Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận ở Hoàng Sa

Việc Trung Quốc liên tiếp tập trận ở khu vực Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại DOC và gây phức tạp tình hình.

Ngày 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

Viet Nam len tieng viec Trung Quoc tap tran anh 1

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trong khu vực Biển Đông vào năm 2018 với sự tham gia của tàu sân bay. Ảnh: AP.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông quốc tế cho biết Trung Quốc cho tiến hành một đợt tập trận mới trên Biển Đông. Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc thông báo cuộc tập trận kéo dài từ 24-30/8. Cơ quan này còn cảnh báo tàu bè tránh xa khu vực diễn tập 5 hải lý (khoảng 9,26 km) nhưng không tiết lộ thêm chi tiết, theo AP.

Tháng 7, Trung Quốc cũng thông báo đã diễn tập quân sự trên Biển Đông với sự tham gia của máy bay ném bom tầm xa.

‘Đưa máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam’

Bình luận về tin Trung Quốc điều oanh tạc cơ đến đảo Phú Lâm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói việc các bên đưa vũ khí, máy bay chiến đấu ra Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền VN.

Việc Trung Quốc đưa khu vực Hoàng Sa vào luật định 2020 là vô giá trị

Bộ Ngoại giao bình luận việc Trung Quốc gọi vùng nước giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, là "ven biển" thay vì "ngoài khơi".

Trung Quốc ngang ngược triển khai máy bay chiến đấu tới Hoàng Sa

Hình ảnh vệ tinh hôm 15/7 cho thấy ít nhất 4 máy bay chiến đấu đã được Trung Quốc triển khai phi pháp tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới