiến nhiều người tiếc nuối. Ảnh: FBNV.

Lệch chục tuổi, lệch cả thế hệ

“Mình khác nhau nhiều quá, em thấy mình nên chia tay thì sẽ tốt hơn”.

Đã nhiều lần, Nhi đòi chia tay với Tuấn - anh bạn trai lớn hơn cô tận 13 tuổi. Mỗi lần cãi nhau hay có vấn đề phát sinh, Nhi luôn là người chịu thiệt. Tuấn luôn tự mặc định anh là người đi trước và luôn đúng. Về phía Nhi, cô bị xem là đứa trẻ vô lý và hay cãi cùn.

“Anh là người lớn, anh biết cái gì tốt cho hai đứa mình. Em đừng tự xem mình lúc nào cũng đúng có được không?”. Cứ trăm lần như một, bạn trai Nhi luôn kết thúc câu chuyện bằng cách tự cho mình là người lớn. Nhưng với cô, đó là thói gia trưởng.

24 tuổi, công việc văn phòng ổn định, lương tháng hơn 20 triệu, cô không nghĩ mình là đứa trẻ con thích cãi bướng, hay gắt gỏng như lời anh nói.

Những lần cãi vã của cả hai, Nhi cảm thấy quá vô lý. Có những chuyện như quan điểm về chuyện làm dâu, đối đãi với gia đình hai bên, cả hai đều không “match” được với nhau.

Cô muốn xây dựng gia đình chỉ có 2 người, không muốn ở chung nhà với cha mẹ, em chồng. Cô rất sợ gặp những chuyện như mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng cãi vã.

tinh yeu lech tuoi anh 2
Tình yêu lệch tuổi dễ xảy ra mâu thuẫn bởi sự khác biệt về quan điểm, suy nghĩ giữa hai thế hệ. Ảnh: EZ.

Tuy nhiên, anh lại muốn cả hai phải dọn về sống với bố mẹ vì cho rằng bổn phận của con cái phải ở chung và phụng dưỡng cha mẹ già. Cô đồng ý chuyện lo lắng cho đấng sinh thành, nhưng ở nhà anh còn có 2 người em trai, trong tương lai chắc chắn sẽ dựng vợ gả chồng. 

Nhi không muốn ở chung.

Bản thân cô làm công việc văn phòng, ngoài thời gian trên công ty cô còn phải chạy deadline, làm báo cáo... không có nhiều thời giờ để làm một người vợ truyền thống như nấu cơm, quét nhà, phụng dưỡng cha mẹ chồng chu đáo.

"Chính vì vậy, tôi rất ngại làm dâu, vì tôi sợ không làm tròn trách nhiệm với cha mẹ chồng", Nhi thổ lộ.

Người yêu cô lại không nghĩ vậy. Tuấn cho rằng phụ nữ, việc lấy chồng, theo chồng và làm dâu là điều hiển nhiên. Nhi làm dâu cũng là bình thường.

"Mẹ anh làm dâu được, mẹ em cũng làm dâu được thì em cũng nên học tập người lớn làm điều đó". Đây chính là câu nói Nhi thường nghe "chú người yêu" nói mỗi khi cô tâm sự với người yêu rằng mình không muốn làm dâu.

Cãi vã. Làm lành. Xong xuôi đâu đó lại vài ba chuyện thế hệ lại tiếp tục cãi vã.

Quen nhau hơn 2 năm, Nhi không đếm xuể số lần đòi chia tay. Cô không biết tình yêu lệch tuổi này sẽ duy trì đến bao giờ.

"Vì vậy mình thường khuyên bạn bè đừng chọn bạn trai hơn tuổi. Yêu nhau lệch 13-14 tuổi chắc chắn sẽ chia tay", cô kết luận.

Càng lệch tuổi, tỷ lệ chia tay càng cao

Nghiên cứu được thực hiện bởi hai nhà xã hội học Hugo Mialon và Andrew Francis (ĐH Emory, Mỹ), kèm theo đó là sự hỗ trợ của Randal Olsen (ĐH Michigan, Mỹ) cho thấy sự chênh lệch tuổi tác có tác động lớn đến các mối quan hệ.

Nghiên cứu có sự tham gia của 3.000 người, họ được chọn lọc và phân tích dựa trên yếu tố kết hôn và ly hôn. Nghĩa là những số liệu "độ chênh lệch tuổi tác ảnh hưởng đến việc chung sống" hoàn toàn dựa trên sự khách quan, không đánh đồng các mối quan hệ.

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Emory, Mỹ thu được kết quả như sau:

Với những cặp vợ chồng lệch nhau từ 1-5 tuổi, tỷ lệ ly hôn là 3%.

Con số này lên đến 18% khi cuộc hôn nhân diễn ra giữa hai người lệch nhau khoảng 5 tuổi. 39% là tỷ lệ ly hôn của các cặp chênh nhau 10 tuổi.

Và con số này lên đến mức "khổng lồ" là 95% khi khoảng cách chênh lệch nhau khoảng 20 tuổi.

tinh yeu lech tuoi anh 3
Nghiên cứu từ ĐH Emory cho thấy các cặp càng lệch tuổi càng có xu hướng ngoại tình hoặc chia tay. Ảnh: Pinterest.

Với sự khảo sát trên 3.000 người, nhóm nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ tồn tại lâu dài thường có tuổi tác ít chênh lệch. Đây chỉ là con số dựa trên dữ liệu thô, chưa bàn đến những thứ thuộc về quan điểm giữa các thế hệ.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra lý do đằng sau kết quả này (dựa trên suy nghĩ, quan điểm của người tham gia khảo sát).

Thứ nhất, quy ước xã hội khiến họ gặp nhiều vấn đề. Theo đó, các cặp vợ chồng có khoảng cách từ 10 tuổi trở lên có xu hướng bị xem thường. Những phản ứng từ xã hội dẫn đến sự suy giảm về mặt tình cảm giữa các đôi yêu nhau.

Về cơ bản, các cặp vợ chồng không được sự chấp thuận từ bạn bè, gia đình và cộng đồng vì chênh lệch tuổi tác.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu đưa ra khái niệm "giai đoạn sống" - liên quan đến quan điểm, suy nghĩ giữa các thế hệ. 

"Một người sắp chạm ngưỡng 40 sẽ đối mặt với các vấn đề, mục tiêu, giá trị cốt lõi trong cuộc sống khác hẳn so với người sắp bước vào ngưỡng 25", nhóm nghiên cứu khẳng định.

Vì vậy, các cặp vợ chồng dù có thể cùng nhau giải quyết mâu thuẫn nhưng những giá trị về quan điểm vẫn có sự khác biệt rất lớn.

Vẫn tin tưởng tình yêu đích thực

"Lúc cô 36 tuổi, dượng hai mới 23 tuổi. Năm nay cô 64 tuổi, dượng cũng 51 tuổi. Hai vợ chồng vẫn sống hạnh phúc đấy thôi".

Mỗi khi nhắc đến chuyện mất niềm tin vào cuộc sống, Linh Ngọc (26 tuổi, Bạc Liêu) luôn được cô ruột của mình kể về tình yêu lệch tuổi. Cô nói với Zing.vn, chuyện tình của cô mình trắc trở đến nỗi có thể dựng thành phim truyền hình dài tập.

Nói một cách ngôn tình hoá, cô ruột của Ngọc đã dành cả thanh xuân cho gia đình, đến khi qua thời xuân sắc, cô lại gặp dượng của hiện tại, một thanh niên mới lớn lại đem lòng yêu "chị" vì giỏi buôn bán, siêng năng.

"Câu chuyện mình nói ra có người sẽ không tin, xem điều này chỉ có trong cổ tích. Tuy nhiên, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, không ai biết trước được điều gì. Chính mình cũng không ngờ vợ chồng cô có thể gắn bó gần 30 năm. Đó là điều kỳ diệu của cuộc sống", Linh Ngọc khẳng định.

Ngọc cho biết, vợ chồng cô có lúc cũng xảy ra cự cãi. Nhưng cô khẳng định với Linh Ngọc, để sinh sống với nhau không chỉ tình cảm thôi là đủ, phải tôn trọng và lắng nghe nhau. 

"Mình phải sống sao cho người đời khỏi dị nghị hai người đến với nhau vì tiền bạc hay gì đó. Có thể mình không giàu nhưng phải ngẩng cao đầu mà sống".

Câu nói này của cô cũng nhắc Linh Ngọc nhớ rằng tuổi tác chỉ là con số hữu hình. Điều quan trọng là cả hai phải thật lòng, dành cho nhau tình cảm thực sự.

'Đời người tan hợp nhưng kết hôn trong nhà thờ chỉ một lần duy nhất'

Tình yêu là phép thử nhưng hôn nhân lại là trách nhiệm. Người ta có thể hợp - tan nhiều lần, nhưng để nắm tay nhau vào lễ đường và gắn kết suốt đời, hãy để điều đó là duy nhất.
Hoài Vỹ

Bạn có thể quan tâm

Đời sống