Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Yêu người lớn hơn nhiều tuổi

Gia đình phản đối hay rào cản tiền bạc có thể là thách thức mà các cặp đôi với khoảng cách tuổi tác lớn phải đối mặt.

Các cặp đôi có khoảng cách tuổi tác nên tìm hiểu thách thức tiềm ẩn trong mối quan hệ. Ảnh: Bethany Ferr/Pexels.

Mặc dù tuổi tác có thể chỉ là con số, một vài thách thức vẫn đi kèm với các mối quan hệ chênh lệch độ tuổi, theo BetterHelp. Khi các cặp đôi có sự hiểu biết cơ bản về những thách thức tiềm ẩn trong mối quan hệ của mình, họ sẽ dễ dàng giải quyết chúng.

Bất kỳ sự khác biệt nào trong một quan hệ đều có mặt tốt và mặt xấu, do đó đừng quá lo lắng khi nhận ra những thách thức này.

Việc phát triển các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác là khả thi, đặc biệt trong trường hợp cả hai đều sẵn sàng giải quyết vấn đề. Dưới đây là một số thách thức có thể gặp phải cùng với giải pháp.

Sự chấp nhận từ gia đình

Một trong những thách thức phổ biến nhất là sự phản đối của gia đình. Bất kể cặp đôi yêu nhau say đắm ra sao, gia đình có thể không chấp nhận mối quan hệ của cả hai, đặc biệt là khoảng cách tới 20 tuổi.

Quan điểm của gia đình đóng vai trò quan trọng trong các quyết định của chúng ta, đặc biệt là ý kiến của cha mẹ. Dù tình yêu có lớn đến đâu, ý kiến của gia đình có thể tạo nên sự dao động.

Yeu nguoi hon nhieu tuoi anh 1

Gia đình là chỗ dựa vững chắc nên ý kiến của họ rất quan trọng. Ảnh: Nicole Michalou/Pexels.

Cha mẹ là người có kinh nghiệm và trưởng thành hơn chúng ta trong tình yêu và cuộc sống. Họ sẽ luôn quan sát để giúp ta đưa mối quan hệ đi đúng hướng. Việc con cái yêu ai đó lớn tuổi hơn nhiều có thể khiến họ lo lắng và nghĩ đến những vấn đề tiềm ẩn liên quan đến tuổi tác.

Giải pháp

Trước hết, hãy lắng nghe những lo lắng của gia đình về các mối quan hệ chênh lệch tuổi tác. Chúng ta cần cố gắng để lắng nghe cẩn thận và phản hồi một cách bình tĩnh, không chỉ trích hoặc chống đối.

Nếu mọi người trong gia đình phản đối sự chênh lệch tuổi tác, ta nên xem xét ý kiến của họ, tìm ra ưu nhược điểm và đưa ra lựa chọn của mình. Điều quan trọng là đảm bảo gia đình cảm thấy được lắng nghe. Hãy trả lời các câu hỏi của họ rõ ràng và bày tỏ cảm xúc của bản thân cũng như nhu cầu được hỗ trợ trong tương lai.

Quyết định có con

Việc quyết định sinh thêm con hay không là một vấn đề lớn. Chủ đề này có thể khó khăn hơn trong các mối quan hệ có khoảng cách tuổi tác, đặc biệt là khi một người từng lập gia đình còn người kia thì chưa.

Rất nhiều vấn đề cần được cân nhắc về việc sinh con đối với các cặp đôi chênh lệch tuổi. Đầu tiên là khả năng sinh sản và sức khỏe của cả hai. Một số người có thể không sinh được con vì tuổi cao hay việc có con sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

Khả năng tài chính cũng nên được suy xét. Rất có khả năng một trong hai đã có con cái và phải chịu trách nhiệm tài chính với chúng. Việc có thêm con sẽ đặt áp lực lên ngân sách gia đình.

Giải pháp

Các cặp đôi cần xem xét không chỉ sự sẵn sàng có con mà còn cả khả năng sinh thêm con của họ. Trong một số trường hợp, có thể có con nếu các phương pháp thay thế như nhận con nuôi hay mang thai hộ được đôi bên chấp thuận.

Cả hai cần thảo luận và quyết định xem đó có phải là tình huống mà họ có thể chung sống lâu dài hay không. Một sự thỏa hiệp có thể cần thiết. Đừng say mê đến mức không thể nhìn thấy những gì mình sẽ dấn thân vào. Khoảng cách về độ tuổi đối với một người đang tính đến việc sinh con nên thực tế.

Rào cản tiền bạc

Khi một người trong mối quan hệ lớn tuổi hơn nhiều so với người kia, điều đó làm tăng khả năng họ sẽ có một sự nghiệp ổn định hơn, sở hữu tài sản và có các khoản đầu tư.

Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng nhưng khi nó xảy ra ta cần phải đặc biệt cẩn thận. Cặp đôi cần đảm bảo rằng trước khi tiến tới hôn nhân họ đều thống nhất về việc ai sở hữu cái gì và điều gì sẽ xảy ra về mặt tài chính nếu mọi việc không suôn sẻ.

Yeu nguoi hon nhieu tuoi anh 2
Sự chênh lệch tài chính có thể khiến mối quan hệ rạn nứt. Ảnh: Mikhail Nilov/Pexels.

Các cặp đôi cũng phải xem xét thay đổi khi người bạn đời lớn tuổi phải nghỉ hưu trước. Chế độ bảo hiểm cũng cần được chú trọng để khi một trong hai già đi sẽ không trở thành gánh nặng cho khả năng tài chính của gia đình.

Giải pháp

Các cặp đôi nên làm việc với một chuyên gia tài chính và đưa ra kế hoạch cho tương lai. Cả hai nên tìm ra sự thống nhất đối với các khoản thu chi, phân chia tài sản và dự phòng cho những điều có thể xảy ra.

Ngày càng xa cách

Sự khác biệt về thể chất, cảm xúc hay vấn đề tình dục trong mối quan hệ cách biệt tuổi tác là một trong những lý do khiến họ ngày càng xa cách.

Do chênh lệch độ tuổi, từng giai đoạn của cuộc sống sẽ khác nhau đối với cả hai. Nếu không tìm cách để hòa hợp, họ có thể cảm thấy xa lạ và cô đơn.

Giải pháp

Các cặp đôi phải bắt đầu ưu tiên lại mối quan hệ của mình. Hãy nhớ điều gì đã khiến cả hai yêu nhau, ngay cả khi chênh lệch tuổi tác.

Cặp đôi cần cùng nhau suy nghĩ về những rào cản đã phải vượt qua để được ở bên nhau. Chủ động khơi dậy những cảm xúc cũ và sự kiên trì có thể làm cho mối quan hệ bền vững hơn.

Nhiều cặp đôi chênh lệch tuổi tác đáng kể vẫn có thể tạo nên mối quan hệ bền vững. Điều quan trọng là phải lưu tâm đến khoảng cách này để có thể giải quyết các vấn đề liên quan. Chênh lệch độ tuổi đặt ra nhiều thách thức nhưng nếu cặp đôi thực sự cảm thấy phù hợp với nhau, đó có thể là động lực giúp họ cùng vượt qua rào cản này.

Vợ chồng tránh 'ngoại tình tài chính' trong hôn nhân

Trong khi chồng Hồng Mơ là "tay hòm chìa khóa", cặp đôi Ngọc Vân - Phương Hoa quan niệm ai giữ tiền không quan trọng, gia đình Nhật Linh dồn tiền chung vào 4 tài khoản ngân hàng.

Thí nghiệm sự bền chặt của các đôi

Trong cuốn Bạn đỡ ngu ngơ rồi đấy của tác giả David McRaney, nhà tâm lý học James Graham đã làm một thí nghiệm và đi tới kết luận rằng bởi vì con người luôn có nhu cầu được phát triển, mở rộng, trau dồi khả năng và vốn kiến thức, nên khi được kết hợp, học hỏi từ người yêu, biến chúng thành những kỹ năng, triết lý và bản ngã của bản thân, thì mối liên kết giữa bạn với người ấy sẽ được củng cố tốt hơn bất kỳ hành động lãng mạn nào.

Thùy Trang

Bạn có thể quan tâm