Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Yêu cầu xử phạt, bêu tên doanh nghiệp vi phạm phát hành trái phiếu

Bộ trưởng Tài chính đã yêu cầu các cơ quan quản lý hoạt động phát hành trái phiếu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm hoạt động này.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc vừa có văn bản yêu cầu Ủy ban Chứng khoán, Vụ tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ, Tổng cục thuế, Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ trưởng Tài chính cho biết trong thời gian qua, việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là phát hành trái phiếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế.

Vì vậy, để đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, báo cáo Bộ Tài chính kết quả kiểm tra để xử lý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu tiến hành xử phạt nghiêm, công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các hành vi vi phạm của các cá nhân, doanh nghiệp liên quan hoạt động này.

Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, cơ quan quản lý chứng khoán sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Yeu cau xu phat,  beu ten doanh nghiep vi pham phat hanh trai phieu anh 1

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu xử phạt và bêu tên cá nhân, doanh nghiệp vi phạm hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Ảnh: Thuận Thắng.

Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán tiếp tục phối hợp với các đơn vị và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán phải đẩy nhanh việc ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo trách nhiệm được giao tại Nghị định 153/2020.

Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) được yêu cầu triển khai hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật để vận hành hệ thống giao dịch thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Với Vụ tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu tập trung phối hợp với Ủy ban Chứng khoán hoàn thiện các quy định pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm vi phạm về phát hành trái phiếu.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan quản lý liên quan có các cảnh báo rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành và các đối tượng tham gia thị trường.

Trước đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán triển khai các đoàn kiểm tra về hoạt động phát hành, cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp tại một số doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán.

Sau các cuộc kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán và 2 doanh nghiệp phát hành, cơ quan quản lý đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 doanh nghiệp phát hành và 1 công ty chứng khoán.

Trong đó, cơ quan quản lý xử phạt 600 triệu đồng với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì có hành vi chào bán trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không đăng ký với Ủy ban Chứng khoán.

Ngoài ra, VsetGroup buộc phải hoàn trả toàn bộ tiền mua hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cho các nhà đầu tư và cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà công ty mở tài khoản thu tiền từ nhà đầu tư.

Hiện cơ quan quản lý chứng khoán cũng đang thực hiện thủ tục để xử phạt Công ty CP Tập đoàn Apec Group với hành vi tương tự.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 8857/CĐ-VPCP ngày 3/12 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Công điện nêu rõ thời gian vừa qua, các doanh nghiệp đã tăng cường huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức phát hành riêng lẻ với quy mô lên tới trên 436.000 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm tăng trên 23,4% so với cùng kỳ năm 2020, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm…

Bộ Tài chính cần báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/12.

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.

Bộ Công an được yêu cầu phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Siết quy định ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Các ngân hàng sẽ không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành có mục đích cơ cấu lại các khoản nợ, cũng như phát hành với mục đích góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác.

Trái phiếu doanh nghiệp lãi cao hơn tiền gửi ngân hàng 4%/năm

Chênh lệch lãi suất trái phiếu doanh nghiệp và tiền gửi ngân hàng ở mức cao khiến nhu cầu đầu tư trái phiếu của các nhà đầu tư cá nhân vẫn tích cực.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm