Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Yêu cầu 'xóa sổ' 40 phòng hát karaoke ở Hà Nội

Kiểm tra các quán karaoke trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, lực lượng chức năng yêu cầu tháo dỡ toàn bộ hệ thống âm thanh, bàn ghế của 40 phòng hát chưa được cấp phép.

Đêm 18 và rạng sáng 19/9, lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm ra quân tổng kiểm tra hoạt động phòng chống cháy nổ của các quán karaoke trên địa bàn.

Qua kiểm tra, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận 15 quán karaoke có tổng 26 phòng hát được cấp phép và 46 phòng chưa được cấp phép hoạt động.

Mặc dù đã được tuyên truyền về việc tạm đóng cửa phòng hát chưa được cấp phép, chỉ có 6 phòng đã tháo dỡ triệt để thiết bị bên trong, 40 phòng còn lại đã tháo dỡ nhưng chưa triệt để.

"Thời điểm kiểm tra, 40 phòng hát chưa được cấp phép đã đóng cửa và tháo dỡ thiết bị âm thanh. Nhưng đề phòng quán lén cho khách vào hát, chúng tôi đã yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ cả bàn ghế, hệ thống cách âm bên trong các phòng này", lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thông tin.

40 phong hat karaoke anh 1

Lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm kiểm tra hoạt động phòng chống cháy nổ của các quán karaoke trên địa bàn. Ảnh: Hanoimoi.

Cụ thể, quán karaoke Thông Tài ở số 245 Phúc Tân có 10 phòng hát nhưng chỉ 3 phòng đạt tiêu chuẩn, 7 phòng còn lại đóng cửa và được dán thông báo không hoạt động, hệ thống loa đã dỡ xuống.

Tuy nhiên, đoàn công tác đánh giá việc làm trên chưa triệt để nên yêu cầu chủ cơ sở cam kết dỡ cách âm, đóng cửa những phòng hát đang chờ cấp phép.

Tương tự, quán karaoke số 243 và 241 phố Phúc Tân có 2 phòng hát chưa được cấp phép đang trong quá trình tháo dỡ.

Chủ cơ sở còn tồn tại vi phạm được yêu cầu xử lý triệt để trong vòng một tuần, trước ngày 26/9. Ngoài ra, Công an quận Hoàn Kiếm cũng được yêu cầu giám sát thường xuyên hoạt động của các quán.

Theo báo cáo của Công an Hà Nội, toàn thành phố hiện có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Quá trình kiểm tra, có đến 58% cơ sở không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy trong khi hoạt động.

Trong đó, 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện. Lực lượng chức năng đã đề nghị tạm dừng hoạt động các cơ sở này cho đến khi khắc phục được những tồn tại về phòng cháy chữa cháy.

Thời gian qua, đơn vị chức năng cũng tạm đình chỉ 326 quán karaoke không có khả năng khắc phục tồn tại. Riêng từ tháng 8 đến nay, 27 cơ sở đã bị tạm đình chỉ và bị phạt với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Động thái kiểm tra gắt gao các điều kiện đảm bảo an toàn ở hàng loạt cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên cả nước được thực hiện đồng loạt sau nhiều vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mới đây nhất là vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến 32 người thiệt mạng, và trước đó là vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy làm 3 cảnh sát hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ cứu hỏa.

Công an TP.HCM: Nhiều quán karaoke lách luật, ngắt thiết bị báo cháy

Qua đợt tổng kiểm tra cơ sở karaoke, Công an TP.HCM đã phát hiện một số trường hợp ngắt thiết bị báo cháy do không muốn ảnh hưởng kinh doanh.

Xây bít bùng, vì sao quán karaoke An Phú lọt qua khâu kiểm tra PCCC

8 ngày từ khi xảy ra vụ cháy quán karaoke khiến 32 người thiệt mạng, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra vụ án. Vấn đề về cấp phép, an toàn là câu hỏi chờ được trả lời.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm